“Màu Cỏ Úa” – Tái hiện những ngày du ca tuyệt đẹp của nhạc sĩ Trần Tiến

Review

“Màu Cỏ Úa” là bộ phim thuộc thể loại tài liệu âm nhạc có độ dài 80 phút đến từ đạo diễn Lan Nguyên với nhân vật chính là “gã du ca” nổi tiếng Việt Nam – nhạc sĩ Trần Tiến, cùng sự xuất hiện của gia đình, bạn bè và nhiều giọng ca gắn bó với âm nhạc của ông. Phim được sản xuất bởi Silver Moonlight Entertainment.

Chưa từng học qua trường lớp điện ảnh chính quy nào, đạo diễn trẻ Lan Nguyên cùng với những người bạn của mình đã thực hiện bộ phim với hơn 15 đợt quay trong suốt 5 năm, điều này cho thấy sự liều lĩnh của mình khi kiên trì theo đuổi mong ước được trò chuyện cùng Trần Tiến qua ống kính máy quay. Với tông màu đen trắng, những thước phim được thực hiện bằng rất nhiều loại máy khác nhau, có lúc là máy quay chuyên dụng mượn được, có lúc chỉ chớp khoảnh khắc bằng điện thoại di động.

Trần Tiến và âm nhạc của ông đến với hàng triệu người qua chiếc tivi
Nhạc sĩ Trần Tiến thời trai trẻ

Ban đầu, nhạc sĩ Trần Tiến từ chối cho Lan Nguyên làm phim về ông. Nhưng sau một cuộc nói chuyện dài, khi biết cô chính là người đã trình bày phiên bản Tạm biệt chim én “ngây thơ nhất” mà ông rất thích, ông đã thay đổi ý kiến: Ông nói: “Nếu hát được nhạc của chú thế này, thì chắc là làm phim được”. Và hành trình bắt đầu!

Ê kíp làm phim gặp gỡ nhạc sĩ Trần Tiến

“Màu Cỏ Úa” đã có buổi công chiếu chính thức trước khán giả tại rạp Dcine Bến Thành (TP.HCM) vào tối ngày 23/11 với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ và khán giả yêu mến âm nhạc Trần Tiến. Để đáp lại sự yêu mến của các khán giả đã dành nhiều sự quan tâm cho bộ phim, “Màu Cỏ Úa” hiện tại đã được trình chiếu chính thức tại hệ thống rạp Dcine Bến Thành (TP.HCM) bắt đầu từ ngày 24/11.

Bộ tứ Sông Hồng ngày ấy (từ trái qua: Nhạc sĩ Dương Thụ, nhạc sĩ Trần Tiến, nhạc sĩ Nguyễn Cường và cố nhạc sĩ Phó Đức Phương

Nối tiếp sự thành công của buổi chiếu ra mắt tại Tp.HCM, “Màu Cỏ Úa” đã tiếp tục ra mắt khán giả thủ đô tại Viện Pháp Hà Nội – L’Espace (Hà Nội) vào tối ngày 30/11 với sự tham gia của đông đảo anh chị em nghệ sĩ gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ như nhạc sĩ Nguyễn Cường, ca sĩ Hà Trần, ca sĩ Tấn Minh, ca/nhạc sĩ Giáng Sol… và nhiều đơn vị truyền thông báo đài cùng khán giả yêu mến âm nhạc Trần Tiến tại Hà Nội. Với mong muốn mang các khán giả trở lại với tuổi thơ của mình và truyền thông điệp tích cực đến khán giả trẻ như chính tinh thần du ca của người nhạc sĩ tài hoa, bộ phim sẽ chính thức được công chiếu thương mại tại Trung Tâm Chiếu Phim Quốc Gia Hà Nội bắt đầu từ ngày 4/12.

Buổi ra mắt phim tài liệu “Màu Cỏ Úa” tại trung tâm văn hóa Pháp L’Espace (Hà nội)
Nhạc sĩ Nguyễn Cường
Ca sĩ Đoan Trang và chồng trong buổi công chiếu phim tại rạp Dcine Bến Thành (Tp.HCM)

Đạo diễn Lan Nguyên chia sẻ trong buổi công chiếu tại rạp Dcine Bến Thành (Tp.HCM)

Thực hiện: Tuấn Anh

02/12/2020, 08:23