Ông Vũ cho biết, quy trình để một con vịt con sau khi nở ra đến thị trường hiện phải qua ít nhất 5 lần kiểm dịch. Trước tiên, sau khi vịt nở, ông Vũ đến cơ quan thú y địa phương để báo cáo và mua giấy xin xuất vịt con. Giá kiểm dịch ban đầu ở mức 5 đồng/con vịt. Tiếp theo đó, trong quá trình nuôi vịt con từ mới nở đến 15 ngày tuổi, ông Vũ phải mua vaccin phòng dịch để tiêm, chi phí tốn khoảng 1.000 đồng/con.
Theo nhiều hộ dân, một quả trứng tới tay người tiêu dùng, họ phải đóng tới 5 lần phí kiểm dịch.
Khi tới ngày xuất bán, ông Vũ làm thủ tục để xuất vịt con ra khỏi huyện với giá kiểm dịch là 100.000 đồng/xe sản phẩm và chịu chi phí xét nghiệm máu cho vịt với giá 500.000 đồng/xe. Nếu muốn bán sản phẩm ra khỏi tỉnh, ông Vũ tiếp tục lặp lại công đoạn kiểm dịch lần thứ 5 với mức giá 200.000 đồng/xe. “Mỗi xe chở từ 700 – 800 vịt con, tính ra, chi phí kiểm dịch cho vịt từ 1.500 – 2.000 đồng/con. Chiếm 20% trong giá bán 9.000 – 10.000 đồng/con vịt ra thị trường hiện nay rồi” – ông Vũ tính.
“Do sự phiền hà trên nên rất nhiều cơ sở bỏ qua việc này. Điều này gây bất công đối với các cơ sở làm ăn chân chính, vừa tốn tiền, tốn thời gian kiểm dịch lại phải bán giá cao hơn, khó cạnh tranh hơn” – bà Huân phân tích. Hơn nữa, theo bà Huân, trứng nhập về từ các tỉnh đã có sẵn giấy chứng nhận kiểm dịch, đủ điều kiện xuất khỏi tỉnh nên dù phí kiểm tra không quá lớn nhưng việc kiểm tra nhiều lần khiến “phí chồng phí” như hiện nay là không cần thiết.
Mỗi quả trứng gánh thêm 200 đồng
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Cục phó Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho biết, nhiều chủ trang trại chăn nuôi và doanh nghiệp kinh doanh nông sản đang “kêu trời” vì “gánh nặng” phí kiểm dịch.
Theo ông Sơn, “một quả trứng từ trang trại đến tay người tiêu dùng đang phải gánh tới 5 lần phí kiểm dịch với mức khoảng 50 đồng/quả/lần kiểm dịch. “Bán một quả trứng gà, người dân cũng chỉ thu về được 1.500 đồng. 5 lần phí kiểm dịch, tổng cộng phí kiểm dịch cho mỗi quả trứng đã trên 200 đồng. Đây là một bất cập, chúng tôi đề nghị cần điều chỉnh phí này cho phù hợp” – ông Sơn nói. |
Ông Nguyễn Văn Bảy – Giám đốc phụ trách vùng khu vực miền Trung, Công ty CP chăn nuôi CP Việt Nam: Người tiêu dùng phải gánh chịu
Hiện nay tại Khánh Hòa, mỗi ngày các trại lạnh nuôi gà lấy trứng của Công ty CP sản xuất ra khoảng 65.000 quả trứng. Đa phần số trứng trên tiêu thụ trong tỉnh, chỉ xuất sang tỉnh bạn như Ninh Thuận, Lâm Đồng khi không tiêu thụ hết trong tỉnh. Phí kiểm dịch trứng tiêu thụ trong tỉnh thấp hơn phí kiểm cho trứng đi tiêu thụ ngoài tỉnh.
Cụ thể, nếu tiêu thụ trong tỉnh, mỗi quả trứng phải chịu phí kiểm dịch tổng cộng 7,26 đồng/quả (bao gồm phí kiểm dịch và phí hóa chất). Trong trường hợp chở đi tiêu thụ ở tỉnh khác, mức phí sẽ là 8,06 đồng/quả (phí kiểm dịch và tiền hóa chất).
Ngoài ra, cứ qua mỗi tỉnh, xe chở trứng phải ghé vào trạm kiểm dịch ở tỉnh đó để trình giấy chứng nhận kiểm dịch và phun thuốc sát trùng. Phí sát trùng xe vận chuyển qua tỉnh là 50.000 đồng/chuyến/trạm.
Như vậy nếu một chiếc xe chở trứng từ Khánh Hòa ra tiêu thụ ở Hà Nội, chủ hàng phải rất nhiều lần dừng tại các trạm kiểm dịch của các tỉnh trình giấy, sát trùng xe và đóng phí. Các khoản phí kiểm dịch trên, mỗi quả trứng sẽ được tính vào giá thành khi xuất bán trứng cho khách hàng và tất nhiên, người cuối cùng phải “gánh chịu” các loại phí này là người tiêu dùng. |