Múa bụng ư?

Sống

Thái Thanh Thủy (TP.HCM)
Lớp học Yoga của tôi sát lớp múa bụng tại một Spa ở Quận 3. Phải nói là tôi mê mệt môn múa bụng. Các cô giáo uyển chuyển, dáng đẹp và chuẩn. Động tác nhịp nhàng trông đẹp mắt vô cùng. Tôi nghĩ ai theo đuổi được môn này sẽ đem lại vòng eo tuyệt vời cho họ.

Tuy nhiên, nếu không luyện đúng bài bản, hoặc dáng người ai không chuẩn đẹp, khi nhìn họ biểu diễn sẽ rất phô và gượng gạo. Có vẻ môn múa bụng này kén người tập. Có một lần, tôi ngồi ở quán café có chương trình Belly dance tại Quận 1, khi nhạc nổi lên, các cô gái tới từng bàn, uốn uốn, lượn lượn, tôi không hề thấy sự hấp dẫn hay cái gọi là nghệ thuật ở đây.

Nhìn họ rất gượng gạo, động tác chẳng nghệ thuật chút nào, thậm chí, còn rất phản cảm, tự nhiên nó gây cho tôi sự ngượng ngập mà chẳng rõ vì sao. Tuy nhiên, tôi định học xong Yoga, cho “eo thon dáng đẹp” hơn chút, mới “can đảm” ghi danh học múa bụng.

Trần Thanh Bình (Hà Nội)
Tôi đã từng học qua rất nhiều thứ tương tự thế này, nhưng cuối cùng tôi quyết định chọn múa bụng, đây là môn học mới, nhẹ nhàng, và nữ tính. Tôi theo học để tập cho eo thon, để biết tôi cũng không đến nỗi xấu xí, để chồng thích hơn.

Học Belly dance tạo cho tôi tính kiên nhẫn, nhẹ nhàng, và biết nhìn sâu vào trong mình nhiều hơn. Chồng tôi chẳng bao giờ phản đối việc tôi đi học múa bụng, ngược lại là đằng khác, anh ấy rất ủng hộ tôi. Tôi cũng dắt cháu nhỏ đi theo để xem cháu có thích học cùng tôi không. Học đến đâu thì học, quan trọng vẫn là nó tốt cho sức khỏe.

Trần Phương Thảo (Hà Nội)
Múa bụng (hay còn gọi là Belly dance), theo tôi hiểu là những điệu múa truyền thống của Ả Rập mà khi còn bé, tôi đã từng say mê nhìn qua các bộ phim trong serie Nghìn Lẻ Một Đêm. Bẵng đi bao nhiêu năm gần như quên hẳn, cho đến khi Shakira xuất hiện trên video clip “Hips don’t lie”.

Tại sao lại có thể nghĩ là múa bụng là hạ cấp. Tôi coi đó là một môn thể thao nghệ thuật, và để làm được những động tác đó, người học cần phải luyện tập rất chăm chỉ. Và nếu tập được, bạn sẽ có một vòng eo thon thả, một bờ hông mềm dẻo, và xương sống chắc khỏe…

Tôi rất thích nhìn những vũ công Belly dance. Từ chuyển động nhịp nhàng, điên cuồng của vòng hông cho đến tiếng leng keng của lục lặc theo nhịp hông… rất cuốn hút. Chắc chắn có rất nhiều người nghĩ giống tôi. Tôi đã từng học Salsa & Bachata, hai điệu nhảy gần giống với Belly dance. Chỉ tiếc thời gian làm việc quá bận, nên không theo đuổi lâu dài. Bây giờ, nếu có cơ hội đi học nhảy thì nhất định sẽ là Belly dance.

M. Phương (Hà Nội)
Tôi thấy các cô gái múa bụng của Việt Nam chưa thực sự là những vũ công, có lẽ, trừ cô Ara, bởi cô Ara là người đưa Belly dance về Việt Nam và chính cô cũng đang tự hoàn thiện mình. Lẽ dĩ nhiên, nếu tôi đi học múa bụng, thì tôi sẽ học chính cô, cho chuẩn.

Nói chung, tôi không có thiện cảm với những người múa bụng mà tôi từng nhìn thấy ở một số quán bar. Quả thật tôi thấy không có gì là hay ho trong cái cách múa bụng của họ. Nếu được khoác áo nghệ thuật thì hơi quá, còn nếu là giải trí, thì tôi cũng mong rằng những người có tâm huyết với múa bụng làm thế nào để đây là giải trí lành mạnh.

Kỳ Đỗ Nguyễn (Na Uy)
Trước đây tôi không biết nhiều về múa bụng, tình cờ nghe được một giai điệu tôi cảm thấy thích luôn giai điệu đó, sau này tôi mới biết nó là nhạc của múa bụng. Tôi không hề kì thị về vấn đề múa bụng bởi tôi là người tôn trọng về sở thích của người khác.

Tôi nghĩ, Belly dance cũng là một bộ môn nghệ thuật làm tăng cường sức khỏe và tạo cho người tập một thân hình đẹp. Giới trẻ hiện nay nên tiếp cận những văn hóa mới như loại hình nghệ thuật Belly dance, cởi mở hơn, đồng thời hiểu được nó để không làm mất đi hình ảnh nghệ thuật và bản chất của nó đã và đang tồn tại.

Nếu người yêu tôi theo Belly dance, tôi sẽ ủng hộ hết mình. Tôi thích chiêm ngưỡng nghệ thuật và đàm luận, nhưng nếu bảo chính tôi rằng có học Belly dance hay không thì cũng phải xem đã.

Thực hiện: Linh

Thực hiện: depweb

07/12/2009, 15:41