Mỹ đưa nhà mạng viễn thông China Mobile “vào tầm ngắm”

ĐẸP MEN
chinamobile
(Nguồn: Wikipedia)

Trong một tuyên bố được đăng trên trang web ngày 2/7, Cơ quan Thông tin và truyền thông quốc gia Mỹ (NTIA) khuyến cáo Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) nên bác đơn xin cung cấp các dịch vụ viễn thông giữa Mỹ và các nước khác mà China Mobile đã nộp hồi năm 2011.

Tuyên bố nhấn mạnh sự tham gia của China Mobile tại thị trường Mỹ “không thể giải quyết được” những quan ngại xung quanh những nguy cơ đối với việc thực thi pháp luật và các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Trong khuyến cáo của mình, NTIA cho rằng đơn xin của China Mobile đặt ra “những rủi ro lớn và không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia và việc thực thi pháp luật.”

China Mobile, nhà mạng viễn thông lớn nhất thế giới với 899 triệu thuê bao, hiện chưa đưa ra bình luận nào về động thái trên của NTIA.

Tuy nhiên, cổ phiếu của doanh nghiệp quốc doanh này đã giảm 2,6% xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua ngay khi bắt đầu phiên giao dịch ngày 3/7.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, ZTE Corp, tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ 2 của Trung Quốc, đã buộc phải đình chỉ các hoạt động kinh doanh chính trên toàn thế giới sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty Mỹ bán phần mềm và linh kiện cho hãng này trong vòng 7 năm do nhiều lần tái phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Triều Tiên và Iran.

Thông báo trên của giới chức Nhà Trắng được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại đang ngày càng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh.

Ngày 6/7 tới, Mỹ sẽ chính thức áp thuế đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị 34 tỷ USD, và Bắc Kinh dự kiến cũng sẽ có hành động đáp trả.

Thực hiện: depweb

04/07/2018, 19:48