Minh Triệu: “Tôi không… trắng bằng Ngọc Trinh”

Sao

Thích chinh phục đàn ông

– Chào Minh Triệu! Việc kinh doanh phòng trà của chị gần đây ra sao rồi?

– Tôi vẫn có cổ phần trong phòng trà Đồng Dao. Có duyên thì tới, dù sao lĩnh vực người mẫu cũng khá gần gũi với ca nhạc. Tôi còn thích ca nhạc trước cả thời trang.

– Vậy sao ngay từ đầu chị không làm việc gì liên quan đến ca nhạc?

– Hồi nhỏ tôi ở quê mà, đâu ai nghĩ lớn lên mình sẽ làm nghệ sĩ, ca sĩ hay người mẫu, thích chỉ là thích thôi, lớn lên rồi tôi vẫn đi học đại học bình thường. Cuối cùng, tôi bén duyên với thời trang, nhưng bản thân tôi lúc đầu vốn không thực sự yêu thời trang, mãi cho tới sau này khi tôi nhận thấy thời trang đã là nghề nghiệp chính thức của mình. Tôi vào nghề từ năm 2008 đến nay, trong thời gian đó có hai năm bị đứt quãng, thứ nhất là do tôi muốn hoàn tất việc học, thứ hai là do gia đình không thích tôi theo nghề người mẫu nên hai năm đó tôi chọn làm con ngoan. Gia đình tôi từng căng thẳng lắm. Bố mẹ tôi lúc nào cũng mặt nặng mày nhẹ. Có giai đoạn tôi phải lén đi diễn nữa.

Minh Triệu

– Nghĩa là bây giờ chị không ngoan?

– Thật ra nghĩ lại, tôi mới nhận ra mình làm những gì mình thích đâu có nghĩa là mình không ngoan. Bố mẹ nào chẳng mong cho con cái được yên bình hạnh phúc, nhưng rốt cuộc mình nên sống cuộc sống mà mình thấy thích thôi. Tuổi trẻ chỉ có một lần. Tôi không muốn sau này phải hối tiếc là tại sao lúc xưa mình lại thụ động quá vậy.

– Để ý thấy làng thời trang Việt hiện tại có hai lứa người mẫu nổi bật, một là lứa người mẫu dày dạn tuổi nghề như Xuân Lan, Thanh Hằng…, một là lứa người mẫu mới đang nổi lên những năm gần đây như Trang Khiếu, Thu Hiền, Hoàng Thùy… Chị nghĩ mình đứng ở đâu?

– Tôi nghĩ lứa của mình là lứa người mẫu giao thời. Tôi bằng tuổi Hoàng Yến, Ngọc Quyên nhưng hai người đó đi diễn từ rất lâu rồi nên xét về tuổi nghề họ được xếp là đàn chị của tôi. Lứa của tôi có Ngọc Oanh, Như Thảo, Lan Hương… Đôi khi tôi cũng suy nghĩ, vì bản thân tôi tự nhận thấy lứa của mình rất sáng, vậy mà bây giờ còn trụ lại rất ít. Diễn show chung với tôi toàn là người mẫu đàn chị hoặc người mẫu đàn em. Tôi ít bạn lắm.

– Hơi lỡ cỡ đúng không? Vậy theo chị, vị trí của chị trong làng mẫu như thế nào?

– Lứa giao thời có những ưu điểm riêng của nó. Tôi thấy mình cân bằng được yếu tố thương mại, bởi khách quan mà nói thì lứa người mẫu mới bước ra từ Next Top Model đa số đều định hướng mình theo phong cách High Fashion một cách rõ ràng, nhưng hình ảnh High Fashion ở Việt Nam còn quá mới mẻ để đánh vào quảng cáo. Lứa người mẫu mới quả thật đã thay đổi bộ mặt thời trang Việt Nam, song mình không thể ép mọi người tiếp nhận sự thay đổi một cách quá nhanh mà cần có những bước chuyển mềm mại. Tôi ngoài việc thừa kế được những lợi thế từ thế hệ người mẫu đàn chị, tôi còn cập nhật được nhiều thông tin và xu hướng về nghề nghiệp để mình có thể trụ lại trong nghề. Nhìn chung trong các show diễn hiện nay có rất ít người mẫu không xuất thân từ Next Top Model. Tôi tuy nằm trong số ít đó nhưng vẫn cảm thấy mình có những yếu tố để tồn tại được.

– Xin lỗi nhé, có một khoảng thời gian tôi nhìn chị và một vài người cùng thời của chị thấy hình ảnh không được cao cấp cho lắm, nhưng cũng rất nhanh thôi, chị đã có một ngã rẽ thật bất ngờ đấy!

– Nghe chị nói như vậy thì tôi chắc chắn chị đã biết rõ xuất phát điểm của tôi rồi. Xuất phát điểm của tôi là từ Venus. Tôi ký hợp đồng với Venus hai năm độc quyền, thiệt ra không biết là xui hay hên mà trong hai năm đó tôi lại không hoạt động gì nhiều. Lúc bấy giờ tôi chưa cảm thấy thực sự yêu thời trang đến mức sẵn sàng dẹp hết tất cả để đi theo nghề. Tôi đi làm vì kinh tế là chủ yếu. Lúc đó tôi đang là sinh viên, bố mẹ cho tôi một triệu rưỡi mỗi tháng thôi. Bằng số tiền ấy thì một người sinh viên tính toán cách này cách kia thì vẫn sống được, nhưng khi nhận thấy mình có cơ hội kiếm thêm thu nhập thì tại sao tôi lại không làm. Tiệp (Vũ Khắc Tiệp) là người đầu tiên ký hợp đồng với tôi. Sau hai năm, Tiệp vẫn muốn gia hạn hợp đồng thêm nhưng tôi đã từ chối. Mỗi người có một con đường phát triển riêng, và tôi tự tin mình có thể định hướng được hình ảnh cho mình. Khi tách ra một mình tôi gặp một số khó khăn, nhưng bù lại tôi được phát triển theo đúng hình ảnh mình lập ra. Không phải show diễn cát xê cao nào tôi cũng nhận, vì tôi xác định rõ là, nếu muốn làm nghề lâu dài thì hình ảnh của mình vô cùng quan trọng.

– Có bao giờ chị thoáng hối hận vì đã từ chối gia hạn hợp đồng với Venus không?

– Không, cho tới bây giờ tôi cảm thấy rất hài lòng.

– Venus dạo này quá sức rầm rộ, chị không từng nghĩ là nếu chị đồng ý ở lại, biết đâu chỗ của Ngọc Trinh bây giờ là chỗ của chị sao?

– Không, tôi không nghĩ vậy, vì tôi đâu… trắng bằng Ngọc Trinh. Nói chứ Ngọc Trinh có những điểm mạnh của Ngọc Trinh, tôi cũng sẽ có những điểm mạnh của tôi, và bản thân tôi là người hiểu rõ những điểm mạnh của mình hơn ai hết.

– Tức là hình ảnh khỏe mạnh, năng động như hiện tại à?

– Khỏe mạnh và năng động, nhưng tôi vẫn thích mình phải có một chút sexy. Phụ nữ mà, ai cũng thích sexy. Sexy luôn đi cùng sự lôi cuốn. Mỗi khi thấy mình sexy, tôi sẽ cảm thấy hưng phấn và yêu đời hơn.

– Sexy có phải là thứ vũ khí chinh phục đối phương?

– Đúng, có thể những người khác không thích nhưng tôi xác định rất rõ, tôi thích thấy mình sexy.

– Chị có thích chinh phục đàn ông không?

– Tôi thích. Tôi không bao giờ nghĩ mình phải chờ đợi người nào đó tới chinh phục mình, vì nếu tôi thật sự thích một người, tôi sẽ làm mọi cách để có được.

Minh Triệu

– Điểm mạnh nhất trên con người của chị khi đứng trước một người đàn ông là gì?

– Đàn ông sẽ chia làm hai trường phái, những người thích phụ nữ cá tính, sexy, một mẫu phụ nữ được xem của thời đại mới thì họ chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi tôi. Với nhóm còn lại, tức là kiểu đàn ông thích mẫu phụ nữ dịu dàng, truyền thống thì có lẽ giữa họ và tôi sẽ không bao giờ có tiếng nói chung.

– Quên mất, tôi còn chưa hỏi chị cái khái niệm về sexy…

– Sexy theo tôi không hẳn là phải ăn mặc hở hang. Vẻ sexy toát ra từ thần thái và tính cách của người phụ nữ. Một cô nàng mặc đồ văn phòng, cúc áo cài cao, váy dài qua gối trông vẫn sexy như thường, miễn là họ tự tin với bản thân họ, họ sẽ biết điểm mạnh của mình ở chỗ nào để khoe ra.

– Trên con người chị điểm nào là chị thấy sexy nhất?

– Tôi nghĩ là toàn bộ. Tách ra từng thứ thì chả có gì gọi là sexy cả, nhưng nếu mọi thứ hòa hợp với nhau thì nó tạo ra một vẻ sexy. Tôi không nghĩ đôi chân mình đẹp quá hay vòng hai mình quá đẹp. Vẻ sexy của tôi là sự cân đối hài hòa về mặt tổng thể.

– Đàn ông bị chị “đốn ngã” nhanh không, à, đối với cái nhóm thứ nhất mà chị nói ấy, những người đàn ông thích một mẫu phụ nữ như chị?

– Thường là nhanh. Nhưng sự thật là cho tới bây giờ vẫn chưa có người nào khiến tôi phải ra sức chinh phục. Một mối quan hệ của tôi luôn xuất phát từ việc hai người cùng thích nhau. Có lẽ do tôi may mắn vì những người mình thích cũng đã dành cho mình một tình cảm nhất định rồi.

– Mẫu đàn ông nào mà gặp vừa chị sẽ tấn công liền?

– Ưa nhìn, phóng khoáng, tôi sợ những người nhìn khuôn khổ, và đặc biệt là khi tiếp xúc mà phát hiện ra người ta có khiếu hài hước thì tôi sẽ rất thích. Nếu cách đây hai năm cũng với câu hỏi ấy, thay vì hài hước tôi sẽ trả lời là thông minh. Bây giờ thì khác, tôi nghiệm thấy rằng người hài hước bao giờ cũng thông minh, nhưng thông minh không phải lúc nào cũng hài hước.

– Danh sách tình trường của chị dày chứ?

– Không. Tôi nghĩ tôi thuộc tuýp người chung thủy, tuy nhìn vào thì không ai nghĩ vậy, nhưng hình như đó là sự thật. Thực tế đã chứng minh điều này, tôi đã quen một người lâu đến ba năm.

Phụ nữ, tính ganh tị và nhu cầu nổi bật

– Ở trong môi trường người mẫu, vấn đề phức tạp nhất mà chị phải chứng kiến là gì?

– Ganh tị. Phụ nữ ai cũng có tính ganh tị.

– Nói như thế chắc chị cũng từng là nạn nhân của tính ganh tị?

– Chuyện thường gặp nhất của giới người mẫu là hay nói xấu nhau.

– Chỉ đơn giản là nói xấu thôi ư?

– Nghe thì có vẻ không to tát nhưng ảnh hưởng lại rất nhiều. Vấn đề là họ nói xấu mình với ai. Chị nên hiểu là trong giới có những người đứng trên mình, họ có một số khả năng ảnh hướng đến công việc của mình. Lúc đầu nghe những chuyện đó tôi rất không vui, thậm chí còn mất ngủ. Tôi tự hỏi tại sao người ta lại đối xử với mình như vậy, nhưng riết rồi quen, mình sẽ tập được cho mình lối suy nghĩ thoáng hơn. Khi không thể loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống của mình thì mình phải tập sống chung với nó sao cho cuộc sống mình dễ chịu nhất. Bởi mình có suy nghĩ quá nhiều thì chuyện người ta không thích mình cũng không có thay đổi được mình cần gì suy nghĩ hoài cho mệt.

– Bản thân chị có tính ganh tị không?

– Tôi nghĩ người phụ nữ nào cũng có cái tính đó, và tôi không ngoại lệ. Thường khi đố kị, phụ nữ hay đi nói xấu nhau, nhưng tôi thì không thích việc nói xấu. Nếu không ưa một người thì tôi sẽ hạn chế tiếp xúc, vậy thôi, chứ ngồi lê đôi mách, tụm năm tụm bảy nói xấu một người thì trông không hay cho lắm.

– Trong một môi trường toàn phụ nữ, mà lại là phụ nữ đẹp, chị có bị áp lực phải nổi bật không?

– Người mẫu không nhất thiết phải đẹp, nhưng phải lạ.

Minh Triệu

– Là cởi nhiều hơn đấy à? Vì hình như tôi thấy người được nhắc đến ở một sự kiện trên các trang mạng sáng hôm sau thường là người mặc kiệm vải nhất…

– Với tôi thì đó là những người không xác định đi con đường dài.

– Nhưng chị không thể phủ nhận phụ nữ luôn muốn được nổi bật hơn cô bạn đứng kế bên đúng không? Trong một đám đông, hẳn là chị phải nghĩ đến cách thức làm mình nổi bật chứ?

– Mình lấy ví dụ như khi tham dự một sự kiện, nơi hội tụ nhiều người đẹp nhất. Quan điểm về cái đẹp của mỗi người là khác nhau, cho nên tôi luôn nghĩ rằng mình không nhất thiết phải thu hút được tất cả mọi người mà mình nên làm sao để thu hút được những đối tượng mà mình nhắm đến, tôi bao gồm chung nhiều đối tượng chứ không chỉ riêng đàn ông, quảng cáo hay khách hàng chẳng hạn. Quan trọng là mình biết đẩy những điểm mạnh của mình lên chứ không nhất thiết là đẹp hơn tất cả mọi người.

– Nói về điểm mạnh của chị đi…

– Điểm mạnh của tôi hả? Làn da của tôi là một điểm mạnh, nét đẹp của tôi không lẫn với mọi người cũng là một điểm mạnh. Khi đi tham dự sự kiện, tôi lại càng chăm chút thêm những điểm mạnh ấy.

– Tôi vẫn thắc mắc lý do chị rời bỏ Venus…

– Lúc trước tôi chưa bao giờ nghĩ mình sexy, cho tới khi đi làm nghề. Trong quá trình tiếp xúc, có nhiều người đã cho tôi những cảm nhận khác về chính con người của mình. Khi đấy tôi mới nghĩ là, à, mình cũng sexy. Nhưng tôi không muốn đóng khung hình ảnh mình tới đó thôi. Tôi muôn thấy mình đa dạng, sexy được, high fashion được, cá tính được, kể cả tomboy cũng được. Tôi trải nghiệm hết, vì cứ lặp đi lặp lại một hình ảnh thì ngay chính bản thân mình cũng sẽ chán mình. Tôi không muốn mình tự giới hạn khả năng của mình bằng cách đầu quân vào một chỗ rồi đóng khung hình ảnh mình lại. Nó sẽ lãng phí lắm.

– Hay là đã đến lúc chán khoe ba vòng trong những bữa tiệc chân dài rồi?

– Không, không có hề chán gì hết. Nhưng mình cứ phải thay đổi và biến hóa để lửa trong nghề của mình không bị mất.

– Chốt lại nhé, chị thấy mình và Ngọc Trinh, ai sexy hơn ai?

– Lúc tôi khai trương phòng trà, tôi có mời Trinh. Trinh ghé qua tham dự và dĩ nhiên là chúng tôi chụp hình chung với nhau. Ngay hôm sau có trang báo giựt tit tên Minh Triệu và Ngọc Trinh đứng cạnh nhau. Tôi tò mò muốn biết bài báo viết gì nên nhấp vào xem. Nhìn tấm hình tôi đứng cạnh Trinh rất buồn cười, giống như hai đứa tôn da nhau lên vậy, chẳng liên quan gì, ngộ nghĩnh lắm. Trinh đứng cạnh tôi, Trinh trắng hơn bình thường. Tôi đứng cạnh Trinh tôi nâu hơn bình thường. Rõ ràng hai đứa là hai trường phái khác nhau mà. Thế nên đối tượng của tôi sẽ thấy tôi sexy hơn Trinh, còn đối tượng của Trinh thì khi nhìn mình, họ sẽ thấy mình ôi lạ quá.

Trinh hợp với đàn ông Việt hơn tôi, song ra nước ngoài hay chụp tạp chí, tôi vẫn biết là tôi thu hút hơn. Những người phóng khoáng và “tây” hơn sẽ thích tôi. Những người thích truyền thống, trắng trẻo, tròn trịa thì họ sẽ thích Trinh hơn rồi. Quan trọng mình phải hiểu rõ bản thân mình.

Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!
  

Text: Nguyen Khac
Photo: Tuan.Fr
Producer: Dinh Nguyen
Stylist: Chung Ba Vuong
Assistant: Ly Binh Son
Make up: D.Y
Costume: Hot Miumiu

Thực hiện: depweb

07/10/2014, 14:48