Mỗi cánh hoa hồng, một giọt kim cương - Tạp chí Đẹp

Mỗi cánh hoa hồng, một giọt kim cương

Những giọt tinh túy của đất trời


Ngay từ thế kỷ thứ 10, ở Ba Tư (nay là Iran), bác sĩ đồng thời là triết gia lừng danh Avicenna có lẽ là người đầu tiên chưng cất hoa hồng – với mục đích chữa bệnh. Cuối thế kỷ thứ 10, tinh dầu hoa hồng và nước hoa hồng được sử dụng rộng rãi ở các nước Arab. Ngày nay, hoa hồng được trồng và thu hái ở nhiều nước, nhưng Bulgari và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là các nước sản xuất hoa hồng lớn nhất.

Những thành phần hữu ích có trong cánh hoa và quả hoa hồng biến nó thành một thứ dược mỹ phẩm không thể bỏ phí một giọt.

Việc chưng cất bằng hơi các cánh hoa hồng Damask sẽ cho ra đời tinh dầu hoa hồng Otto. Đây được coi là loại tinh dầu hoa hồng tốt nhất trên thế giới (và cũng là loại đắt nhất) với mùi hương ấm áp, sang trọng và đầy quyến rũ. Từ “otto” được bắt nguồn từ Ottoman. Trong thời kỳ thống trị của đế chế Ottoman giữa thế kỷ 15, tinh dầu hoa hồng được sử dụng ở nhiều vùng miền của Ottoman, trong đó có cả một số khu vực mà ngày nay thuộc địa phận Bulgari. Những khu vực này rất lý tưởng cho việc trồng hoa hồng và đã nhanh chóng trở thành nơi sản xuất hoa hồng Otto chủ yếu. Ngày nay, khoảng 75% sản lượng hoa hồng Otto trên toàn thế giới được cung cấp bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Bằng chiết xuất hòa tan, người ta tách ra rose absolute – tinh chất hoa hồng. Những cánh hoa hồng được đặt trong một bể chứa với dung môi và agitated. Quá trình này chiết ra một chất thơm (với sáp và sắc tố), sau đó dung môi được lấy đi nhờ hút chân không. Tinh dầu được lọc sạch, trộn với cồn, làm bay hơi với áp suất thấp để lần nữa lấy đi cồn và những tạp chất còn lại.

Tinh dầu hoa hồng được tạo ra bởi việc kết hợp cả phương pháp chưng cất bằng hơi và chiết xuất hòa tan. Đây là một quá trình phức tạp, tốn kém nhưng hương thơm chiết ra với đúng hương hoa hồng ban đầu nhất. Tinh dầu hoa hồng là liệu pháp kỳ diệu để chống nhăn và thu nhỏ các mao mạch, cho làn da săn chắc, mịn màng.

Sau quá trình chưng cất hơi nước để chiết xuất tinh dầu, phần nước còn lại được gọi là nước cất tinh chất (hydrosol). Nước cất tinh chất chủ yếu là nước với các hợp chất có thể tan trong nước của cây mà không có trong tinh dầu. Chúng thường chứa một lượng rất ít tinh dầu để để có được mùi thơm của tinh dầu đó. Nước cất tinh chất được xem là một sản phẩm phụ trợ tuyệt vời cho việc chăm sóc da (nước dưỡng da, mặt nạ, dưỡng thể), và được đánh giá cao bởi tính năng làm săn da lại, mềm và trẻ hóa làn da. Bởi vì nước cất tinh chất hầu hết là nước, nên có thể sử dụng trực tiếp lên da mà không cần pha loãng. Nó đặc biệt hữu ích trong việc giữ ẩm cho làn da trong những chuyến bay.

Kỳ diệu như nước hoa hồng


Nước hoa hồng là dung dịch có chứa những thành phần hòa tan trong nước của hoa hồng. So với tinh dầu hoa hồng, nước hoa hồng rất rẻ và bạn có thể tự làm ở nhà. Đây là loại nước toner tuyệt diệu để khóa ẩm trong biểu bì, cho làn da khô trở nên tươi mới, mềm mại. Các chuyên gia khuyên bạn nên xịt nước hoa hồng lên mặt vài lần mỗi ngày, nhất là trong những ngày đông khô nẻ để độ ẩm trên da được duy trì thường xuyên, giúp da mượt mà và ngăn ngừa nếp nhăn.

Nước hoa hồng cũng giúp cải thiện da dầu nếu thoa bằng bông gòn hay khăn giấy. Nó lấy đi vi khuẩn, bụi bẩn, và các chất cặn bã do da bài tiết. Có thể thêm vài giọt nước chanh hoặc giấm táo bằng nước hoa hồng nếu da quá nhờn.

Làn da nhạy cảm hoặc da mẩn đỏ thường được cân nhắc làm dịu với hỗn hợp nước lô hội và nước hoa hồng. Vì nước hoa hồng có chất khử trùng nhẹ, nó có thể tạo nên hiệu ứng tốt khi sử dụng trên da có đốm nám nhẹ.

Cũng có thể dùng nước hoa hồng thay cho nước tinh khiết khi bạn chuẩn bị đắp mặt nạ để tăng cường hiệu quả vì nước hoa hồng có chứa những thành phần làm sạch và dưỡng ẩm tự nhiên.

Thay thế sữa rửa mặt bằng nước hoa hồng cũng là một ý tưởng không tồi. Các thành phần kháng viêm và kháng khuẩn trong nước hoa hồng sẽ lấy đi chất bẩn và dầu từ lỗ chân lông bít tắc và giảm thiểu vấn đề mụn trứng cá và mẩn đỏ.

Vỗ nhẹ nước hoa hồng lên mặt và dùng như một loại toner hàng ngày, bạn sẽ thấy lỗ chân lông được thu nhỏ đáng kể sau một thời gian.

Nước hoa hồng tự chế

Có thể tự làm nước hoa hồng ở nhà bằng cách đun 0,58 lít nước cất với khoảng 40g cánh hoa hồng đỏ (chọn loại hồng không có thuốc trừ sâu, cắt bỏ phần gốc trắng của cánh hoa). Để khoảng 5 phút sau khi đun để có loại toner loãng và để tới 2 giờ nếu muốn có toner đặc hơn. Lọc qua một cái pin pha cà phê và trữ toner trong một chai thủy tinh.

Nước hoa hồng tự chế không có chất bảo quản, vì thế chúng chỉ có thể giữ được khoảng 3 ngày trong tủ lạnh.

 

Theo Sành điệu

Thực hiện: depweb

05/03/2013, 16:39