Mất tiền oan vì nạn cân thiếu - Tạp chí Đẹp

Mất tiền oan vì nạn cân thiếu

Tin Tức

Cân thiếu “hoành hành” khắp nơi

Mua hai cân nhãn lồng tại Ngã Tư Sở, chị Huyền cảm thấy ít hơn bình thường liền thắc mắc, người bán hàng dúi thêm vài quả nữa thì kim đồng hồ nhảy lên 2,1kg. Tuy nhiên, về đến nhà cân lại thì hỡi ơi, chỉ có 1,7kg. Bực mình nhưng chị cũng đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” bởi chẳng lẽ có vài lạng nhãn mà ra đó làm to chuyện không hay…

Còn trường hợp của chị Nhàn lại “đắng cay” hơn nhiều so với chị Huyền bởi giá trị của sản phẩm khá cao. “Hôm rồi nhà có việc, tôi chạy qua chợ Thành Công mua 2 cân mực đi biếu, người bán hàng nói 650 ngàn/kg, tôi liền mặc cả còn 550 ngàn. Do dự một lát, người bán hàng đồng ý bán với giá 550 ngàn. Sauk hi cân cẩn thận 2kg có dư, tôi vẫn chưa yên tâm liền xách mực sang cửa hàng bán hoa quả bên cạnh cân lại nhưng kim chiếc cân đồng hồ vẫn dừng lại ở số hơn 2kg chút xíu. Lúc này, tôi dường như đã hoàn toàn yên tâm đối với 2kg mực của mình. Nhưng khi về đến nhà, tiện tay đặt lên cân thì… từ hơn 2kg tụt xuống còn 1,85 kg”.

Bực tức vì tự dung mất oan tiền, chị tức tốc mang số mực khô trên ra chợ và đôi co với người bán hàng. Tuy nhiên khi đến nơi, người bán hàng cãi bay cãi biến: “Đấy, chị đi khắp chợ này mà xem, có ai cân thiếu đâu. Mực người ta đang bán hơn sáu trăm, bán cho bà có hơn năm trăm lại còn đòi hỏi. Thích thì mua nhá, đây không cần”.

Tình trạng cân thiếu, không chỉ xảy ra tại các chợ, các gánh hàng rong mà thậm chí những cửa hàng uy tín cũng có hiện tượng trên. “Cửa hàng bán gạo cạnh nhà tôi, mỗi lần nhà mua từ 20-30kg loại gạo ngon nhưng vô tình đặt lên cân thử mới biết bị hụt mất hơn 2kg. Tôi đem thắc mắc thì chủ cửa hàng cười xòa và bảo… hôm đó cân bị chệch”, anh Trung khu vực Đội Cấn cho hay.

Khảo sát tại các chợ Trung Kính, Cầu Diễn, Ngã Tư Sở và một số nơi khác thì hầu hết các cửa hàng, sạp thực phẩm… đều dùng một loại cân đồng hồ của hãng Nhơn Hòa, ngoại trừ các gánh hàng rong số ít dùng cân đòn. Các loại cân có chỉ số từ 2kg – 100kg.

 

Nhan nhản lò “độ cân” tại Hà Nội

Trong vai một người muốn đi “độ cân” chúng tôi được một người bán hàng tại chợ Trung Kính cho hay chỉ cần mất 50 ngàn là cân có thể “ăn bớt” theo nhu cầu của người bán hàng. Mức độ “ăn bớt” tùy theo người bán mặt hàng gì, nếu người bán thịt, cá, rau thì 1kg ăn bớt nửa lạng thôi, còn các mặt hàng khác như gạo hoặc các mặt hàng về xây dựng thì mức độ “ăn” nhiều hơn.

Hỏi han, tìm hiểu mãi chúng tôi được một người bán hàng đã từng “độ cân” cho hai địa chỉ được xem là khá uy tín trong giới kinh doanh. Chúng tôi có mặt tại một địa chỉ sửa chữa và “độ cân” uy tín trên đường Đê La Thanh. Tại đây, nhan nhản các loại cân bày la liệt gồm: cân đồng hồ, cân đòn đến cả loại cân “khủng” như cân bàn hoặc cân điện tử. Được biết ở đây thợ có thể hô biến một chiếc cân bình thường thành cân thừa (dành cho người đi mua) hoặc cân thiếu (dành cho người bán) trong thời gian chưa đầy 20 phút.

Mỗi chiếc cân bao giờ cũng có kẹp chì niêm phong của nhà sản xuất, muốn sửa chữa hoặc “độ cân” thì thợ bắt buộc phải tháo kẹp chì này ra. Theo lời giới thiệu của thợ, đối với cân đồng hồ thì chỉ việc cắt hoặc kéo giãn lò xo là có thể làm tăng hoặc giảm trọng lượng thực. Sauk hi “độ” xong, thợ tiến hành niêm phong, bấm lại kẹp chì bằng một dụng cụ chuyên dụng và bằng mắt thường không thể phát hiện ra được.

Rời cơ sở trên, chúng tôi lại tiếp tục tìm đến một cửa hàng sửa chữa điện tử trên phố Yên Hòa (Cầu Giấy). Tại đây, chủ yếu là sửa chữa đồ điện tử nhưng kiêm luôn cả việc “nắn bóp” cân. Khác với cơ sở ở đường Đê La Thành, cửa hàng này lại chuyên “độ” những loại cân điện tử, cân tiểu ly… và tất nhiên việc “độ” cũng phức tạp hơn rất nhiều so với cân đồng hồ.

Việc “độ cân” không mấy khó khăn, thậm chí một người bình thường cũng có thể tự chỉnh sửa nhằm làm sai lệch thông số cân. Tình trạng này đã và đang diễn ra nhiều năm nay, gây thất thiệt về kinh tế của hàng triệu người tiêu dùng. Đã đến lúc cần có sự lên tiếng của các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn tình trạng trên, trả lại quyền lợi cho người tiêu dùng.

Theo Cẩm nang mua sắm

Thực hiện: depweb

09/09/2012, 23:55