Muse – Dream Commission 2020: Chạm vào “giấc mơ” trong tạo hình chuyển động

Sống

Vừa qua, Muse, dự án nghệ thuật khởi xướng bởi Rolls-Royce, đã công bố bốn nghệ sĩ đương đại cho danh sách đề cử giải thưởng Dream Commission 2020.

Dream Commission là giải thưởng được trao 2 năm một lần, nhằm truyền cảm hứng và thúc đẩy sáng tạo trong lĩnh vực nghệ thuật tạo hình chuyển động đương đại. Đây là một trường phái sáng tác nghệ thuật mà ở đó các nghệ sĩ lưu giữ (chụp hoặc vẽ) lại các hình ảnh trong đời sống thường ngày. Các bức hình, thước phim họ ghi lại mang đến những cảm nhận về từng hơi thở chuyển động của cuộc sống, qua đó thể hiện những giá trị nhân văn tinh tế và sâu sắc.

Có 4 nghệ sĩ lọt vào vòng chung khảo của Muse – Dream Commission 2020 Sondra Perry (Hoa Kỳ), Beatriz Santiago Muñoz (Puerto Rico), Martine Syms (Hoa Kỳ) và Zhou Tao (Trung Quốc), được lựa chọn bởi Hội đồng giám khảo quốc tế gồm những chuyên gia hàng đầu thế giới về nghệ thuật.

Mỗi nghệ sĩ đã tạo ra một tác phẩm nghệ thuật tạo hình chuyển động đương đại nhằm khám phá khái niệm về “Những giấc mơ”. Các tác phẩm này sẽ được hội đồng giám khảo chấm điểm và lựa chọn một người xuất sắc nhất vào mùa Xuân năm 2021.

“Lineage for a Phantom Zone” – Dòng dõi của vùng đất ma quái

Trong danh sách các nghệ sĩ được đề cử, Sonda Perry là một nghệ sĩ nổi bật đến từ New Jersey với phần lớn các tác phẩm khám phá về chủ đề chủng tộc, bản sắc và công nghệ. Cô có kinh nghiệm làm việc trong mảng trí tuệ nhân tạo, hoạt hoạ, trình diễn và video, cùng những thể loại khác.

Sonda Perry

Tác phẩm tham dự của Perry là “Lineage for a Phantom Zone” – Dòng dõi của vùng đất ma quái –  như một bài thiền về nguồn gốc, sự khao khát và ký ức thông qua thước phim hành trình của chính mình.

Tác phẩm “Lineage for a Phantom Zone” – Dòng dõi của vùng đất ma quái

Sonda Perry chia sẻ: Câu chuyện mở đầu bằng đoạn phim tôi đang chơi đàn theremin, một loại nhạc cụ chơi nhạc mà không cần tiếp xúc trực tiếp để tạo ra một không gian đắm chìm vào giấc mơ với các thanh âm đa chiều. Khi trưởng thành, bà tôi có một bức ảnh về mảnh đất đã nuôi dưỡng bà ở North Carolina, được đính trên tủ quần áo. Tôi thường xuyên nghĩ về bức ảnh đó và mong muốn kể lại câu chuyện về vùng đất và trải nghiệm của tôi ở nơi đó thông qua hình ảnh. Tôi sử dụng thời gian, không gian và sự giao thoa ký ức của hai thế hệ gia đình để tái hiện giấc mơ, điều mà được biến hoá qua trí tưởng tượng, hình ảnh, video và ăn sâu vào DNA của tôi”.

The Source – Khoảng lặng giữa những hỗn tạp

Beatriz Santiago Muñoz là một nghệ sĩ và nhà sản xuất phim có trụ sở tại Puerto Rico. Cách tiếp cận làm phim của cô cẩn thận tương tự như phong cách của một nhà dân tộc học. Những thước phim được tạo nên từ sự đầu tư nghiên cứu dài hạn, qua một thời gian quan sát và và thu thập thông tin.

Đối với tác phẩm nghệ thuật ngắn của mình, “The Source”, Santiago Muñoz đã kết hợp những tấm hình hỗn tạp chụp nhanh về con người, địa điểm và những trải nghiệm, khơi gợi lên tất cả các giác quan ở người xem.

Được thực hiện trên bối cảnh ở Puerto Rico, nghệ sĩ đã mang lịch sử và văn hoá phong phú của đất nước tiếp cận công chúng. Muñoz chia sẻ: “Tất cả bắt đầu bằng một trải nghiệm khi con trai tôi đang đứng ở đầu nguồn của dòng sông Río Caguitas. Có điều gì đó dường như dừng lại. Liệu có phải một tảng đá cổ, tiếng dòng nước lạnh xô đẩy dữ dội, sự chậm chạp của không gian hay là sự lôi cuốn mùi hương xung quanh? Trong một khoảng lặng khác, khi đồng nghiệp của tôi, nhà văn dịch giả Guy Regis Junior đọc bản Proust to Haiti Kreyòl, anh đã nói rằng nhiệm vụ này đầy thú vị nhưng cũng đầy hy sinh. Từ đó, một khoảng lặng được mở ra trong khoảng cách thời gian không gian giữa một ngôn ngữ, lịch sử và thế giới cảm quan, và một thế giới khác nữa”.

Kita’s World – Tìm bản ngã trong thời đại kỹ thuật số

Nghệ sĩ Martine Syms đến từ Los Angeles được biết đến rộng rãi bởi tính bạo dạn trong tư duy, sự hài hước và những nhận định xã hội. Trong “Kita’s World”, tác phẩm tiêu biểu của Martine, cô đã giới thiệu cho người xem những câu chuyện tưởng tượng đầy tính cá nhân của cô về sinh học, tâm lý và xã hội học.

Nghệ sĩ Martine Syms

Cô chia sẻ: “Thế giới của tôi là sự kết hợp kỳ lạ của yếu tố cốt lõi, những mẫu vật bị vỡ, những vòng lặp đầy quyến rũ và học thuyết dữ dội. “Kita’s World” xem xét vấn đề liên quan đến sự trượt gốc của tâm lý trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Như một hệ quả của xã hội hiện đại, tôi được truyền cảm hứng khi nghe giai thoại từ một triết gia lỗi lạc về các sản phẩm công nghệ đang dường như đọc được suy nghĩ của chúng ta.

Tác phẩm “Kita’s World”

Mọi thứ đều có những động cơ và nhiều tầng nghĩa tiềm ẩn phía sau nhưng công nghệ đã làm phẳng mọi thứ. Nó có thể nói lên những suy nghĩ tận sâu trong tiềm thức của chúng ta, chúng ta đều bị nhìn thấu dù ở bên ngoài đời thực hay bên trong thế giới ảo của kỹ thuật số. Điều này có thể xoá nhoà sự khác biệt nhưng không thực sự thể hiện được sự đa dạng. Tôi thông qua Kita đã bày tỏ sự kính trọng với bản ngã thời thơ ấu của mình và suy nghĩ thấu đáo hơn về sự đối lập này”.

Three Hundred Miles Southwest – Ba trăm dặm về vùng đất lãng quên

Đến từ Quảng Châu, Zhou Tao là một nghệ sĩ hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực video, vẽ và nhiếp ảnh. Các tác phẩm nghệ thuật hình ảnh chuyển động của anh đã khơi gợi sự trải nghiệm ở nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Nghệ sĩ Zhou Tao

Tác phẩm “Three Hundred Miles Southwest” của Zhou Tao sẽ tập trung vào góc nhìn ở các khu vực đông dân cư cho tới một khung cảnh xa xăm mơ hồ và dẫn đến những viễn cảnh như trong thần thoại.

Hình ảnh từ tác phẩm “Three Hundred Miles Southwest”

“Ba trăm dặm từ đỉnh núi hiểm trở về phía đông nam, những khu vực bị lãng quên mà không được phủ sóng mạng tốc độ cao nằm ở điểm tận cùng của địa lý. Giữa kẻ đi tìm chó sói có những dãy núi là người bạn đồng hành và mô hình sinh thái hẻo lánh thứ 37; giữa những bức phù điêu khổng lồ trong thung lũng nhỏ hẹp và cánh cổng huyền thoại bước vào không gian bốn chiều; các cơ sở kỹ thuật kết nối từ trạm ga này đến trạm ga khác nằm rải rác giữa những dãy núi, tất cả tạo nên một câu chuyện cổ tích về tương lai vốn đã biến mất từ lâu khỏi vùng đất thần thoại này,” Zhou Tao chia sẻ về tác phẩm của anh.

Thực hiện: Tuấn Anh

30/12/2020, 07:00