Mưa rét suốt đợt nghỉ Tết khắp miền Bắc – Trung

Tin Tức

Thông tin trên được ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khi tượng thủy văn TƯ, cho PV Dân trí biết.

Tết Quý Tỵ đã cận kề, thời tiết miền Bắc đang ấm áp với nền nhiệt ngày càng tăng cao. Dự báo thời tiết miền Bắc trong dịp nghỉ Tết ra sao thưa ông?

Trong 2-3 ngày tới thời tiết các địa phương miền Bắc sẽ còn duy trì trạng thái nắng ấm ban ngày, rét nhẹ về đêm. Đến chiều và đêm ngày 8/2 (tức ngày 28 Tết) sẽ có một đợt không khí lạnh tràn về. Cùng đó, không khí lạnh sẽ gây mưa, mưa nhỏ, từ đêm ngày 8/2 trời chuyển rét. Theo đó, nền nhiệt thấp nhất trong các ngày từ mùng 9/2 (29 Tết) đến ngày 12/2 (mùng 3 Tết) ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội giảm còn 14 – 17 độ, trời rét đậm. Riêng các địa phương vùng núi có nơi rét đậm, nhiệt độ thấp nhất có thể giảm chỉ còn dưới 10oC ở vùng đồng bằng và dưới 5oC ở vùng núi. Đặc biệt vùng núi cao như đèo Ô Quý Hồ, Mẫu Sơn, Sa Pa, Tam Đảo… có lúc chỉ còn 0-3oC và có khả năng xuất hiện băng giá, sương muối. 

Từ khoảng 13/2 (tức mùng 4 Tết), không không khí lạnh suy yếu dần. Tuy nhiên, khoảng 15/2 (tức mùng 6 Tết) sẽ có thêm một đợt không khí lạnh tăng cường yếu về miền Bắc khiến trạng thái rét, có nơi rét đậm tiếp tục duy trì trong suốt đợt nghỉ Tết Quý Tỵ này.

Như vậy, trong suốt đợt nghỉ Tết Quý Tỵ này, các địa phương miền Bắc sẽ luôn ở trạng thái rét, có nơi rét đậm, rét hại. Riêng đêm giao thừa, thời tiết Hà Nội sẽ ra sao, thưa ông?

Dự báo, đêm giao thừa sẽ có mưa nhỏ, mưa phùn rải rác; nhiệt độ về đêm khá thấp từ 12 – 15 độ C. Vì thế người dân có chương trình ra khỏi nhà đón năm mới nên có sự chuẩn bị chu đáo, tránh bị ngấm rét, ảnh hưởng đến sức khỏe. Riêng các địa phương vùng núi cao thời tiết nền nhiệt đêm giao thừa có nơi chỉ 10- 12 độ.

Miền Bắc rét đậm dịp nghỉ Tết Quý Tỵ
Miền Bắc rét đậm dịp nghỉ Tết Quý Tỵ

Diễn biến thời tiết ở các tỉnh miền Trung và Tây nguyên ra sao, thưa ông?

Từ nay đến 28 Tết, tại các tỉnh miền Trung duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây về đêm và sáng, trưa chiều giảm mây trời nắng; nền nhiệt cao nhất trong ngày ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phổ biến trong khoảng từ 26-29 độ, ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phổ biến trong khoảng từ 28-31 độ.

Bắt đầu từ 29 Tết, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc tràn xuống, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa nhỏ rải rác, ở các tỉnh Bắc Trung bộ trời chuyển rét. Theo đó, nền nhiệt thấp nhất trong các ngày 29 Tết đến ngày mùng 3 Tết phổ biến trong khoảng từ 16-19 độ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến trong khoảng từ 23-26 độ. Đêm và sáng trời rét.

Ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận và Tây nguyên tiếp tục duy trì tình trạng thời tiết tốt, mây thay đổi, có mưa vài nơi, trời nắng nhưng không quá nóng .

Khu vực Nam Bộ có xảy ra nắng nóng trong những ngày Tết?

Dự báo, trong 7-8 ngày tới, tại các tỉnh Nam bộ thời tiết tiếp tục ổn định, đêm không mưa, ngày trời nắng, nền nhiệt thấp nhất về đêm và sáng phổ biến trong khoảng từ 21-24 độ, nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 33-36 độ. Ở miền Đông Nam bộ có nắng nóng.

Tuy nhiên, từ sau ngày 10/2 (tức mùng 1 Tết) do ảnh hưởng bởi không khí lạnh nên mây sẽ nhiều hơn, nền nhiệt ngày ở Nam bộ có xu hướng giảm nhẹ từ 1-2 độ , phổ biến trong khoảng từ 31-34 độ , trời bớt oi nóng. Ở bắc miền Đông, TPHCM và ven biển ĐBSCL còn có thể xuất hiện những cơn mưa xuân nhẹ.

Bà con ngư dân thường ra biển vào ngày đâu năm. Không khí lạnh có khiến thời tiết trên biển xấu?

Những ngày đầu năm mới, do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc và không khí lạnh tăng cường nên trên hầu hết các khu vực biển có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 9, cấp 10; biển động mạnh đến rất mạnh gây nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động, đặc biệt là trên vịnh Bắc bộ, ngoài khơi Trung bộ và khu vực bắc biển Đông, khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Đáng chú ý, hiện tượng sương mù vẫn còn khá nhiều nên tầm nhìn xa có lúc giảm chỉ còn vài trăm hoặc vài chục mét, rất nguy hiểm, nhất là trên các tuyền đường đèo cao dốc đứng ở vùng núi phía Bắc và miền Trung trong dịp tết.

Cảm ơn ông!

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

05/02/2013, 14:04