Món ngon cho ngày mưa

Phi lê cá hồi nướng lá chuối

Nguyên liệu:

500g phi lê cá hồi, 300g lá chuối, 10g muối hột, 100g cà chua bi, 100g bắp cải tím, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 trái ớt hiểm.

Thực hiện:

Phi lê cá hồi rửa sạch với rượu trắng, xắt miếng vừa ăn, ướp với hạt nêm và nước mắm, để thấm 15 phút.

Cà chua bi rửa sạch, xắt đôi. Bắp cải tím rửa sạch, bào sợi nhuyễn, ngâm nước đá cho giòn, vớt ra để ráo.

Lá chuối rửa sạch, để ráo.

Giã nhuyễn ớt hiểm, cho muối hột, bột ngọt vào trộn đều để làm muối ớt.

Đặt lá chuối lên mặt phẳng sạch, cho phi lê cá hồi vào cuốn lại, dùng tăm ghim chặt. Làm lần lượt cho đến hết. Nướng chín cá trên than hồng hoặc lò nướng.

Cho phi lê cá hồi cuốn lá chuối lên đĩa, chấm muối ớt, ăn kèm cà hua, bắt cải bào.

 

Mách nhỏ: Để lá chuối dễ cuốn nên phơi héo hay luộc chín, trụng qua nước sôi. Khi nướng lật đều tay để lá chuối không bị cháy, cá chín đều và không bị tanh.

Phi lê gà nấu nấm

Nguyên liệu:

600g phi lê gà, 100g nấm rơm, 100g nấm linh chi, 100g nấm kim châm, 100g nấm đông cô, 100g cà rốt, 1 quả ớt sừng, 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 ít ngò rí.

Thực hiện:

Phi lê gà rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

Các loại nấm xắt bó gốc, rửa sạch, ngâm qua nước muối pha loãng. Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa tùy thích. Ớt sừng lạng bỏ hạt, thái sợi. Ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn.

Làm nóng dầu ăn, phi vàng hành băm, cho thịt gà vào đảo đều, đổ nước xăm xắp vào, nấu gần chín, cho các loại nấm, cà rốt vào nấu chín, nêm hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay vừa ăn.

Khi ăn múc ra thố, đun trên lửa nhỏ, rắc ngò rí và ớt sừng vào.

 

Mách nhỏ: Thịt gà có tính đàn hồi, nếu dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt gà mà tạo vết lõm thì không nên mua vì có khả năng gà đã bị bơm nước.

Nộm sữa tai heo

Nguyên liệu:

500g sứa muối, 400g tai heo, 200g khế chua, 20g sả cây, 10g húng quế, 20g mè trắng rang, 1 quả ớt sừng, 20g hành tây, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nghệ.

Nước trộn nộm: Hòa tan 3 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà phê riềng bằm, 1 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt.

Thực hiện:

Sứa muối rửa nhiều lần cho hết mặn. Hòa tan bột nghệ với một lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp nấu sôi, cho sứa vào chần qua.

Tai heo rửa sạch với muối hột, luộc chín, thái sợi nhỏ vừa ăn.

Khế xắt lát mỏng. Sả cây, hành tây rửa sạch, bào mỏng, ngâm qua nước đá lạnh. Ớt sừng xắt lát. Húng quế nhặt rửa sạch, để ráo.

Cho sứa, tai heo, húng quế, khế chua, sả, hành tây, ớt vào thố, trộn đều với nước trộn.

Dọn ra đĩa, rắc mè rang lên, dùng ngay.

 

Mách nhỏ: Tẩm đều bột mì lên tai heo, chà xát mạnh, khi thấy bọt xuất hiện dùng dao cạo sạch, lặp lại một đến hai lần, sau đó rửa sạch, tai heo sẽ sạch và trắng.

Sườn non rang muối

Nguyên liệu:

500g sườn non, 1 quả trứng gà, 200g lá lốt, 20g sả cây, 10g củ gừng, 10g củ riêng, 10g hành tím, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa súp bột năng, 1/2  thìa súp tiêu xay, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê muối hạt, dầu để chiên, muối tiêu chanh ăn kèm.

Thực hiện

Sườn non rửa sạch, xắt miếng vừa ăn, chần sơ, cho vào bát trộn đều với trứng gà, bột năng, ướt hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, đường, để thấm gia vị khoảng 15 phút.

Lá lốt, gừng riềng thái chỉ. Sả cây, hành tím bào mỏng.

Làm nóng dầu ăn, cho sườn non vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu. dùng lại chảo, cho lá lốt, sả, gừng, riềng, hành tím vào chiên giòn.

Làm nóng một chảo khác, cho muối vào rang khoảng 2 phút, cho sườn và hỗn hợp rau củ chiên giòn vào xóc đều tay trên lửa lớn khoảng 1 phút là được.

Cho sườn ra đĩa, chấm muối tiêu chanh.

 

Mách nhỏ: chiên sườn không chiên quá lâu, sườn sẽ bị teo lại và mất độ giòn. Khi xóc muối, phải xóc nhanh tay, đều để các nguyên liệu ngấm đều muối.

Chả ốc lá lốt

Nguyên liệu: 700g ốc bươu, 400g giò sống, 500g lá lốt, 10g lá chanh, 1 thìa cà phê hạt nê, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1/2  thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện:

Ốc bươu ngâm nước pha ớt cho nhá hết cát, rửa sạch. Cho ốc vào nồi bắc lên bếp luộc chín, dùng tăm hoặc vật nhọn lấy ruột, xắt hạt lựu.

Giò sống quết nhuyễn, mịn với hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu xay, dầu ăn.

Lá lốt nhặt rửa sạch. Chọn những lá lớn, không rách để cuốn, những lá còn lại xắt nhuyễn. Lá chanh rửa sạch, xắt nhuyễn.

Trộn chung ốc bươu, giò sống, lá chanh, lá lốt lại với nhau.

Đặt lá lốt lên mặt phẳng sạch, xắn một lượng chả ốc lên trên, dàn đều, cuốn chặt lại. Làm lần lượt cho đến hết. Nướng chín trên than hồng hoặc lò nướng.

Cho chả ốc cuốn lá lốt lên đĩa, ăn nóng với tương ớt.

 

Mách nhỏ: Ốc chọn con lớn thịt sẽ nhiều hơn. Khi nướng gần xong nên dùng dụng cụ phết dầu, phết lên các mặt của lá lốt để chả không bị cháy, bóng đẹp hơn.

Chè thưng

Nguyên liệu:

100g khoai lang, 100g khoai môn, 100g bí đỏ, 50g đậu phộng (lạc), 50g đậu xanh cà, 50g hạt điều, 50g phổ tai, 300g dừa nạo, 100g đường trắng, 100g lá dứa, 20g nấm mèo, 1 thìa cà phê hương vani,1 thìa cà phê muối.

Thực hiện:

Khoai môn, khoai lang, bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu lớn.

Đậu xanh cà ngâm khoảng 30 phút, rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Nấm mèo xắt bỏ gốc, ngâm nở, rửa sạch, xắt sợi. Lá dứa nhặt rửa sạch, cột thành bó.

Hòa chung một lượng nước vừa đủ vào dừa nạo, vắt lấy nước cốt.

Nấu sôi 500ml nước, cho đậu xanh vào hầm khoảng 15 phút, cho đậu phộng, lá dứa vào nấu đến khi đậu phộng mềm, tiếp theo cho khoai lang, khoai môn, bí đỏ, nước cốt dứa vào nấu thêm 10 phút nữa. Cho nấm mèo, phổ tai, muối, đường, hạt điều vào, để sôi trở lại, trộn đều chè với hương vani.

Múc chè thưng ra bát, ăn nóng hoặc lạnh tùy thích.

 

Mách nhỏ: Ngoài những nguyên liệu trên, có thể nấu chè thưng với bột báng, bột khoai, táo khô… Khi nấu khuấy đều tay để chè không bị nằm nồi, dễ bị khét.

Theo Nguyễn Văn Lập

Món Ngon


From the same category