Mùa quất hồng bì đang rộ, nhiều người rất thích loại quả này bởi vị chua ngọt dễ chịu, lại có mùi tinh dầu hơi the the ở vỏ khiến cảm giác khi ăn rất ngon miệng. Hơn nữa, quả quất hồng bì không chỉ là một thứ quà vặt ăn chơi, ngâm nước để uống rất mát và tốt, mà còn được sử dụng như một loại thuốc chữa được nhiều chứng bệnh như: viêm họng, hạ sốt, long đờm, khó tiêu, giải cảm…v.v…Giá quất hồng bì chín hiện nay là 15.000VND/kg. Cách ngâm quất hồng bì cũng rất đơn giản: hồng bì mua về dùng kéo cắt sát cuống, rửa sạch 2 lần với nước lã, 1 lần với nước đun sôi để nguội rồi đem phơi cho ráo nước. Ngâm quất hồng bì với đường theo tỉ lệ 1 : 1 trong lọ thủy tinh, sau khoảng 3 tháng là có thể lấy ra dùng. Tốt nhất là nên ngâm khoảng 1 năm thì nước quất hồng bì có hương vị rất thơm ngon. Mẹo để quất hồng bì khi ngâm không bị nổi váng là các bạn cho 3 lạng quất hồng bì vào lọ trước rồi đổ 3 lạng đường vào. Đổ tiếp lượng quất hồng bì còn lại vào rồi đổ nốt 7 lạng đường lên trên, lớp đường nặng ở trên sẽ đè quất hồng bì xuống
Ngày hè rau bí cũng là một trong những loại rau được ưa chuộng và tiêu thụ nhiều. Rau bí ngon là những mớ có lông tơ dầy, ngọn non, mập mạp, lá và thân xanh tươi, đều màu. Tránh chọn những mớ rau có phần dây cuốn ở ngọn ngắn, thân ít lông tơ, phần ngọn bí có màu xanh nhạt trong khi lá lại có màu xanh sậm, vì theo như tìm hiểu thì đó là loại rau bị phun nhiều phân bón và chưa đợi đủ thời gian cần thiết để đem đi tiêu thụ. Món ăn phổ biến nhất từ ngọn rau bí chính là xào tỏi, tuy cách chế biến đơn giản nhưng lại rất ngon cơm. Bí quyết để rau xào giữ được màu xanh non cũng như độ giòn là trước khi xào trần rau với nước sôi có chút muối, vớt rau ra ngâm ngay vào nước lạnh và xào to lửa. Một mớ rau bí ngon có giá 6.000VND/mớ.
Trong các bữa cơm mùa hè, dường như đĩa dưa muối hay bát cà muối là món không thể thiếu, góp phần tăng hương vị của nhiều món ăn. Những quả cà pháo nhỏ xinh có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ngon nên luôn được các bà nội trợ ưa chuộng, mua về tự muối vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa tiết kiệm. Tùy vào vùng miền, cà pháo có nhiều loại màu sắc khác nhau như trắng, xanh, tím. Khi mua cà pháo thì các bạn nên chọn những quả cà còn tươi, mới hái, to đều, bánh tẻ, không non quá hoặc không già quá, không bị sâu hay nhũn. Bởi cà non quá chưa có hột thì muối xong dễ bị mềm, kém giòn, còn cà già đặc hột thì thường bị hăng, vỏ cà ăn cứng, kém ngon. Nếu chưa quen cách chọn cà thì các bạn có thể bổ đôi quả cà, nhìn hạt để kiểm tra, quả cà nào có đủ hột nhưng màu trắng, không ngả sang sắc vàng là cà vừa tầm. Cà muối chua, cà muối xổi ăn với canh riêu, canh cua rau giút hoặc có khi đơn giản chỉ cần bát canh rau muống luộc dầm sấu thôi cũng đủ thấy ngon miệng. Giá cà pháo tại các chợ dao động từ 12.000 – 15.000VND/kg.
Hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc có thêm kinh nghiệm lựa chọn một số mặt hàng thực phẩm cũng như nắm được giá cả đi kèm.
Xem thêm: Mùa vịt – bật mí bí kíp chọn vịt ngon