Mẹo nhỏ nhưng có võ cho việc dọn nhà “nhẹ như lông hồng”

Sống

Việc mỗi ngày: 


Quét nhà: Ngày nào cũng phải quét vì nhà cửa luôn có bụi, chỉ cần bạn quên là tích tụ lại ngay. 

Lau chùi bếp, bồn rửa: “Trăm hay khôn bằng lau quen”: Đồ ăn vừa nấu xong, bạn nên lau chùi ngay vì lúc này đang dễ lau. Nếu bạn bỏ qua việc lau chùi này trong vài ngày, các chất bẩn sẽ dính két lại trên bề mặt, khiến việc lau chùi trở nên vô cùng khó khăn. 

– Lau mặt bàn, bàn làm việc, bàn ăn, bàn tiếp khách: Hãy để sẵn một cái khăn cho việc này, việc lau chùi cũng rất nhanh thôi, chỉ cần một lượt đơn giản. Việc này bạn có thể nhờ con làm giúp.

Giặt quần áo “có ý thức”. Nếu quần áo ít, bạn nên giặt ngay, còn nếu nhiều, hãy dồn đủ một mẻ rồi mới giặt để tiết kiệm điện, nước và cả thời gian phơi phóng, xếp quần áo. 

Đổ rác hàng ngày: Tất nhiên rồi! Rác tích tụ gây mùi hôi thối, tạo thêm muỗi và ruồi nên “om” rác trong nhà càng lâu càng tổn thọ.

Việc dọn nhà là một trong những việc mà người phụ nữ phải làm hàng ngày.

Việc mỗi tuần:Giặt phơi chăn màn, ga trải giường: Hãy cho vào máy giặt và làm một mẻ, đừng để lẫn với quần áo vì chúng có chế độ giặt không giống nhau (và tất nhiên là không giặt lẫn lộn chăn ga các màu hoặc xếp lẫn chăn màn với các loại vải phai màu nhé). 

– Cọ rửa toilet, bồn cầu, bồn rửa mặt, gương: Đừng quên sắm một đôi găng tay để sử dụng cho việc này. Việc cọ rửa chỉ mất của bạn 10 phút. Bạn có thể tận dụng cách cọ rửa rồi đi tắm luôn cho tiện.

Hút bụi nhà cửa: Việc quét nhà chỉ sơ sơ bên ngoài, không thể làm sạch hết các khe, kẽ bên trong. Hút bụi sẽ giúp bạn điều này.

Lau chùi đồ nội thất: Việc này sẽ làm bạn mất nhiều thời gian. Bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin và các mẹo vặt lau chùi đồ gia dụng để mọi thứ được sạch bong sáng bóng mà không mất quá nhiều thời gian. 

Giặt các loại giẻ lau nhà, giẻ chùi chân…

“Tổng lau chùi” nhà cửa: Các tầng nhà và các tầng cầu thang, bậc thềm cần được làm sạch.

Cọ rửa thùng rác: đây là việc nên làm để thùng rác không ứ đọng mùi. Nếu bạn thấy chúng quá bẩn sau mỗi lần đổ rác, bạn cũng nên cọ sạch chúng ngay.

Việc mỗi tháng:


– Gấp lại đống quần áo trong tủ:  Bạn có thấy cái tủ quần áo dù gấp gọn thường xuyên vẫn siêu bừa bộn không, nhất là tủ đồ của bọn trẻ. Bỏ chút công ra gấp lại để việc lấy đồ dễ dàng hơn.

Hút bụi toàn bộ các căn phòng, các kẽ tường 

Làm sạch căn bếp: Bây giờ không phải là dùng nước lau đơn thuần nữa mà là chùi rửa bằng nước rửa. Mỡ bám, nước, rau, đủ thứ bám trên nền bề mặt cần được cọ rửa kỹ lưỡng. Chưa kể đám bát đĩa phải rửa lại sạch sẽ trên kệ bát.

Lau chùi lò vi sóng: Lò vi sóng dù dùng ít hay nhiều cũng bám mùi. Lau chùi bằng nước chanh sẽ giúp lò sạch bong giàu mỡ và mùi.

Cọ rửa, làm sạch toàn bộ nhà vệ sinh: Việc này không chỉ là cọ sàn, đánh toilet mà còn rửa tường, đánh gương, rửa các kệ đồ.

– Lau chùi cửa sổ, cửa kính, cửa trong nhà. Nếu có nước rửa kính, việc của bạn sẽ nhàn hơn. Còn không, hãy dùng nước thông thường.

Việc mỗi 3 tháng một lần:


Làm sạch máy giặt: Sau một thời gian làm việc, máy giặt cần được làm sạch để tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Khi dùng xong máy giặt, bạn nên mở để cho khô lồng giặt.

Hút bụi và xếp lại giá sách: Bụi sách và mối mọt là những kẻ thù của sách. Nếu có thể phơi được sách, hãy cho chúng ra ngoài và xếp lại sau. Một tủ sách kín sẽ tốt hơn là tủ sách mở sẵn.

Sắp xếp lại đồ đạc trong phòng – làm tươi mới ngôi nhà bằng cách xếp lại đồ đạc, chuyển cái bàn, xếp cái ghế, kê cái giường…

Giặt rèm cửa: Lại cần một mẻ giặt riêng cho đồ này. Việc tháo và lắp không đơn giản chút nào.

Lau chùi tủ lạnh: Đã đến lúc lôi hết đồ ra, vứt hết những món không dùng được nữa, rửa sạch tủ và sắp xếp lại để tủ lạnh không trở thành nơi lưu trữ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe người dùng.

Cất đồ đạc không dùng, lấy đồ cần dùng ra khỏi tủ: Đổi sang mùa mới, hãy cất những đồ cũ đi. Áo len chuyển áo cộc tay, giày bốt chuyển thành giày bệt, xăng đan. Các đồ cũ cất vào túi nilon, đóng thùng gọn gàng.

Lau chùi quạt trần, quạt bàn, điều hòa – hẳn bạn thường xuyên quên những món đồ này.

Bỏ những vật dụng không cần thiết. Chúng ta luôn có xu hướng tích trữ đồ và mỗi lần dọn đều có hàng chục món chẳng bao giờ dùng đến. Hãy dọn chúng ra khỏi nhà.

Làm thành nếp các công việc trên, bạn sẽ thấy việc nội trợ nhẹ nhàng hơn nhiều. Ngoài việc có thêm thời gian cho bản thân, các thành viên trong gia đình cũng sẽ chăm về nhà hơn bởi “bát sạch và cơm ngon” luôn sẵn sàng.

Lam Linh (Tổng hợp)
logo

Thực hiện: depweb

01/06/2016, 15:43