Mẹ ơi, con cũng là phụ nữ!

Sống

Phụ nữ thường than phiền những ông chồng không hiểu mình. Rằng đàn ông đôi khi thật vô lý khi không đồng ý để họ xăm một chữ  bé xíu trên tay, uống vài ly rượu trong buổi tiệc sinh nhật cô bạn thân hay tụ tập la cà với cô bạn hồi sinh viên với lý do thường được bắt đầu bằng 3 chữ “Phụ nữ phải…”. Một nỗi khó chịu khác của phụ nữ về đàn ông đó là họ không còn lãng mạn như ngày mới yêu, không còn ôm thật chặt và hôn thật kêu khi chia tay. Nói về những điều người sao Kim buồn bã vì không được hiểu, được chia sẻ, được quan tâm bởi người sao Hỏa thì vô số kể. Nên đó là lý do một năm 365 ngày, những người mẹ, người vợ sẽ có 1 ngày 8/3 để nhận được những lời xin lỗi từ người đàn ông, để được yêu chiều, quan tâm và chia sẻ hơn. Nhưng có một điều mà chúng ta, những người mẹ cũng là phụ nữ, lại không hiểu… người phụ nữ trong chính gia đình mình, con gái dù 1 hay 14-15 tuổi thì vẫn là phụ nữ. Nếu chúng ta đòi bình đẳng giới với đàn ông, thì các cô con gái cũng rất muốn chia sẻ với mẹ những điều mà phụ nữ muốn.

Mẹ ơi, con cũng là phụ nữ

1. Phụ nữ ghét bị so sánh và chê về ngoại hình

Cô bé Hoàng Nguyên, 9 tuổi (học sinh lớp 4, trường tiểu học  Nguyễn Thị Định) chia sẻ: “Con không hiểu sao mẹ cứ thích so sánh con với mấy bạn khác. Đi đâu mẹ cũng chỉ con thấy mấy người mập hay béo phì rồi nói nếu cứ ăn nhiều mai mốt con sẽ giống người đó. Con không thích bị chê mập, chê lùn, không cao như bạn”.

Nếu như phụ nữ lớn không thích đàn ông nhận xét quá “thẳng thắn” về ngoại hình của mình thì phụ nữ nhí cũng vậy. Các cô bé không hề thích mẹ chê mình quá gầy, quá lùn hay quá mập. Con gái sẽ cảm thấy khó chịu khi suốt ngày bị mẹ đem ra chế giễu chỉ vì lỡ “tròn” như cái lu hay vì “bé” như hạt tiêu. Mẹ hãy khéo léo trong việc nhận xét về ngoại hình của con gái và giúp đỡ con nhiệt tình bằng các bài tập thể dục chạy bộ, bơi lội hay các chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đừng chỉ trích và so sánh, đặc biệt là về ngoại hình, vì là phụ nữ, không ai thích điều này, dù phụ nữ đó chỉ mới 9 tuổi.

2. Phụ nữ ghét sự thô lỗ và nóng tính

Khi trò chuyện với các cô bé tuổi từ 8 đến 14 về chủ đề “10 điều con không thích bị mẹ đối xử” thì các bé đều có chung một ý kiến đó là: rất ghét, rất khó chịu mỗi khi bị mẹ mắng hay khi nổi giận thì mẹ thật đáng sợ. Đa phần các cô bé mà tôi gặp và trò chuyện thì tôi đều biết khá rõ về mẹ các cháu. Các chị đều là những người mẹ rất yêu thương con, đặc biệt là các cô con gái xinh đẹp của mình. Nhưng họ quên mất rằng con gái cũng là phụ nữ, cũng thích những lời âu yếm nhẹ nhàng, khi làm sai cũng muốn được người khác quở trách với sự tôn trọng. Nếu chúng ta ghét sự thô lỗ thì các cô bé lại càng không thích điều này. Hơn nữa, nhìn thấy sự nóng tính từ mẹ mình, người mà các cô bé vô cùng yêu quý và tôn trọng, lại càng buồn biết bao. Bé Thảo Như (học sinh lớp 5, trường tiểu học Lê Ngọc Hân) kể rằng cô bé rất buồn mỗi khi mẹ giảng bài mà bé không hiểu thì mẹ đánh cho một roi, bắt dẹp tập vô và không chịu giảng tiếp. Mỗi lần phải dẹp tập vô như thế, người phụ nữ bé nhỏ đau khổ khóc lóc tự hỏi chính mình tại sao mẹ hay nói ba không được nóng tính mà lại nóng tính với mình?

3. Phụ nữ thích tự do và bình đẳng

“ Mẹ không bao giờ cho con đi chơi và đi xem phim với bạn với lí do con không biết xung quanh con có gì nguy hiểm đâu. Mẹ thường xuyên kể về những người xấu như trộm cướp, ma túy, bắt cóc… Nhiều khi con muốn nói với mẹ suy nghĩ của con, tại sao tụi bạn con đi chơi hoài không sao, chẳng lẽ tới đúng lúc con đi chơi thì bọn người xấu lại xuất hiện để làm hại con? Nhưng chẳng bao giờ con dám nói với mẹ. Con muốn được mẹ cho con chút xíu tự do, được làm những điều con muốn vì con đã 14 tuổi rồi.” –  Tuyết Nhi (học sinh lớp 8, trường THCS Nguyễn Hữu Thọ).

Có con gái thì phải bận tâm và lo lắng về sự an toàn nhiều hơn khi có con trai là suy nghĩ của một số bà mẹ. Tuy nhiên, tôi không nghĩ điều này là đúng. Vì dù là trai hay gái, là cha mẹ, chúng ta phải có trách nhiệm hướng dẫn các cháu cách tự vệ, bảo đảm sự an toàn cho bản thân khi các con bị đe dọa hay gặp khó khăn. Không thể chỉ vì con là con gái mà chúng ta lại sử dụng một chế độ “cấm cung” với cháu; hay nếu là con trai thì được phép đến rạp xem phim cùng bạn, còn là con gái thì tuyệt đối không.

Dù là trai hay gái, nếu con cái có bất cứ vấn đề gì, dù nhỏ, cha mẹ cũng sẽ lo lắng như nhau. Nên nếu bạn cho phép con trai có thể qua nhà bạn chơi thì hãy trao cho cô con gái của bạn quyền tương tự. Tự do và bình đẳng là điều chúng ta đều mong muốn nên không lý gì chúng ta lại không hiểu nhu cầu này của những phụ nữ nhí đáng yêu trong nhà.

4. Phụ nữ thích được ôm hôn mỗi ngày

Nếu như chỉ có một cô công chúa trong nhà thì chắc không cần cô ấy đòi quyền lợi ngày 8/3 mà 365 ngày trong năm ngày nào mẹ cũng sẽ ôm và hôn đến khi nàng đòi mẹ ngưng. Tuy nhiên, khi mẹ có nhiều hơn hai con hoặc đang có em bé nhỏ thì “phụ nữ” trong vai trò chị hai thường cảm thấy thiếu thốn tình yêu. Mẹ đừng đòi hỏi phụ-nữ-chị-hai phải hiểu rằng chị ấy đã lớn, phải nhường em. Bé sẽ hỏi lại mẹ rằng: “Em gái 9 tuổi rồi mà mẹ. Con nhớ khi con bằng tuổi em bây giờ ba mẹ bảo con đã lớn. Thế chẳng lẽ em mãi là trẻ con còn con luôn phải là người lớn nhường nhịn em?” ( Tuyết Nhi, 14 tuổi). Hay một “phụ nữ” khác 10 tuổi – Thảo Như – bộc lộ tâm sự: “Từ ngày có em, mẹ toàn ngủ chung với em. Con cũng muốn được mẹ ôm ngủ mà mẹ có cho con ngủ chung đâu. Đã vậy, mẹ còn không cho con hôn mẹ ra tiếng.”.

Mẹ ơi, con cũng là phụ nữ

Các bà mẹ hãy dành thời gian để ôm con gái, dù chỉ 1 cái ôm vào sáng sớm hay buổi tối trước khi đi ngủ. Nàng rất cần cảm nhận được tình yêu mẹ dành cho nàng, dù nàng đã là chị hai. Không phải nàng trẻ con, cũng không phải nàng nhõng nhẽo, chỉ đơn giản, nàng là… phụ nữ. Nên nếu mẹ có thể hỏi han chuyện bạn bè ở trường, chuyện bài vở ở lớp hay chuyện một anh bạn trai nào đó mà mẹ biết nàng đang quan tâm thì biết đâu cô nàng lại càng cảm thấy mình “người lớn”, bớt ganh tỵ với em, bớt giận dỗi mẹ.

5. Và phụ nữ… ghét nhất bị càm ràm

Bạn không thích người yêu hay chồng cứ nhắc đi nhắc lại lỗi lầm cũ hay một sự đểnh đoảng sơ ý gây hậu quả nào đấy trong quá khứ của mình thì “cô ấy” cũng vậy. Tại sao cùng là người đến từ Sao Kim, sống chung một nhà mà mẹ lại không hiểu điều con gái mong muốn nhỉ? Con gái chẳng bao giờ thích mẹ cứ càm ràm về chuyện cô ấy chậm chạp trong chuyện xếp chăn màn chiếu gối. Con gái cũng không vui khi mẹ cứ nhắc mãi về chuyện cô ấy đã đánh bạn ở lớp hay làm vỡ chiếc tô mẹ thích nhất.

Nếu mẹ hay nói với ba “chuyện gì qua thì cho qua luôn” thì xin mẹ hãy hiểu phụ nữ bé bỏng trong nhà cũng muốn nói với mẹ như vậy. Ngoài ra, nếu mẹ đã nói con hãy cố gắng hết sức trong việc học và mẹ không quan trọng điểm số thì khi có kết quả học tập, lỡ có điểm nào chưa tròn chưa đẹp, xin mẹ hãy đừng cằn nhằn, càm ràm con mỗi ngày. Không phụ nữ nào thích bị phụ nữ khác chê, đặc biệt là chê ở bẩn, chê học dốt, chê xấu. Nên là phụ nữ mà lại là phụ nữ sống chung một nhà, phụ nữ sinh ra phụ nữ, phụ nữ này yêu phụ nữ kia hơn bất cứ viên ngọc quý giá lấp lánh nào trên thế giới, hãy hiểu phụ nữ dù còn rất bé cũng là… phụ nữ.

Họ – những phụ nữ bé nhỏ – luôn thích được yêu thương, được quan tâm, được đối xử nhẹ nhàng, được tự do làm điều họ muốn, được tôn trọng. Và họ – những cô con gái xinh xắn dễ thương – cảm ơn mẹ biết bao vì đã sinh ra họ, lắng nghe những tâm sự “phụ nữ” nhân ngày quốc tế phụ nữ.

Chúc mừng mẹ, chúc mừng ngày 8/3!

Bài: Trần Thị Nhung

logo

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Tạp chí Đẹp có chùm bài rất thú vị về phụ nữ và đàn ông phạm lỗi. Mời độc giả cùng theo dõi:

Phụ nữ phạm lỗi thì sao?

Đàn ông: Trước sau gì cũng được tha thứ!

Thực hiện: depweb

06/03/2014, 15:28