Để chọn được vịt ngon không khó. Nên chọn mua vịt trưởng thành không quá non cũng không quá già sẽ cho thịt mềm ngon. Lựa con to, béo, ức tròn, da cổ, da bụng dày mọc đủ lông sẽ dễ làm lông và ít lông măng. Muốn biết vịt khỏe hay bị bệnh vạch phần lông đuôi vịt lên kiểm tra nếu hậu môn vịt không thấy bị chảy phân là vịt khỏe.
Vịt làm sạch xong, xát một lớp muối hạt, rửa sạch. Sau đó bóp lại bằng rượu gừng (gừng đập dập pha với rượu trắng trước nửa tiếng) rồi rửa lại cho sạch.
Vịt khử hôi xong các bạn cắt riêng phần ức vịt để quay, cổ vịt lọc bỏ phần xương cổ giữ nguyên phần đầu và da để làm dồi cổ vịt. Phần thịt còn lại chặt miếng vừa ăn để om sấu.
Gỏi vịt quay rau giút
+ 200g ức vịt quay thái lát mỏng
Cách làm:
– Rau giút, rau muống nhặt sạch. Vì thời gian chín của rau muống lâu hơn rau rút nên cần luộc riêng rau rút và rau muống. Cho rau ra đĩa để nguội. Muốn rau có màu xanh đẹp mắt thì cần đảm bảo nước luộc rau nhiều. Khi luộc để lửa to, cho một chút muối vào nước luộc rau. Dùng đũa giữ cho rau luôn ở dưới mặt nước sôi.
– Rau thơm nhặt lấy lá, rửa sạch.
– Pha nước sốt: chanh vắt nước cốt bỏ hạt rồi trộn với 1 thìa canh mắm, 2 thìa canh đường, 1 củ tỏi giã nhuyễn, 1/2 thìa canh tương ớt.
– Cho rau và vịt vào âu cho nước sốt vào trộn đều. Khi nào ăn thì cho rau thơm vào trộn. Bày ra đĩa rắc lạc lên trên.
Dồi cổ vịt
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Húng quế, hành hoa nhặt sạch, thái nhỏ.
– Trộn thịt xay, mỡ, rau thơm và gia vị với nhau. Nhồi thịt vào cổ vịt. Sau khi nhồi xong dùng chỉ cố định phần dưới của cổ vịt lại. Lấy kim châm đều xung quanh cổ vịt để khi đun hơi nước thoát ra ngoài.
– Ướp cổ vịt với dầu hào, ngũ vị hương, nước ép gừng tỏi khoảng nửa tiếng.
– Cho cổ vịt và nước ướp vào nồi đun ở mức lửa vừa cho tới khi cạn nước. Khi đun lật đều hai mặt cho cổ vịt chín.
– Cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi giảm nhiệt rồi cho cổ vịt vào quay. Da vịt giòn, vàng đều là được.
– Thái lát mỏng ăn kèm rau thơm.
– Nước chấm: mắm nguyên chất pha với tiêu, hành hoa ớt, chanh.
Vịt om sấu
Nguyên liệu:
Cách làm:
– Khoai sọ cạo rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
– Sấu cạo vỏ rửa sạch.
– Dứa để lõi cắt miếng to (dứa có tác dụng làm thịt nhanh mềm và cho nước dùng vị ngọt thanh).
– Rau giút, rau muống nhặt rửa sạch.
– Sả, hành, tỏi đập dập băm nhỏ ướp với vịt, hạt nêm, hạt tiêu khoảng 30 phút. Cho thịt lên bếp đảo cho săn lại rồi cho nước dừa, sấu, dứa vào om. Khi vịt gần được cho tiếp khoai sọ vào om. Khoai sọ chín cho rau muống, rau rút vào nấu chín là được.
– Ăn nóng với cơm hoặc bún.
Bài và ảnh: Kẹo Ngọt