"Mê hồn trận" bảo hiểm nhân thọ có đáng sợ? - Tạp chí Đẹp

“Mê hồn trận” bảo hiểm nhân thọ có đáng sợ?

Sống

Bảo hiểm nhân thọ không còn là một khái niệm xa lạ trong đời sống hiện nay. Theo khảo sát mới nhất của Forbes, cứ 10 người thì sẽ có 6 tham gia gói bảo hiểm nhân thọ. Mặc dù số lượng người đăng ký bảo hiểm nhân thọ tăng lên, không phải người sử dụng nào cũng có hiểu biết toàn diện về sản phẩm này. Bài viết sau đây sẽ làm sáng tỏ một số kiến thức liên quan tới bảo hiểm nhân thọ, giúp người đọc có một cái nhìn chính xác hơn về loại hình bảo hiểm này. 

8-Things-to-Consider-When-Getting-a-Life-Insurance.webp (1800×1080)

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Investopedia định nghĩa Bảo hiểm nhân thọ (Life Insurance) là một loại hợp đồng giữa công ty bảo hiểm nhân thọ và chủ sở hữu hợp đồng. Theo đó, hợp đồng đảm bảo công ty bảo hiểm sẽ trả một khoản phí nếu người được thủ hưởng gặp các rủi ro liên quan tới sức khỏe, thân thể và tính mạng. Nói tóm lại, bảo hiểm nhân thọ là một sản phẩm của công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ tài chính cho người sử dụng trước các vấn đề bất trắc xảy ra trong đời sống, có nguy hiểm tới sức khỏe.

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường có sự tham gia của các bên: Công ty bảo hiểm, Người được bảo hiểm, Bên mua bảo hiểm, Người thụ hưởng bảo hiểm.

IMG_3971-01.jpg (1960×1470)

Các loại bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ gồm nhiều dòng sản phẩm khác nhau, được phân chia theo từng nhóm nhất định.

1. Nhóm bảo hiểm căn cứ theo hình thức hợp đồng:

  • Bảo hiểm chính: Sản phẩm chính mà người tham gia đã ký kết hợp đồng với công ty bảo hiểm. 
  • Bảo hiểm bổ trợ: Những sản phẩm đính kèm với bảo hiểm chính, giúp gia tăng quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. 

life-insurance-good-career-path.jpg (2000×1212)

2. Nhóm bảo hiểm căn cứ theo kỳ hạn:

  • Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn: Là loại bảo hiểm được thiết kế với thời hạn bảo vệ nhất định như 5 năm, 10 năm, 20 năm.
  • Bảo hiểm bảo vệ trọn đời: Là loại bảo hiểm có thời hạn hợp đồng lên tới 100 tuổi.

3. Nhóm bảo hiểm căn cứ theo đối tượng:

  • Bảo hiểm cá nhân: Là sản phẩm bảo vệ một cá nhân riêng lẻ trước các rủi ro gây nguy hiểm tới sức khỏe và sinh mạng.
  • Bảo hiểm nhóm: Là sản phẩm được thiết kế để bảo vệ một nhóm người tham gia
Cách thức hoạt động của bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ có hai thành phần chính: Trợ cấp tử vong (Death Benefit) là khoản mà công ty phải chi trả cho người thụ hưởng sau khi người đó qua đời; Phí bảo hiểm (Insurance Premium) là chi phí mà người mua phải chi trả theo hợp đồng của doanh nghiệp để được nhận dịch vụ bảo hiểm.

Life-insurance-fraud.jpg (1280×720)

Theo đó, sau khi ký hợp đồng bảo hiểm, người tham gia sẽ đóng phí bảo hiểm một lần hoặc định kỳ với các định kỳ phí như hàng tháng/quý/nửa năm/năm để duy trì hiệu lực hợp đồng và đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm. Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra với người được bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thụ hưởng theo đúng cam kết.

Nếu đến ngày cuối cùng hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực mà không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn được hình thành từ phí bảo hiểm đã đóng cộng với các khoản lãi suất tích lũy trong suốt thời hạn hợp đồng.

3 lợi ích lớn khi mua bảo hiểm nhân thọ

1. An tâm hơn trước những rủi ro không lường trước 

Một trong những mục đích quan trọng nhất của bảo hiểm nhân thọ là bảo vệ tài chính cho người tham gia trước những bất trắc xảy ra trong đời sống. Bệnh tật hay tử vong đều là những tình huống bất khả kháng và nằm ngoài tầm kiểm soát, nhưng với bảo hiểm nhân thọ, ít nhất bạn vẫn có một nguồn hỗ trợ tài chính cho người thân yêu. 

2. Tiết kiệm và đầu tư cho tương lai

Lợi ích bảo hiểm nhân thọ không chỉ dừng lại ở khả năng bảo vệ tài chính. Ngày nay, nhiều người xem bảo hiểm nhân thọ như một cách tiết kiệm và đầu tư cho tương lai. Cơ chế hoạt động của bảo hiểm nhân thọ cũng tương tự như khi gửi tiết kiệm ngân hàng, mua hàng hoặc ngoại tệ. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo ngại tới việc đồng tiền bị trượt giá. 

pexels-photo-1252500.jpeg (1212×750)

3. Bảo vệ cho những dự định tương lai

Bên cạnh việc gây quỹ tiết kiệm truyền thống, bạn có thể sử dụng bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ những kế hoạch trong tương lai. Bằng cách lên những cột mốc rõ ràng, số tiền hướng đến, và thống kê thu nhập, bạn có thể thực hiện những kế hoạch như mua nhà, mua xe, thực hiện ý tưởng kinh doanh mà không lo những vấn đề phát sinh 

Ai cần mua bảo hiểm nhân thọ?

Thực tế, bất kì ai có nguyện vọng đều có thể đăng ký bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, investopedia đã chỉ ra những đối tượng có thể sẽ hưởng nhiều lợi ích hơn từ loại hình bảo hiểm này, bao gồm:

  • Cha mẹ có con nhỏ: Nếu cha hoặc mẹ qua đời, việc mất một trụ cột tài chính có thể dẫn tới nhiều gánh nặng trong gia đình. Bảo hiểm nhân thọ có thể đảm bảo những đứa trẻ sẽ có nguồn tài chính cần thiết cho đến khi chúng có thể tự nuôi sống bản thân.
  • Cha mẹ có con cái trưởng thành nhưng nhu cầu đặc biệt; Đối với những đứa trẻ cần được chăm sóc suốt đời và sẽ không bao giờ tự túc được, bảo hiểm nhân thọ có thể đảm bảo rằng các nhu cầu của chúng sẽ được đáp ứng sau khi cha mẹ chúng qua đời. 

pexels-photo-15759974.jpeg (1119×750)

  • Vợ chồng: Dù đã đăng ký kết hôn hay chưa, sự ra đi của một người vốn từng cùng đăng ký nhiều hợp đồng như mua nhà, mua xe, cùng kinh doanh có thể gây ra nhiều rắc rối về mặt tài chính. Lúc này, bảo hiểm nhân thọ sẽ đóng vai trò như một nguồn hỗ trợ, giúp họ san sẻ các khoản vay, thuế, hoặc chi phí bảo trì.  
  • Người cao niên muốn để lại tiền cho con cái: Nhiều người con đã hy sinh thời gian làm việc để chăm sóc cha mẹ già cần được giúp đỡ. Bảo hiểm nhân thọ có thể giúp hoàn trả các chi phí của đứa trẻ trưởng thành khi cha mẹ qua đời.

Như vậy, có thể thấy, bảo hiểm nhân thọ vừa có thể xem là một hình thức đầu tư sinh lời, vừa là một giải pháp tối ưu cho sự an toàn của cá nhân trong những trường hợp bất khả kháng. Tuy nhiên, sử dụng bảo hiểm nhân thọ đúng cách cũng như lựa chọn đơn vị bảo hiểm uy tín giữa vô vàn cái tên để bảo đảm lợi ích của chính mình có lẽ là bài toán khó dành cho tất cả mọi người. Hi vọng rằng một vài lưu ý ở trên sẽ giúp ích cho bạn đưa ra quyết định đúng đắn.

Tác giả: Hằng Trần

11/05/2023, 13:35