Một trong những nguyên nhân dễ tăng cân là bởi vì... có người yêu - Tạp chí Đẹp

Một trong những nguyên nhân dễ tăng cân là bởi vì… có người yêu

Gentlemen by Đẹp

Ai cũng có thể hiểu được có rất nhiều lợi ích khi chúng ta đang trong một mối quan hệ tình cảm nghiêm túc, chẳng hạn như sẽ được đi chơi với người mình thương vào ngày Valentine, có người mát-xa sau một ngày làm việt mệt mỏi, hay không còn bị người thân bạn bè hỏi “Khi nào mới có người yêu?” nữa. Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó.

depmen_yeunhautangcan1

Một nghiên cứu mới đây cho biết những người đang trong mối quan hệ tình cảm sẽ dễ bị tăng cân hơn so với những người còn độc thân. Cụ thể, để tìm ra sự liên kết giữa việc yêu đương và khả năng duy trì lối sống khỏe mạnh, các nhà nghiên cứu tại Đại học Central Queensland (Úc) đã tiến hành khảo sát trên 15.000 người trưởng thành với thời gian kéo dài trong 9 năm, từ 2005 đến 2014. 3/4 số người được khảo sát đang trong mối quan hệ tình cảm.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Stephanie Schoeppe, đã kết luận rằng những ai đang trong mối quan hệ tình cảm thường có lối sống khỏe mạnh hơn, ví dụ như ăn nhiều rau củ/trái cây, hạn chế hút thuốc/uống đồ có cồn và tránh ăn thức ăn nhanh. Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là trọng lượng cơ thể trung bình của nhóm người này lại cao hơn so với những người độc thân. Cụ thể những cặp đôi yêu nhau và có một mối quan hệ hạnh phúc thường sẽ tăng khoảng 5,8kg trọng lượng cơ thể.

depmen_yeunhautangcan

Bà Schoeppe đưa ra lý do cho việc trên đến từ nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như các cặp đôi không còn phải quá quan tâm đến ngoại hình để thu hút người khác giới, hoặc do không giữ dáng sau khi có con: “Khi các cặp đôi không còn cần phải giữ thân hình đẹp để thu hút đối phương, họ sẽ cảm thấy thoải mái trong chuyện ăn uống hơn, hoặc họ sẽ ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo và đường“. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra các cặp bố mẹ cũng thường ăn thức ăn vặt của con cái, dẫn đến tình trạng tăng cân.

Tương tự, một nghiên cứu từ Đại học Glasgow cho thấy các cặp đôi mới cưới cũng phải đối mặt với nguy cơ tăng cân khá cao. Theo số liệu, trung bình “đôi uyên ương” sẽ tăng khoảng 1,8-2kg trong năm đầu tiên kể từ lúc cưới. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng nhau tạo động lực để luyện tập thể thao mỗi ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chạy bộ vào mỗi sáng, dần dần đối phương sẽ cảm thấy có động lực để tập cùng bạn. Điều này được mô tả với cái tên “hiệu ứng gợn sóng” (ripple effect), khi có một tác động nhỏ trên mặt hồ cũng có thể làm cả hồ phải “dậy sóng”.

Thực hiện: depweb

20/09/2018, 09:00