Lâu rồi, trên diễn đàn nọ có một câu chuyện với nhan đề thật đáng yêu: “Nhà có hai người và một con mèo”. Tôi không nhớ rõ các chi tiết bài viết, nhưng tôi nhớ hoài những khoảnh khắc dễ thương của đôi vợ chồng mới cưới với bữa sáng vội vã hay những bữa tối giản dị mà ấm áp. Khi còn trẻ hơn một chút, tôi thường nghĩ Valentine là dịp “làm rẻ” đi tình yêu. Nhưng bây giờ, ngẫm lại, tôi thấy yêu những giây phút đặc biệt ấy. Đôi khi sống với ai đó quá lâu, sự quen thuộc sẽ làm mất đi chất lãng mạn, ngọt ngào. Valentine hay những ngày đặc biệt nào đó, là điểm nhấn thật cần thiết…
Mà để có một Valentine đặc biệt đôi khi lại rất đơn giản – một đóa hồng, một buổi tối tĩnh lặng chỉ có hai người cùng nhau nấu nướng và nhấm nháp mấy món ăn ngon.
Mousse sô cô la và hoa quả tươi
Menu cho Valentine không thể thiếu sô cô la. Món mousse mịn, béo ngậy và đặc vị sô cô la ngon tuyệt này có thể bảo quản được khoảng 2 ngày trong tủ lạnh.
Nguyên liệu (cho 6 phần ăn):
1 quả trứng gà
Hoa quả ăn cùng: hạt lựu đỏ, dâu tây cắt lát hoặc quả mâm xôi
Cách làm:
– Cho trứng vào bát to, đánh bông bằng máy đánh trứng khoảng 5 phút đến khi hỗn hợp trứng bông to và màu nhạt.
– Cho đường và 80ml nước vào một nồi nhỏ, để lửa trung bình, khuấy đều đến khi đường tan. Tiếp tục để nước đường sôi đến khi hỗn hợp đạt 1210C khi đo bằng nhiệt kế nấu ăn (sau khoảng 5-7 phút để lửa trung bình).
– Để máy đánh trứng ở tốc độ nhỏ, từ từ cho nước đường nóng vào hỗn hợp trứng. Đánh đều cho đến khi hỗn hợp nguội hoàn toàn (khoảng 5-7 phút), để riêng.
– Đun chảy sô cô la: Cho sô cô la vào bát inox nhỏ. Đun một nồi nước nhỏ rồi để bát inox lên phía trên (giữ đáy bát không chạm mặt nước sôi), khuấy đều đến khi sô cô la tan hết. Giữ sô cô la ấm.
– Dùng máy đánh trứng đánh bông kem whipping trong một bát riêng.
– Trộn sô cô la đun chảy với phần trứng cho thật đều. Sau đó trộn với kem whipping và phần sô cô la vụn, chú ý sao cho hỗn hợp không xẹp hết bọt khí.
– Chia phần mousse vào 6 cốc, để tủ lạnh ít nhất một tiếng trước khi ăn.
– Dọn mousse ăn kèm với hoa quả tươi (hạt lựu đỏ, dâu tây cắt lát hoặc quả mâm xôi).
• Đun hỗn hợp đường đến 1210C giúp “nấu chín” trứng. Bạn có thể mua nhiệt kế nấu ăn tại cửa hàng bán đồ bếp. Nếu không, đun hỗn hợp đường sôi khoảng 5-7 phút).
• Hoa quả ăn kèm: Nên chọn loại quả có vị chua rôn rốt, hợp với vị ngọt và béo của mousse sô cô la.
Cocktail dâu và rượu sparkling rosé
Cocktail dâu đỏ mọng, đầy quyến rũ sẽ thêm dư vị nồng nàn, lãng mạn cho mùa lứa đôi.
Nguyên liệu:
2 thìa cà phê siro dâu tây
Cách làm:
Đổ vào 2 ly champagne mỗi ly 1 thìa siro dâu.
Uống lạnh.
• Siro dâu tây hiệu Teisseire (Pháp) được bán tại các minimart và hiệu bán đồ Tây.
• Sparkling rosé có tại các hàng bán đồ uống.
Cá hồi và đậu nghiền kèm sốt chanh
Món chính cho bữa tối Valentine là cá hồi và đậu nghiền. Rất ngon, bổ dưỡng và nhanh!
Nguyên liệu (cho 2 phần ăn):
Cách làm:
– Làm sốt chanh: Trộn đều dầu, ớt bột, nước cốt chanh và vỏ chanh trong 1 bát nhỏ, để riêng.
– Đậu nghiền: Vớt đậu (bỏ đi phần nước sốt trong hộp), dùng máy xay sinh tố nghiền nhỏ đậu cùng tỏi, nước cốt chanh và dầu tới khi các nguyên liệu đủ hòa quện. Nêm nếm và để riêng.
– Rán cá: Để chảo nóng già trên bếp lửa to, quét dầu lên cá, rắc ớt, tiêu, muối. Rán mặt cá có da khoảng 3-4 phút, lật mặt rán tiếp 3-4 phút hoặc tới khi cá đủ chín (cá hồi không nên rán chín quá sẽ khô. Nên rán vừa chín tới, bên trong còn hơi ửng hồng).
– Cho đậu nghiền ra đĩa, xếp cá lên, phía trên rải rau thơm (tùy thích), dùng thìa rưới nước sốt chanh. Ăn ngay.
Bài: White Poplar
Ảnh: Kiyoshi Jiro & White_poplar
Styling: Chi Anh