Nguyên liệu:
– Nước vôi trong: 1 lít
Cách làm:
– Gọt bỏ phần viền ở cạnh các múi khế, tách riêng từng múi, bỏ hạt.
– Cho khế vào ngâm với nước vôi trong từ 3-4h, vớt khế ra và xả qua vài lượt nước.
– Đun một nồi nước khoảng 1.5 lít, cho phèn chua vào hòa tan. Đợi nước sôi các bạn trút khế vào trần, đổ khế ra rổ cho ráo nước.
– Cho đường và khế vào một chiếc chảo rộng, sâu lòng (để đảo khế được dễ dàng), đun thật nhỏ lửa để đường từ từ tan chảy. Các bạn cũng có thể cho vào chảo 1 thìa nước để đường chảy nhanh hơn. Cứ để mức lửa nhỏ như thế, thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho đường ngấm đều.
– Khi đường bắt đầu cạn và miếng khế chuyển dần sang màu nâu vàng thì các bạn chú ý đảo thường xuyên để đường không bị cháy. Đồng thời, các bạn cho gừng đập dập hoặc giã nhỏ vào, đảo đều.
– Khi khế có màu nâu cánh gián, đường quánh lại, kéo thành sợi thì các bạn bắc chảo xuống. Đợi mứt khế thật nguội mới đựng vào các lọ thủy tinh có nắp kín để bảo quản.
Hà Ly