Món ăn may mắn ngày xuân - Tạp chí Đẹp

Món ăn may mắn ngày xuân

Sự Kiện

Ngày Tết ai cũng cầu mong điều tốt lành, sự may mắn đến với gia đình trong năm mới, bởi vậy trong bữa cơm sum họp đầu năm, ngoài những món ăn truyền thống như thịt mỡ, dưa hành, bánh chưng xanh, không phải ngẫu nhiên mà người ta thường mời nhau những món ăn biểu trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Mỗi món ăn khai xuân có thể có một ý nghĩa rất riêng và độc đáo. Hãy cùng trải nghiệm những món ăn đặc biệt này tại nhà hàng May Mắn của khách sạn Fortuna Hà Nội.

 

Điểm tâm Yum Cha

Được biết đến như món quà tinh hoa từ trái tim, điểm tâm Yum Cha thường được thưởng thức trong không khí thư thái, thoải mái bên bình trà nóng với hàng chục món ăn từ dim sum như cảo, bánh bao, bánh cuốn, bánh ngọt, các loại thịt viên, chân gà chưng và cháo. Trong ngày đầu năm mới, những món ăn nhẹ này có ý nghĩa may mắn, không chỉ bởi cách dùng nguyên liệu, mà còn vì chúng có màu sắc hoặc tên gọi được người Singapore tin rằng sẽ đem lại một năm an lành, hạnh phúc và may mắn.

Món súp vây cá thường được phục vụ đầu tiên không chỉ bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn mà do nó còn có ý nghĩa tượng trưng cho một cuộc sống đủ đầy. Sau món súp, nhà hàng sẽ phục vụ các món hấp trong giỏ tre nóng hổi, bốc khói nghi ngút, tỏa hương thơm phức. Những món cảo hấp tượng trưng cho sự giàu có, thịnh vượng vì hình dáng của chúng giống những thỏi ngân lượng. Thêm nữa, cảo tôm còn tượng trưng cho hạnh phúc và sức khỏe bởi phiên âm của từ tôm nghe như “har” – thật nhiều tiếng cười. Còn cảo sò điệp có hàm ý hy vọng năm mới có nhiều cơ hội tốt, trong khi cảo bào ngư tượng trưng cho sự giàu sang và của cải, còn cảo mực xay với ý nghĩa sung túc đầy đủ.

Trong quan niệm của người Singapore, các nguyên liệu dùng cho món ăn khai xuân rất quan trọng vì mỗi nguyên liệu mang những ý nghĩa khác nhau. Nếu hạt sen được ví von như một năm của cải tràn đầy, nhà nhà hạnh phúc thì bánh bao hạt sen cũng là một lựa chọn trong các món dim sum. Tương tự như bánh chưng, bánh nếp gà bọc lá sen cũng rất được yêu thích bởi gạo tượng trưng cho sự màu mỡ, cho mối liên hệ giữa trời và đất, còn gà tượng trưng cho mối liên kết trong gia đình. Các loại bánh cuốn có nhân thịt, nhân rau cũng tương tự, chỉ sự gắn kết, sum vầy, gia đình hạnh phúc. Khoai môn và ngô cũng là nguyên liệu phổ biến bởi hai nguyên liệu này thể hiện sự tăng trưởng, phát triển. Bánh khoai môn lạp xường chiên hay bánh ngô chiên tượng trưng cho sự thịnh vượng, tương ứng với mong muốn một năm mới bội thu, làm ăn phát đạt. Lạc, vừng tượng trưng cho sức khỏe, sự thịnh vượng, vì thế bánh rán vừng và bánh trôi vừng lạc cũng rất được yêu thích.

Màu sắc trong các món dim sum ngày xuân cũng rất được chú trọng. Nem rán thịt gà có màu vàng, được coi là may mắn vì hình dáng giống như thanh vàng, biểu tượng của kho báu. Bánh gối tôm khô chiên được cho là mang lại sự giàu có vì hình dạng và màu sắc giống như thỏi bạc được sử dụng trong xã hội Trung Quốc trước đây. Bánh phù trúc bọc tôm chiên nói lên sự sung túc, giàu có, còn bánh đậu đỏ chiên thể hiện may mắn và vui vẻ. Ngoài ra, trong năm mới, các đầu bếp của nhà hàng May Mắn còn giới thiệu 4 món đặc trưng như lưỡi lợn hầm tóc tiên bởi tóc tiên là một phần của lời chúc “kung hei fat choy”, có nghĩa là mong bạn gặp nhiều may mắn và thành công. Hoặc như thịt lợn hấp với hàu và nấm, tượng trưng cho lời chúc năm mới may mắn, kinh doanh tốt. Bánh trôi tàu chỉ sự hạnh phúc, gắn kết của tập thể hay gia đình. Còn bánh rán cười, trông giống như những mặt cười, tượng trưng cho nhiều niềm vui trong năm mới.

Gỏi thịnh vượng YuSheng


Được dùng như món khai vị với mong ước có nhiều may mắn trong ngày xuân mới, gỏi cá thịnh vượng Lo Hei YuSheng được chế biến từ cá hồi tươi ăn kèm với các loại rau chẻ giòn và các gia vị đặc trưng, thanh mát được giới doanh nhân trân trọng mời nhau trong những bữa tiệc giao lưu đầu năm.

YuSheng trong tiếng Hoa có nghĩa là cuộc sống thịnh vượng, chỉ sự thăng hoa phú quý và là biểu tượng cho sự trường tồn. Tại quốc đảo sư tử, mọi tiệc tùng giao tế, làm ăn đầu năm mới đều có món ăn này. YuSheng thực ra là món gỏi, bao gồm cá hồi thái lát với củ cải, cà rốt thái sợi, tép bưởi, lạc rang, vừng rang, nước sốt từ quả mận, v.v… Mỗi nguyên liệu đều được chuẩn bị kỹ lưỡng với ý nghĩa đem lại may mắn và phú quý. Ví như cá biểu tượng sự phồn vinh, dư dả; bưởi đem lại may mắn, phú quý; củ cải trắng hàm ý làm ăn phát đạt, thăng tiến trong nghề nghiệp hay dầu ăn thể hiện tiền vào như nước. Tất cả các nguyên liệu được xếp trên một đĩa lớn với 7 nguyên liệu chính khác tượng trưng cho những lời chúc tốt đẹp trong năm mới như Chúc đại phúc đại lợi, Chúc sung túc cả năm, Chúc vạn sự như ý hay Chúc giàu sang, phú quý. Các thành viên trong gia đình hay các đối tác kinh doanh sẽ cùng đứng quây tròn quanh bàn, cùng hào hứng dùng đũa trộn và tung cao các nguyên liệu trong đĩa sao cho càng cao càng tốt và nói to những điều ước của mình trong năm mới.

Theo như quan niệm của người dân Singapore, việc trộn tung các nguyên liệu được gọi là “Lo Hei”, nghĩa là “thịnh”, một lần nữa mang ý nghĩa phát đạt cho việc kinh doanh, đó cũng chính là lý do món ăn này rất phổ biến đối với các nhà đầu tư và kinh doanh. Phát âm của thao tác “trộn đều” và “tung lên” khi thưởng thức món gỏi này còn có nghĩa là “phát đạt” và “thịnh vượng” hơn nữa.  

 

Thực đơn Dim Sum và món Gỏi cá Thịnh vượng sẽ được phục vụ tại nhà hàng May Mắn.


Khách sạn Fortuna Hà Nội
Địa chỉ: 6B Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội.
Tel: 04-3831 3333, số máy lẻ 6260.

Website: fortuna.vn

PV

Thực hiện: depweb

04/02/2013, 22:12