MC Phan Anh khóc và xin lỗi cựu chiến binh khi quay Giai điệu Tự hào - Tạp chí Đẹp

MC Phan Anh khóc và xin lỗi cựu chiến binh khi quay Giai điệu Tự hào

Review

Trong kho tàng âm nhạc Việt Nam, đề tài biên giới, nhân dân và các lực lượng vũ trang trên biên giới chiếm một vị trí đáng kể với những âm giai đẹp, tạo được dấu ấn sâu sắc trong công chúng cả nước. Những ca khúc về chủ đề biên giới đã đi cùng năm tháng với nhân dân và chiến sĩ cả nước hơn 30 năm qua trên khắp các nẻo biên cương, dưới vạt rừng, trong những ngôi nhà hay trên các giảng đường Đại học. Những ca khúc ấy, tình cảm ấm áp tình quân – dân ấy luôn làm ấm lòng dân bản trăm miền và ấm lòng những người lính đang canh giữ sự yên lành nơi biên viễn. Đó là lý do Giai điệu Tự hào tháng 7 sẽ một lần nữa tôn vinh những ca khúc viết về biên giới trong chủ đề “Chiều biên giới” với kết cấu ba phần: Biên giới hùng vĩ – Tình người biên giới – Chắc tay súng biên cương.


Các ca khúc như “Chiều biên giới”, “Cô gái Sầm Nưa”, “Anh lính tình nguyn và điu múa Apsara”, “Tình ca mùa xuân” sẽ được vang lên trong Giai điệu Tự hào bởi các giọng ca Tùng Dương, Thái Bảo, Vũ Thắng Lợi, Ngọc Khuê…

Ekip thực hiện chương trình cùng nhiều nghệ sĩ đã quay trở về nghĩa trang Vị Xuyên thăm những người chiến sĩ đã nằm xuống, và hát thêm một lần nữa cho đồng đội nghe.

Được biết, trong 5 năm chiến đấu bảo vệ biên giới (1984 – 1989), Hà Giang là nơi đương đầu với cuộc chiến ngay từ đầu cũng là nơi ra khỏi cuộc chiến muộn nhất, chịu nhiều tổn thất. 5 năm ấy, chúng ta đã có hơn 4.000 chiến sĩ hy sinh, hơn 9.000 cán bộ chiến sĩ bị thương. Chỉ tính riêng mặt trận Vị Xuyên – Thanh Thuỷ, vẫn còn  hơn 2.000 liệt sĩ nằm rải rác khắp chiến trường và chưa quy tập được hài cốt, nhiều mộ liệt sĩ chưa có tên trong nghĩa trang, hàng ngàn ha đồi núi đến nay vẫn còn vật liệu nổ.

Khi gặp lại các cựu chiến binh Vị Xuyên tại khán phòng Giai điệu Tự hào, anh đã không giấu nổi xúc động: “Có mt thi gian rt dài, câu chuyn biên gii ca cha anh đâu đó đã b quên đi. Còn người tr như chúng em có nhng câu chuyn mình đã không được biết, không được tiếp cn. Hôm nay, ngi đây được gp các bác, vì ba m em cũng là b đi. Và khi nghĩ v nhng chiến công thm lng đó nó khiến cho em có rt nhiu cm xúc. Tôi mun nói mt điu vi chính bn thân mình: Con xin được xin li các cô các chú, nhng người đã hy sinh, có nhng chiến công rt thm lng. Và chúng con đã có đôi lúc quên đi cái điu đó. Và con hiu cho đến bây gi con không được phép quên, và nhng thế h sau s không bao gi quên, chúng con ha điu đó”.

Chương trình cũng ghi nhận sự chia sẻ của nhạc sĩ Trần Tiến và nhiều bình luận viên khách mời.

Giai điệu Tự hào tháng 7 – “Chiều biên giới” sẽ phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tối thứ 7, ngày 30/7/2016.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

29/07/2016, 20:11