(Thành phần nguyên liệu có thể thay đổi theo sở thích của mỗi người. Ai thích ăn nhiều khoai hay sườn hay rau hơn thì cho nhiều hơn một chút cũng được).
+ 6 – 7 củ khoai sọ loại nhỏ
+ Rau muống: khoảng một nắm to rau đã nhặt sẵn
+ 200g sườn non
+ 3 – 5 cọng rau ngổ (ngò ôm)
+ Mắm, muối, tiêu
Cách làm:
Bước 1:
– Đầu tiên gọt rửa sạch khoai sọ và cắt miếng vừa ăn. Sau khi cắt miếng khoai xong, để giữ miếng khoai trắng thì ngâm khoai vào nước lạnh để chờ cho tới lúc nấu cũng được. Lưu ý, tùy vào loại khoai sọ, có những loại sẽ làm tay bạn rất dễ bị ngứa, vì thế nên gọt khoai khô, đừng để dính tay vào nước hoặc nên đi găng tay khi chế biến khoai sọ.
Bước 2:
– Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào (không cho nhiều dầu vì nước sườn cũng có mỡ rồi nhé). Cho khoai sọ vào xào với ½ muỗng canh mắm, một chút muối và tiêu cho thấm. Xào khoảng 5 phút ở lửa vừa để cho khoai thật thấm gia vị.
Bước 3:
– Sườn cho vào ninh trước khi nấu là tốt nhất. Đong khoảng 1 bát canh nước ninh sườn rồi đổ vào nồi xào khoai sọ ở trên. Đun sôi rồi để lửa liu riu ninh tiếp cho tới khi nào khoai sọ chín mềm (khoảng 15 phút). Lưu ý: là chỉ cho tới lúc khoai sọ chín mềm chứ không nát nhé.
Bước 4:
– Rửa sạch rau muống, rau ngổ (ngò ôm) rồi để ráo. Cắt rau muống ngắn chừng 10cm và cắt rau ngổ khoảng 2cm.
Bước 5:
– Sau khi khoai đã được hầm với xương chín mềm rồi thì bật bếp to để cho nồi canh sôi bùng lên, rồi cho rau muống vào.
Bước 6:
– Vẫn để lửa to cho tới khi rau sôi lại khoảng 2 – 3 phút cho rau chín nhưng vẫn đảm bảo rau xanh đẹp. Cuối cùng tắt bếp, rồi cho một nửa chỗ ngổ vào nồi canh, chỗ còn lại rắc lên trên bề mặt bát canh khi múc ra để ăn. Nêm nếm lại nồi canh cho vừa miệng. Lưu ý: nước ninh sườn thường cũng đã có gia vị và lúc nãy xào khoai cũng đã nêm gia vị nên chỉ cần nêm nếm thêm một chút thôi nhé.
Món canh rau muống khoai sọ thành phẩm khi ra thì rau phải chín mềm và vẫn xanh, khoai và sườn chín tới, không vụn ra do ninh nhiều quá. Canh này ăn nguội hay nóng đều ngon.
Theo Candycancook