“Mouse”: Tột cùng đau đớn của kẻ sát nhân rối loạn nhân cách, cái kết nào cho Jeong Ba Reum? - Tạp chí Đẹp

“Mouse”: Tột cùng đau đớn của kẻ sát nhân rối loạn nhân cách, cái kết nào cho Jeong Ba Reum?

Review

Sau tập 15, mọi kết luận về Sung Yo Han (Kwon Hwa Woon) là kẻ sát nhân hàng loạt trước đó đã hoàn toàn được bác bỏ, khi giờ đây mọi ký ức tội lỗi đều trở lại trong trí nhớ của Jeong Ba Reum (Lee Seung Gi). Hóa ra việc cấy ghép não của Yo Han lại có tác dụng tích cực khi giúp tên quái vật máu lạnh bên trong Ba Reum ngủ quên; thay vào đó, những cảm xúc rất con người bắt đầu bén rễ. Phát hiện sự lương thiện và chân thành của mình trước khi gặp nạn đều là diễn xuất, Ba Reum đối diện với sự ân hận và đau đớn tột cùng. Sau tất cả, cái kết nào sẽ dành cho người được yêu mến gọi là “con trai quốc dân”?

Plot-twist tập 14 và 15 được xem là một cú twist đem đến cảm giác rất đỗi bàng hoàng, đó là chưa kể 2 tập phim này tương đối nặng nề và u ám khi phơi bày mọi tội ác của Jeong Ba Reum ra ánh sáng. Dù đã sẵn sàng cho việc vai diễn lần này của Lee Seung Gi sẽ là vai phản diện nhưng sự ngây thơ, chân thành của anh cảnh sát Ba Reum như liều thuốc an thần, khiến những mối hiềm nghi của người xem bị vô hiệu hóa tạm thời. Như thông điệp của “Mouse” đang cố gắng truyền tải: “Không phải chết là hết, đây là một hành động vô trách nhiệm”, vậy kết cục nào mới có thể thỏa lòng người xem?

“Thay trời hành đạo” trừ khử những tên sát nhân rối loạn nhân cách

Sau khi tìm lại được ký ức sát nhân, Ba Reum vừa không thể thể đối mặt với tội lỗi trong quá khứ vừa cảm thấy ghê tởm với những điều đã làm, nên anh đã nhiều lần tìm đến cái chết. Nhưng tiến sĩ Daniel (Jo Jae Yun) đã kịp ngăn cản và cố thức tỉnh anh rằng cái chết là vô ích bởi Yo Han vẫn phải mang danh kẻ sát nhân mãi mãi và người thân của anh ấy sẽ bị xã hội xa lánh. Ngoài ra, Sung Yo Han được cho là thuộc vào 1% thiên tài dù sở hữu bộ gen rối loạn nhân cách, đúng như tinh thần mà “Mouse” muốn truyền tải.

Thay vào đó, Daniel gợi ý rằng cách duy nhất Ba Reum có thể chuộc tội là loại bỏ những kẻ sát nhân giống như anh. Đây cũng là một khả năng vì Ba Reum cũng đã trừ khử vài tên như thế trong thời gian anh mất trí nhớ. Nhưng phương án này cũng khó lâu dài vì “thay trời hành đạo” cũng là phạm tội giết người, đi ngược lại với pháp luật. Nghe thì có vẻ là một lựa chọn không tồi nhưng các giá trị quan vẫn mâu thuẫn, loại trừ phần nào tội ác cho xã hội cũng có phần đúng nhưng tự cho mình quyền phán quyết lại không đúng.

Cấy ghép não thất bại và cái chết sẽ đến vào thời điểm thích hợp

Daniel cũng đề cập qua rằng phẫu thuật cấy ghép não cho Ba Reum có lẽ không hoàn hảo như ngoài mặt. Dù tạm thời không phát sinh bất cứ dấu hiệu bài trừ nào nhưng nếu đúng theo mẫu thí nghiệm chuột trước đây được Han Seo Jun (Ahn Jae Wook) gửi đến, Ba Reum sẽ suy kiệt theo thời gian dẫn đến tử vong. Hiện tại, thời gian dành cho Ba Reum là điều chưa được hé lộ, nhưng đây là một lối thoát nhân đạo mà biên kịch tạo ra cho gã sát nhân.

Sở dĩ có chi tiết cấy ghép não và trao cho gã sát nhân cảm xúc của một người bình thường, biên kịch muốn những kẻ sát nhân rối loạn nhân cách vô cảm có thể một lần cảm nhận nỗi đau khủng khiếp như nhân vật. Trong khoảng thời gian vô định còn lại, Ba Reum phải đưa ra những lựa chọn quan trọng và thu xếp lại cuộc đời mình. Có thể sau khi âm thầm làm mọi việc cần làm, anh sẽ đi đến một nơi không ai tìm mình, sám hối và chờ đợi cái chết.

Sự hối hận sau cùng lại là một vở kịch và căng thẳng của phim được đẩy lên đỉnh điểm

Anh từng cố gắng thừa nhận tội lỗi của mình vài lần nhưng đều vô tình hay cố ý có người/sự kiện làm đứt quãng. Đây là dụng ý có đồ của biên kịch khi làm cho người xem phân thành hai luồng suy nghĩ – hoặc là hoàn tất điều cần làm hoặc anh ta sẽ thay đổi suy nghĩ một lần nữa, tiếp tục săn mồi và bỏ qua những thứ cảm xúc ăn năn vớ vẩn. Làm sao chúng ta chắc mẩm được thời điểm nào anh ta thật lòng đau khổ, nếu có thì nỗi đau đó tồn tại trong bao lâu, và thời gian nào là anh ta đang diễn vở kịch mang tên “ân hận tột cùng và không cầu xin tha thứ”?

Nếu những tập về cuối hóa ra là một màn diễn xuất của tên sát nhân, đây sẽ tiếp tục là một plot-twist hứa hẹn khiến người hâm mộ choáng váng. Sau tất cả, câu hỏi đặt ra, rằng một cái kết nhân văn hay một kết cục bi kịch sẽ thỏa đáng hơn và đâu là lời nhắn gửi mà siêu phẩm tvN muốn mang đến mọi người?

Thực hiện: Huyền My Trương

23/04/2021, 20:41