Mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu sau cánh cổng kín đáo của hoàng gia Anh (phần 1)

Sống

Camilla – người phụ nữ bị ghét bỏ nhất nước Anh

Không giỏi giang cũng chẳng quá xinh đẹp nhưng Camilla lại là người phụ nữ khiến Thái tử Charles yêu say đắm ngay từ lần đầu gặp mặt. Kể cả khi, Camilla đã kết hôn với người khác, còn ông cũng sắp dắt tay Diana – cô gái của dòng họ danh giá Spencer bước vào lễ đường nhà thờ St Paul’s.

Thái tử Charles gặp cô gái tên Camilla Shand lần đầu tiên vào năm 1970 trong một trận đấu polo
Thái tử Charles gặp cô gái tên Camilla Shand lần đầu tiên vào năm 1970 trong một trận đấu polo

Suốt mười mấy năm, Camilla và Thái tử Charles vẫn lén lút qua lại với nhau mặc những lời xôn xao bàn tán. Tình yêu bất chấp đạo lí của họ khiến hy vọng về một mái ấm vẹn tròn của công nương Diana dần tắt. Lễ cưới xa hoa, niềm hoan hỉ chào đón hai hoàng tử chào đời lẫn những bức ảnh (có vẻ) hạnh phúc về một gia đình hoàng tộc kết thúc lặng lẽ bằng lá đơn ly hôn. Cái chết bất ngờ của công nương xứ Wales ở tuổi 35 càng khiến công chúng thêm căm ghét Camilla.

Hôn lễ của Chales và Diana đến nay vẫn được liệt vào danh sách những đám cưới hoành tráng nhất nhì thế giới
Hôn lễ của Chales và Diana đến nay vẫn được liệt vào danh sách những đám cưới hoành tráng nhất nhì thế giới

Mối tình kéo dài hơn 30 năm của Thái tử Charles và Camilla cuối cùng cũng được chấp nhận. Vào ngày 8/4/2005, hôn lễ được tổ chức tại Windsor Town Hall với sự chứng kiến của Hoàng gia. Nhưng người ta không khỏi tò mò rằng, người phụ nữ đến sau trong cuộc hôn nhân ấy, liệu có thể sống những ngày êm đẹp ở lồng sơn son thiếp? Nhất là khi trước đó, nữ hoàng Anh hết mực thương yêu công nương Diana.

Đi qua sóng gió

 Sĩ quan Andrew – chồng cũ của Camilla là bạn của Thái tử Charles cũng là con đỡ đầu của Nữ hoàng. Chính vì vậy, hai vợ chồng thường là khách quen của Cung điện Buckingham. Tuy nhiên, khi những tin đồn về mối quan hệ của Thái tử Charles và Camilla lan đến tai Nữ hoàng, bà đã cấm người tình của con trai lui tới hoàng gia.

Tháng 7/1973, bà Camilla kết hôn với ông Andrew
Đáp lại tình yêu của Thái tử, Camilla Shand nói rằng cô yêu nhưng không thể kết hôn với ông. Tháng 7/1973, bà Camilla kết hôn với ông Andrew nhưng ly hôn sau 22 năm chung sống

Năm 1992, vợ chồng Thái tử Charles ly thân, Nữ hoàng cũng có phần dịu bớt những gay gắt khi nhắc đến tên Camilla. Kể từ sau cái chết của công nương Diana, Thái tử Charles và Camilla vẫn cố gắng giữ kín mối quan hệ trước công chúng. Nữ hoàng dường như cũng nhận ra rằng, những lời ngăn cấm chỉ khiến tình yêu của Thái tử thêm bền chặt. Bà đã nhún nhường, đồng ý để Thái tử xuất hiện công khai cùng người tình tại tiệc sinh nhật của chị gái Camilla năm 1999. Một năm sau đó, Nữ hoàng Elizabeth II công nhận mối quan hệ của họ khi mời Camilla tới ăn trưa cùng gia đình.

Trong mắt Nữ hoàng, Camilla từng là người phụ nữ xấu xa. Bởi nếu không có Camilla, Thái tử hẳn đã chẳng sao lãng chuyện chăm lo gia đình, Diana sẽ không tuyệt vọng ly hôn rồi chết trong một tai nạn xe hơi thảm khốc, các cháu của bà sẽ không côi cút khi còn quá bé. Nhưng với trái tim của một người mẹ, Nữ hoàng hiểu rằng tình yêu Charles dành cho Camilla là thật, và cũng chỉ có Camilla mới đủ sức đem lại hạnh phúc cho con trai bà. Nữ hoàng chọn gạt bỏ những định kiến, dần chấp nhận Camilla trở thành một phần của gia đình mình. Tại lễ cưới của họ, bà đã dành những lời âu yếm: “Con trai tôi ở nhà với người phụ nữ mà con yêu.”

Nhẫn cưới của cả hai làm bằng vàng xứ Wales, là quà tặng của Nữ hoàng Elizabeth II năm 1981.
Nhẫn cưới của cả hai làm bằng vàng xứ Wales, là quà tặng của Nữ hoàng Elizabeth II năm 1981.

Không phải đồng minh nhưng chẳng phải kẻ thù

12 năm kể từ ngày đó, Nữ hoàng đã nhìn Camilla một cách bao dung hơn. Dẫu không bày tỏ bằng lời nói nhưng qua những hành động của mình, công chúng ngầm hiểu, nữ hoàng đã gạt bỏ quá khứ để dung hòa mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu. Như cách bà yêu cầu Camilla ngồi cạnh trên xe trong Đại lễ Kim cương đánh dấu 60 năm nữ hoàng trị vì ngai vàng năm 2012 hay trao tặng danh hiệu Hiệp sĩ Huân chương Đại thánh giá – huy chương Hoàng gia Victoria cấp cao nhất.

fff
Nữ hoàng yêu cầu Camilla ngồi cạnh trên xe trong Đại lễ Kim cương đánh dấu 60 năm nữ hoàng trị vì ngai vàng năm 2012

Có thể, Camilla không chiếm được sự ngưỡng mộ của dân chúng, hay luôn khiến người khác nhắc về mình bằng những mỹ từ hoặc được Nữ hoàng dành nhiều tình cảm như cho công nương Diana. Nhưng sau năm  tháng sóng gió, Camilla dần chinh phục công chúng. Quãng đường được yêu hẳn vẫn còn dài nhưng chí ít nhiều người đã bớt ghét bỏ bà hơn. Đó cũng được xem là chuyện lạ sau những bi kịch mà bà vô tình là người gián tiếp gây ra.

Hiển nhiên, cái bóng quá lớn của công nương Diana là điều bà không thể bước qua như cái giá phải trả để đổi lại những tháng ngày được ở cạnh người đàn ông mình yêu.

 

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

14/11/2017, 07:00