Mua sắm sao cho vừa túi tiền nhưng sản phẩm vẫn chất lượng vào ngày Tết?

Sống

Với suy nghĩ mỗi năm chỉ có một lần, nhiều người đã mua sắm mà không tính toán hay để ý quá nhiều, đôi khi lại mua phải sản phẩm bị lỗi, quá hạn sử dụng hay kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe của người thân và gia đình. Để có một cái Tết vui và ít tốn kém, bạn hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Mua sắm vừa tay

Vào dịp Tết, các loại hàng hóa được bày bán mọi nơi trên đường phố, trong đó có những mặt hàng được giảm giá mạnh tay. Hãy cẩn thận với từng món hàng bạn mua bởi trong các mặt hàng giảm giá sẽ có những sản phẩm bị lỗi hoặc hết hạn sử dụng. Bạn nên lên một danh sách những sản phẩm cần mua và khi đi qua các gian hàng Tết ở siêu thị, chợ, hãy cương quyết không mua những thứ không có tên trong danh sách mình mang theo.

Ngoài ra, để không bị mua đắt và mua đồ không đẹp, bạn hãy tranh thủ sắm tết sớm một chút. Lúc đó sẽ có thời gian để bạn chọn lựa, đồ đạc còn nhiều và giá cả cũng chưa bị đôn lên.

Tận dụng món đồ của năm ngoái

Có những thứ có thể sử dụng được vài năm, thậm chí cả chục năm, chẳng hạn như hộp đựng bánh mứt, bình hoa, các món trang trí… Qua Tết, bạn hãy cẩn thận rửa sạch sẽ, gói chúng lại rồi cất vào tủ; tết năm sau lại lấy ra dùng. Như thế, vừa tiết kiệm được một khoản mà vừa không bị chật nhà. Vì đôi lúc bạn mua đồ mới về dùng nhưng không nỡ bỏ đi món đồ cũ, và nếu tết năm nào bạn cũng sắm sửa đồ mới và cất lại đồ cũ, thì chẳng mấy chốc tủ nhà bạn sẽ trở nên chât cứng và không còn đủ chỗ để cất những vật dụng cần thiết.

Những món quà “handmade”, tại sao không?

Một số người thường không có nhiều thời gian nên họ thường đến các siêu thị và chợ mua những giỏ quà để biếu tặng cho người thân, gia đình và bạn bè. Thế nhưng đôi khi những sản phẩm trong các giỏ quà lại là mặt hàng hết hạn sử dụng hay kém chất lượng mà chúng ta không hề hay biết. Vì vậy, thay vì mua những giỏ quà ở một cửa hàng nào đó, sao bạn không trổ tài làm những giỏ quà “made by me” để tặng người thân, bạn bè hay thầy cô giáo của con. Chỉ cần chịu khó một chút, bạn sẽ có một giỏ quà chất lượng. Để làm việc này, bạn có thể lên danh sách những thứ cần mua cho một giỏ quà và ước lượng số tiền cần chi, mua thêm giỏ mây và giấy kiếng (có bán ở các tiệm bán giấy gói quà) rồi tự tay gói những giỏ quà. Làm như vậy, bạn sẽ có một món quà thiết thực để tặng người thân và tiết kiệm được chi phí.

Rủ bạn bè gói bánh, thú vị mà!

Với bánh chưng, bánh tét, bạn nên đặt mua ở những cửa hàng uy tín để bánh được chất lượng và thơm ngon. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tiết kiệm chi phí, bạn có thể tự tay làm bánh. Chỉ cần chọn nếp ngon, rủ một số bạn bè cùng làm là bạn đã có những chiếc bánh chưng, bánh tét của riêng mình. Tuy có hơi mất thời gian một chút nhưng với cách này, bạn vừa đỡ lo mua phải hàng kém chất lượng, vừa có thêm nhiều kỷ niệm vui bên người thân và bạn bè.

Ngoài bánh tét, còn có một món hàng không thể thiếu trong những ngày tết là củ kiệu. Với món này, nếu biết làm bạn sẽ tiết kiệm được chút ít và yên tâm về chất lượng. Hiện nay, nhiều người thường lo ngại trước lượng hàn the trong củ kiệu được muối sẵn và bán, nên để an toàn, họ thường tự làm củ kiệu.

Tự làm bánh, mứt

Hiện nay, trên thị trường hàng tết có rất nhiều mẫu mã, chủng loại và cả xuất xứ. Nhiều người chọn giải pháp tự làm bánh và một số loại mứt đơn giản như mứt mãng cầu, mứt dừa, mứt bí, mứt rau câu… để đảm bảo về chất lượng thực phẩm và không phải lo về việc nạp các hóa chất độc hại, phẩm màu.

Hoa tết

Đây là thứ chắc chắn bạn phải mua, vì chẳng thể tự trồng được. Một số người thường rủ nhau đi mua hoa vào đêm 30, vì lúc này, các chủ vựa bán thường bán với giá rẻ đề có thể mau chóng về nhà đón giao thừa cùng gia đình. Thế những bạn nên mua sớm để có đủ thời gian lựa chọn những chậu hoa đẹp nhất cho mình tránh mua phải những chậu bị héo hay dập.

Bài: Đẹp Online

09/02/2021, 10:00