Mẹ đừng buồn

Sống

Ngày mai con được ra viện rồi, mà sao mẹ vẫn không vui. Mẹ cứ trách mình đã vô ý để con bị bỏng. Con cũng có lỗi nhiều lắm chứ. 

Hôm ấy Chủ nhật, ba đi trực cơ quan, nhà chỉ có hai mẹ con mình. Mẹ nấu cơm trong bếp, còn con chạy lon ton khắp nơi trong nhà. Chợt con nhìn thấy mẹ rót nước sôi vào bình thủy rồi mang bình đi cất nhưng ấm nước thì vẫn nằm nguyên ở chỗ cửa nối giữa phòng khách và bếp. Con thích quá, món đồ chơi này con chưa được sờ bao giờ. Con tiến đến, đá vào “trái banh”…

Ba vội vã về ngay sau khi nhận được điện thoại của mẹ. Ba bảo đưa con vào bệnh viện thị xã nhưng mẹ không đồng ý. Mẹ bảo cô bạn của mẹ đưa con cô ấy cũng bị bỏng đến bệnh viện mà mãi không khỏi, phải đưa lên tuyến trên. Cuối cùng, ba mẹ quyết định đưa con đến chỗ ông lang “chữa bỏng có tiếng, nặng mấy vẫn chữa được” ở ngay thị xã mình.

Hàng ngày, ông lang đến rửa vết thương và thay băng cho con, mẹ đều để cho ba bế con vì tính mẹ vốn sợ nhìn thấy đau, thấy máu. Ông lang lấy kim chọc vào vết bỏng cho chảy nước ra rồi đắp lá vào.

Một lần, ba đi làm, vì không nhờ được ai nên mẹ buộc phải bồng con cho ông lang rửa vết thương và đến lúc đó mẹ mới phát hoảng khi nhìn thấy đám bùng nhùng ở chân con. Mẹ gặng hỏi thì ông lang bảo cần chữa lâu dài, thời gian bao lâu không rõ. Khi ba về, ba mẹ nói chuyện rất lâu và quyết định đưa con lên thẳng Viện Bỏng Quốc gia. Ngay tại phòng khám, con đã được chăm sóc chu đáo, tận tình.

Các bác sĩ nói nếu con ở nhà thêm vài ngày nữa thì có khi bị cụt cả chân! Mẹ khóc vì ân hận. Mẹ càng ân hận hơn khi được biết nếu đưa con đến viện ngay thì việc điều trị đã vô cùng đơn giản, chỉ vài ngày là khỏi. Cách chữa của ông lang đã làm cho vết thương của con nặng nề, phải phẫu thuật vá da mới phục hồi được.

Ở Viện, con được làm quen với nhiều bạn nhỏ cũng bị bỏng, có bạn còn nặng hơn con. Bạn Bim ngồi vào nồi lẩu đang sôi, bà nội lấy ngay chai nước mắm đổ vào để chữa. Chưa yên tâm, ba của Bim còn mang bạn ấy ra ao nhúng tiếp rồi mới đưa đến viện. Bác sĩ bảo Bim bị nhiễm trùng nặng, phải nằm viện vài tháng nữa.

Thế thì bao giờ bạn ấy mới được đi mẫu giáo mẹ nhỉ? Bạn Mai khi bị bỏng thì người lớn xát muối khắp người rồi lấy khăn bông quấn chặt lại. Vì bị muối tấn công vào da nên vết bỏng của Mai sâu lắm, các cô y tá nói với nhau thế mà.

Cả bạn Vũ nữa, bác của Vũ lấy vôi quết liên tục vào vùng tay bỏng, Vũ khóc ngằn ngặt vì vôi bám vào da xót kinh khủng. May mà có một cô trong họ từ Hà Nội về thấy thế ngăn lại. Cô lấy nước rửa sạch vết bỏng và cho Vũ lên ôtô, đưa thẳng đến viện.

Chắc hẳn ba mẹ nhớ lắm những câu chuyện ở đây. Bác sĩ bảo không cần phải làm gì ghê gớm, chỉ cần nhớ khi bị bỏng phải nhanh chóng ngâm vùng bỏng vào nước sạch, nước lạnh thì hơn nhưng chỉ lạnh vừa thôi, không được dùng đá lạnh đâu, ngâm khoảng 20 đến 30 phút để vết bỏng hạ nhiệt, đỡ đau, không bị sưng rồi đắp gạc ướt lên và băng chặt lại, đưa đi bệnh viện.

Những vùng bỏng không ngâm nước được thì đắp khăn ướt lên. Nếu sơ cứu chậm thì vết thương nhẹ cũng thành nặng, chữa lâu, sẹo xấu, tốn kém. Đối với trẻ con như con và các bạn trong khoa Nhi ở đây thì da rất non, mỏng manh, càng cần được chú ý nhiều hơn và nhất là không được đắp bất kỳ thứ thuốc nào vì rất dễ nhiễm trùng.

Nhưng thôi, dù sao thì con cũng đã khỏi, ngày mai ba mẹ và con sẽ được về nhà. Mẹ lo con gái mẹ có đôi chân xấu nhưng bác sĩ đã nói sẽ có cách khắc phục cho con. Mẹ đừng buồn nữa nha. Con cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm mà ba mẹ dành cho con, đặc biệt là sau sự cố này.

Mẹ nói sẽ dọn phòng gọn gàng cho con chơi và nhắc ba nhớ mua nhiều ổ cắm giả bằng nhựa để lắp vào các ổ điện cho an toàn. Ba mẹ cũng đã gọi thợ đến đo đạc, lắp cửa ngăn để con chỉ chơi trong phòng mà không thể đi đến nơi khác được. Mẹ tự dặn mình không bao giờ để bình thủy, dao kéo hay bất cứ đồ vật nguy hiểm nào trong phòng con vì mẹ biết nếu nhìn thấy những đồ vật ấy, con sẽ biến thành đồ chơi ngay.

Mẹ sẽ sắp lại đồ chơi cho con, vứt bỏ tất cả những đồ chơi nhỏ, sắc nhọn để con không bị hóc do đưa đồ chơi vào miệng. Mẹ sẽ mua nhiều truyện tranh về đọc cho con nghe để con thấm dần những điều nguy hiểm cần tránh…

Vì những yêu thương của gia đình bé nhỏ của mình, mẹ hãy vui lên, ba cũng vui lên nhé. Con yêu ba mẹ thật nhiều!
Con gái của ba mẹ.

Bài: Huyền My 

Thực hiện: depweb

08/06/2010, 15:02