Mùa đông với các nghệ sĩ

Sống

Trần Thu Hà

“Với tôi, mùa đông thuộc về quá khứ. Một mùa đông không ồn ào, hơi thiếu thốn vật chất nhưng lại dư thừa cảm xúc. Đó là những buổi chiều gò lưng đạp xe trên một chiếc xe cũ kỹ, mồ hôi ướt lưng trong chiếc áo bông. Tôi đội mũ nồi ngông nghênh, đút tay vào trong túi là gặp một bắp ngô nướng nóng hổi. Mùa đông ngày xưa lạnh hơn bây giờ thì phải. Đường phố vắng hơn, những hàng cây khô cũng lãng mạn hơn. Một Hà Nội màu trắng!”

Ngọc Oanh

“Mùa đông với tôi là mùi của chậu nước lá mùi mẹ nấu để cả nhà rửa mặt vào mỗi sáng mùng Một, là tiếng xột xoạt của những tà áo mới mà bọn trẻ con súng sính diện Tết… Nhưng ám ảnh mãi, mỗi khi nhớ về tuổi thơ, là cảm giác hai bên má đỏ ửng lên vì hanh, và hộp Vaseline tròn tròn nho nhỏ màu xanh mà mẹ thường dúi vào túi mỗi khi tôi ra khỏi nhà. Tôi sống với mẹ từ nhỏ, lại là con út, nên được chiều lắm. Đến một ngày quyết định lên Hà Nội lập nghiệp, rồi công việc cứ cuốn đi. Một lần, phải sau mấy năm, tôi mới lại thu xếp để về nhà ăn Tết, khi quay lại thành phố, lần tay vào túi, đã thấy cái lành lạnh của chiếc hộp tròn màu xanh ấy chạm vào tay”.

Tùng Dương

“Mùa đông trong tôi là những quán xá vỉa hè. Tôi ngồi một quán nước ven đường, gió thổi bay những tấm khăn quàng. Rồi được ăn những món Hà Nội nóng hổi, như bánh trôi tàu, phở… nghi ngút khói! Đôi lúc đơn giản là một chén trà nóng… Rồi được đi những đôi giày cao cổ bách bộ trên những con đường dày xác lá khô”.

Ảnh: Passion – Ý tưởng: Vũ Thuỷ
Bài: Chu Minh Vũ – Makeup: Ngọc Khánh (012 5524 2468)

Thực hiện: depweb

09/01/2010, 15:29