Món ăn dành cho lễ Phục sinh

Có một truyền thống là vào buổi sáng lễ Hiện xuống (một phần của lễ Phục sinh, thường diễn ra vào Chủ nhật thứ hai của tháng Tư), người ta thức dậy sớm để ngắm mặt trời lên và dùng bữa trưa đặc biệt. Những quả trứng – biểu tượng của sự sinh sản – là món quà đặc biệt mọi người dành tặng cho nhau. Bạn cũng có thể dành tặng cho người thân của mình những quả trứng đủ sắc màu và những món ăn thật đẹp, thật ý nghĩa cho một ngày tháng Tư!


Rổ trứng ngọt ngào

Nguyên liệu
500g bột hạnh nhân, 500g đường, màu thực phẩm (gồm màu xanh lá, cam, vàng, đỏ – mỗi màu một chai nhỏ), 800g sôcôla trắng (làm con thỏ), 500g sôcôla nâu (nguyên chất), 1 gói kẹo sôcôla M&M (dùng để trang trí thêm cho rổ trứng).

Thực hiện
– Làm những quả trứng Phục sinh và chú thỏ xinh xắn: Làm nóng chocolate nguyên chất. Sau khi sôcôla tan ra, đổ vào khuôn hình quả trứng hoặc bất cứ hình thù ngộ ngĩnh nào bạn thích. Để nguội rồi đem cho vào tủ lạnh.

– Làm những quả trứng nhỏ nhiều màu sắc: Bột hạnh nhân đem hấp chín, sau đó trộn với đường (đường nhiều hay ít, tùy sở thích ăn ngọt của mỗi người). Nhồi cho hỗn hợp đều và dẻo. Chia nhiều phần nhỏ rồi thêm màu thực phẩm. Đeo găng tay và lấy từng phần nhỏ đã được pha màu, ghép lại, nắn thành những quả trứng đủ màu.

Bí quyết
Để món ăn ngon hơn, bạn nên mua sôcôla nguyên chất. Cách đơn giản để sôcôla tan chảy là cho vào một cái bát rồi ngâm vào nước nóng. Không nên làm tan chảy bằng cách cho sôcôla vào lò vi sóng vì sẽ làm khét và mất mùi đặc trưng.


Salad Phục sinh

Nguyên liệu
1 củ dền, 2g đậu cô-ve, 1 trái cam lớn, 2 miếng táo mỏng, phô-mai fetta Hy Lạp, vài lá rau, cà chua bi, 1 muỗng canh dầu ô-liu, 1 muỗng canh giấm, nửa muỗng café đường, ¼ muỗng muỗng café muối, 1 tép tỏi giã nhuyễn, 2 muỗng canh hạt hướng dương rang chín, xà-lách.

Thực hiện
Luộc chín củ dền, đậu cô-ve. Cắt củ dền ra làm tám, đậu cắt làm đôi. Cam lột vỏ, cắt lát mỏng. Cho hỗn hợp củ dền, đậu, xà lách, cam vào một chiếc thố lớn, trộn đều với dầu ô-liu, giấm, đường và tỏi. Nêm nếm vừa ăn. Trình bày ra đĩa, rắc hạt hướng dương trải đều khắp đĩa. Cho phô-mai, trang trí thêm cà chua bi và một mẩu bánh mì chiên.
Bạn đã có một đĩa salad thật hấp dẫn và đẹp mắt.

Bí quyết
Để món salad trông thật ngon, đẹp mắt và an toàn, bạn phải chọn rau củ thật tươi. Rửa qua nước muối nhưng đừng ngâm quá lâu vì sẽ làm rau mất độ giòn.


Súp đậu – jambon

Nguyên liệu
100g xúc xích Ý, 2 khoanh thịt xông khói, 3 củ khoai tây, 1 củ cà-rốt, 3 cọng cần Tây, một ít rau mùi Tây, 400g đậu, 400g sốt cà, 2 muỗng café muối, 1 muỗng café tiêu, 1 muỗng café tương ớt, 2 lá nguyệt quế, 1 muỗng café sốt Worcestershire, 2 tép tỏi.

Thực hiện
Luộc xúc xích cho ra hết mỡ rồi cắt nhỏ. Thịt xông khói cũng cắt nhỏ. Sau đó, cho cả hai vào chảo, đảo đều tay khoảng 5 phút. Khoai tây, cà-rốt gọt sạch vỏ rồi cắt hạt lựu.
Cho tất cả hỗn hợp xúc xích, thịt xông khói, khoai tay, cà-rốt, đậu vào nồi, nêm gia vị, tương ớt, sốt cà, lá nguyệt quế, tỏi băm nhuyễn, sốt Worcestershire và một ít nước lọc sao cho ngập các nguyên liệu trong nồi. Nấu sôi, để khoảng 1 phút rồi vặn lửa nhỏ, tiếp tục hầm trong khoảng 2-3 giờ. Trình bày ra bát lớn, trang trí cần và rau mùi.

Bí quyết
– Món súp chỉ hoàn hảo khi các nguyên liệu đều mềm chứ không phải khoai tây, cà-rốt mềm, còn đậu lại cứng. Do đó, bạn cần ngâm đậu trước khoảng 3-4 giờ cho đậu mềm.
– Nước súp phải trong. Muốn vậy, bạn phải thường xuyên vớt bọt và chỉ nấu lửa liu riu, tránh để sôi ùng ục. Nếu đã lỡ để nước đục thì cách chữa cháy là lấy lòng trắng trứng đánh tan, cho vào nước dùng (lúc nguội), đặt lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều cho các vẩn đục bám hết vào trứng.


Bạn có thể mua nguyên liệu ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ Tây trên đường Lý Tự Trọng, Hàm Nghi, Q.1, Tp.HCM; Cửa hàng Chocolate Bỉ, 7 Tuệ Tĩnh, Q. Hai Bà Trưng; Hải Hà, 25 Trương Định, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Thực hiện: Ms Nga, Mr Ian Lovie đầu bếp khách sạn Sheraton (Tp.HCM)


Ảnh: Cẩm Huyên


From the same category