Gỏi táo, thịt heo
Nguyên liệu: (cho 4 phần ăn)
Thời gian làm: 80 phút
+ 150g thịt ba rọi (ba chỉ)
+ 1/2 thìa cà phê muối
+ 1/2 thìa cà phê tiêu
+ 1 thìa cà phê ớt bột
+ 2 thìa cà phê dầu ô-liu
+ 1 trái táo xanh (có thể thay bằng táo đỏ)
+ 1 thìa cà phê mè rang
1. Ướp thịt với muối, tiêu, ớt bột, 1 thìa cà phê dầu ô-liu trong 1 tiếng.
2. Táo để vỏ, thái chỉ, ngâm vào nước lạnh có pha chút nước cốt chanh để tránh bị thâm.
3. Bật bếp lửa lớn, đặt chảo lên. Chảo nóng, đổ vào 2 thìa canh dầu ăn, chiên thịt đến khi vừa chín (thịt còn mềm, chưa bị cứng). Cho thịt nghỉ trên thớt khoảng 5 phút. Thái thịt thành lát mỏng.
4. Vớt táo ra cho vào thố, trộn với thịt, mè rang, 1 thìa cà phê dầu ô-liu. Nêm nếm muối, tiêu, ớt bột.
5. Bày gỏi đã trộn ra đĩa và dùng ngay.
Mứt táo
Nguyên liệu (cho 250ml)
Thời gian làm: 70 phút
+ 2 trái táo chín (khoảng 200g)
+ 150g đường cát trắng
+ 1 quả chanh
+ 200ml nước
+ 1 thìa cà phê bột quế (tùy thích)
+ Lọ thủy tinh có nắp
1. Táo gọt vỏ, cắt hạt lựu khoảng 1cm.
2. Cho vỏ táo cùng 200ml nước vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút. Vớt vỏ táo ra, chắt lấy nước.
3. Chanh vắt lấy nước cốt. Bỏ táo, nước cốt chanh, nước vỏ táo vào nồi, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút đến khi táo mềm.
4. Thêm đường và bột quế, để lửa to, đảo đều cho đường tan hết.
5. Giảm lửa, tiếp tục nấu khoảng 20 phút đến khi mứt bắt đầu sệt lại. Đảo đều tay, tránh tình trạng mứt bị cháy ở đáy nồi.
6. Tráng lọ thủy tinh qua nước sôi, để ráo. Khi mứt đã xong thì cho vào lọ, đậy kín nắp, trữ nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
Muffin táo quế
Nguyên liệu (cho 12 phần ăn)
Thời gian làm: 60 phút
+ 160g bột mì
+ 2½ thìa cà phê bột nổi
+ 95g bơ, đun chảy
+ 1 quả trứng gà
+ 120g đường cát
+ 1 thìa cà phê bột quế
+ 125ml sữa tươi không đường
+ 2 trái táo
1. Táo để nguyên vỏ, thái hạt lựu 2cm.
2. Trộn táo, đường, bột mì, bột nổi với nhau.
3. Trộn bơ chảy và sữa trước, sau đó trộn chung với trứng gà. Đổ hỗn hợp này vào hỗn hợp bột mì, trộn đều.
4. Bật lò nướng ở 180 độ C. Lót khuôn bánh bằng giấy nướng. Đổ hỗn hợp trên vào các khuôn. Lưu ý cho hỗn hợp bột dưới mép khuôn khoảng 0,5cm để bánh không bị tràn.
5. Nướng đến khi bánh chín (khoảng 30-45 phút). Thử bánh bằng cách xiên que tăm vào giữa bánh, nếu tăm khô là bánh đã chín.
6. Chờ cho bánh nguội. Dùng kèm với đường bột, mứt táo, hoặc kem đánh (tùy chọn).
Sản xuất: Hoàng Anh WhitePoplar
Bài & ảnh: Alex Trần