Muốn vui đừng… chê chồng tệ

Sống

Cô em của tôi than thở, không hiểu sao cô ấy chăm lo cho gia đình, con cái, đi làm xong về nhà nấu nướng, dọn dẹp đủ thứ mà anh chồng thì chẳng mấy khi sờ tay vào việc, đi làm về, ăn uống xong là chơi điện tử hoặc nằm dài ra xem tivi. Cuối tuần, cô dành thời gian ở nhà chơi với con cái, không hiểu sao chồng lại không thích thế mà thích tụ tập với bạn bè. Mấy lần, rủ chồng đưa con đi siêu thị mà anh ấy cứ tỏ ra ngại ngùng, không thích.

Rồi em bảo, hình như anh ấy có bồ nữa, thỉnh thoảng lại thậm thụt điện thoại đâu đó và né tránh vợ. Tôi hỏi: “Thế giờ việc nhà, cả chăm sóc con cái nữa, mỗi mình em lo hết hay như thế nào?”. Cô em bảo: “Ban ngày mẹ chồng em làm hết, đi chợ và nấu nướng bà cũng giúp cho. Em về chủ yếu rửa bát và dọn dẹp. Chăm con thì bà cũng hỗ trợ nhiều. Anh chẳng làm gì mấy, mỗi việc đưa con đi học và thỉnh thoảng đón về”. Tôi lại hỏi: “Thế trong nhà, ai là trụ cột gia đình?”. “Về kinh tế thì chồng em chị ạ”. “Thế chồng em công việc như thế nào?”. “Anh ấy sáng sớm đi và tối về, giống em”.

Thật may là tôi lại biết nhiều về ông chồng của cô em, để không hồ đồ cho rằng ông chồng ấy chẳng biết chia sẻ gì việc nhà với vợ và không tha thiết gì gia đình.

Tôi bảo, chị thấy em và chồng đều có công việc hành chính, ngoài giờ, việc nhà cửa, chăm con của em cũng không phải quá tải vì có mẹ chồng hỗ trợ rồi. Đành rằng, mình mong có ông chồng giúp việc nhà nhưng không phải nhà nào cũng được thế. Ông chồng em, để có được mức lương gấp ba lần mức lương của em cũng đã thực sự mệt mỏi. Em có biết áp lực công việc của chồng không, em có biết để là trụ cột gia đình anh ấy đã phải lao lực thế nào không? Em có biết, ngoài công việc chính, chồng em còn phải nhận thêm những việc khác để có thêm thu nhập không? Trong khi em ngồi văn phòng với điều hòa mát rượi, vô số ngày nắng cháy, mưa dầm, chồng em vẫn phải chạy xe khắp nơi để tìm mối hàng, tìm khách hàng mới cho sản phẩm của công ty, liệu em có biết? Em có từng nghĩ, sau một ngày mệt mỏi, anh ấy không những cần được nghỉ ngơi mà còn mong được trở về một ngôi nhà với những nụ cười từ em và con chứ không phải để bắt gặp một khuôn mặt cau có mà em vẫn thường thể hiện mỗi khi anh ấy có việc về muộn? 

Thực ra, ngày xưa tôi cũng như em. Tôi cứ nghĩ rằng mình cũng đi làm như chồng, cớ sao việc nhà việc cửa chồng lại không làm như mình? Nhưng rồi tôi nhận ra, chồng đang đối mặt với vô số những áp lực trong công việc, vô số những mệt mỏi. Anh ấy quay cuồng từ sáng đến chiều muộn, đến mức mỗi khi về nhà, mệt mỏi và chỉ muốn nằm dài trên giường để đánh một giấc thật đã. Tôi nghĩ rằng, nếu tôi làm việc với cường độ như anh, chắc tôi cũng thế mà thôi.

Cô em ơi, đành rằng, có một người chồng vừa kiếm tiền giỏi, vừa giúp vợ việc nhà lại lãng mạn thì ai mà chả thích. Nhưng cuộc sống mà, có mấy ông chồng được như thế đâu. Chúng ta yêu và lấy một người chồng bình thường, chúng ta không yêu và lấy một người toàn vẹn, bởi thế, hãy thông cảm và thấu hiểu anh ấy một chút đi. Em biết đấy, chúng ta không thể đòi hỏi các anh ấy cũng như chúng ta được, vì bản chất, hai phái vốn dĩ đã khác nhau, công việc và áp lực, suy nghĩ cũng khác nhau nốt. Em thử nghĩ xem, nếu các anh ấy cũng như chúng ta, sáng đi làm, chiều về cùng phụ vợ việc nội trợ rồi quanh quẩn trong nhà, cuối tuần cũng thế, chúng ta sẽ thấy anh ấy và cả cuộc sống của mình nhàm chán làm sao.

Chồng em đấy, chẳng phải anh ấy không muốn giúp đỡ vợ sau giờ làm, chẳng phải anh ấy không muốn đưa vợ con đi chơi vào mỗi cuối tuần đâu. Sau một ngày quá mệt, trở về nhà, gần như hôm nào em cũng cau có trách chồng về muộn, than thở chồng không giúp vợ mà không biết cách lắng nghe những chia sẻ của anh ấy, dần dần, anh ấy cũng chán nản và chẳng còn hứng thú cùng vợ làm việc nhà nữa. Cuối tuần, trong khi anh ấy muốn rủ cả nhà đi đâu đó cho khuây khỏa với gia đình bạn bè thì em lại thích đi siêu thị, đi chợ, nấu nướng, mãi rồi anh ấy cũng chấp nhận trong miễn cưỡng. Em thử đón anh ấy trở về với nụ cười thật tươi xem sao. Em thử rủ anh ấy cùng đi xem trận bóng anh ấy thích xem gương mặt anh ấy như thế nào… Một khi anh ấy thích ở bên em, thì em nhờ việc gì hẳn anh ấy cũng chẳng câu nệ đâu.

Em ơi, hôn nhân là để cùng nhau chia sẻ, không nên là gánh nặng của một ai. Em hãy chấp nhận những thứ mà chồng em có, để thay vì so sánh với những ông chồng khác rồi thở than thì hãy nghĩ tới những cảm xúc của chồng. Có thế, em mới giữ được anh ấy bên cạnh. Một khi, chồng cảm thấy ở bên vợ không còn những xúc cảm, mà toàn là sự mệt mỏi, thì việc anh ấy có “ai đó” cũng đâu phải là lạ.

Hãy thay đổi bản thân mình trước xem, em sẽ thấy, chồng em sẽ lại vui vẻ và muốn được ở bên em như thế nào. Đừng để mọi thứ quá muộn, em nhé.

Bài: Lê Minh

logo

Thực hiện: depweb

21/09/2015, 16:41