Thời gian gần đây trên dọc những con đường ở Sài Gòn xuất hiện loại hoa đỏ lạ được bày bán trên những chiếc xe đẩy thu hút khá nhiều sự chú ý của khách qua đường với tên gọi Atiso đỏ (Hibiscus). Hoa Hibiscus hay còn gọi là hoa bụp giấm định danh khoa học là Hibiscus sabdariffla Linn. Hoa thường xuất hiện nhiều vào tháng 10-11 hằng năm giá tầm 30.000/ 1kg. Hoa Hibiscus được trồng nhiều ở miền Bắc nước ta nhưng hoa đẹp và ngon nhất thì chẳng đâu qua bằng hoa được trồng tại Đà Lạt.
Cánh hoa dài màu đỏ tươi e ấp có vị chua nhẹ và thanh mát nên thường được dùng làm nguyên liệu cho các món salad, làm trà thanh nhiệt, làm mứt – siro,…được chị em rỉ tai nhau là loại hoa ngon – bổ- rẻ duy trì sắc vóc cho phái đẹp. Theo khoa học hiện đại, Hibiscus có tác dụng chống viêm, nhiễm, kháng nấm, kháng khuẩn, tăng cường chức năng tiêu hoá. Hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu, nâng đỡ chức năng gan, mật. Giảm cholesterol và Triglyceril trong máu, hạn chế sự béo phì do tích mỡ trong máu, bảo vệ thành mạch.
Có công dụng chữa bện đường tiêu hóa
Hibiscus có chức năng chữa trị các vấn đề liên quan tới tiêu hóa thông thường như trướng bụng, đầy hơi, đồng thời giúp nhuận tràng, chữa táo bón, lợi tiểu, viêm bàng quan, hạn chế sự tạo sỏi ở đường tiết niệu.
Giàu chất điện giải
Vì rất giàu chất điện giải nên Hibscus là một thứ đồ uống giải khát tuyệt vời sau mỗi lần tập thể dục hay lao động nặng. Mỗi ngày khi bạn làm việc, cơ thể bạn sẽ mất đi chất điện giải (như natri, clorua, canxi, magie, kali và phốt pho) qua tuyến mồ hôi. Bạn cần chất điện giải để điều hòa lượng chất lỏng trong cơ thể, duy trì cân bằng pH trong máu và gửi đi các tín hiệu điện là một phần quan trọng trong tất cả các hoạt động của cơ thể.
Giàu vitamin C
Với màu sắc đỏ tươi, hương vị thanh mát và thành phần hoàn toàn tự nhiên, Hibiscus được dùng làm đồ uống lý tưởng, hơn hẳn các thức uống tăng lực chứa đường và chất hóa học nhân tạo. Nước Hibiscus cũng đứng đầu bảng trong các loại hoa quả về hàm lượng Vitamin (A, B1, C, D, E, F…. ), axit amin và các loại vi chất có tác dụng tốt cho cơ thể.
Đặc biệt Hibiscus rất giàu vitamin C, thể hiện qua sắc đỏ và hương vị chua tự nhiên. Vitamin C là một loại vitamin mà cơ thể cần để phát triển và sửa chữa các tế bào và mô trong cơ thể. Vitamin C cũng rất quan trọng cho làn da của bạn (Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen giúp bạn có một làn da khỏe mạnh). Ngoài ra, nguồn cung Vitamin C trong Hibiscus cũng đồng thời giúp giảm sốt, hạ nhiệt cơ thể và an thần, giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn sau khi ốm. Bản thân Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa rất tốt.
Chống oxy hóa
Hibiscus chứa một loại chất chống oxy hóa rất hiếm là Flavonoid. Chất này oxy hóa chậm hay ngăn chặn một cách hữu hiệu quá trình oxy hóa do các gốc tự do, có thể là nguyên nhân làm cho tế bào hoạt đông khác thường. Từ đó giúp ngăn chặn quá trình lão hóa cơ thể, giúp con người trẻ lâu, giữ được tuổi thanh xuân. Hàm lượng Flavonoid chiếm tỷ trọng lên tới 12% trong đài quả và 5-6% trong lá Hibiscus.
Flavonoid còn có khả năng tạo phức với các ion kim loại nên có tác dụng như những chất xúc tác ngăn cản các phản ứng oxy hoá. Do đó, Flavonoid có tác dụng bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch, lão hoá, thoái hoá gan, tổn thương do bức xạ. Những nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng Flavonoid góp phần làm bền thành mạch, được dùng trong các trường hợp rối loạn chức năng tĩnh mạch, giãn hay suy yếu tĩnh mạch, trĩ, rối loạn tuần hoàn võng mạc… Ngoài ra, nó còn có tác dụng chống độc, làm giảm thương tổn gan, bảo vệ chức năng gan, giảm mỡ máu.
Giúp cân bằng huyết áp
Hibiscus có tác dụng giảm huyết áp mạnh và rõ rệt đối với các bệnh nhân cao huyết áp, vì vậy sử dụng đài quả Hibiscus khô pha với nước nóng, để nguội và dùng ngay không thêm đường là cách uống đem lại hiệu quả cao nhất.
Món quà quý giá cho người béo phì
Nếu không cho đường thì Hibiscus là một thứ đồ uống không cung cấp calorie. Sử dụng Hibiscus sau bữa ăn giúp cơ thể tiêu hóa hyđrat-cacbon, làm đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đốt chất béo nhanh hơn, giúp ngăn ngừa và hạn chế sự béo phì do tích mỡ. Hơn nữa, tác dụng lợi tiểu của Hibiscus cũng làm giảm lượng nước trong cơ thể giúp bạn có vóc dáng thon gọn hơn.
Đặc biệt, giàu chất chống oxy hóa và có vị chua mát, trà Hibiscus cũng là một phương pháp giúp giải rượu nhanh chóng cho các quý ông.
Hướng dẫn cách ngâm mật hoa Hibiscus (bụp giấm)
Mời các bạn cùng thực hiện để có 1 thức uống bổ dưỡng tăng cường sức khỏe tăng cường chức năng gan cho cả nhà và là món thức uống duy trì vẻ đẹp của làn da sắc vóc.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu hoa Hibiscus và đường trắng
– 1kg hoa Hibiscus
– Tỷ lệ 1kg hoa thì cần 8 lạng đường).
Tiến hành:
Bước 1: Chọn hoa to, cánh hoa không bị dập nát. Rửa sạch hoa vói nước muối nhẹ 5% , sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.
Bước 2: Xử lý các bộ phận của hoa: Gọt cuống, tách phần cánh hoa và phần nhị hoa. Chỉ dùng phần cánh hoa để ngâm mật hoa. Phần nhị hoa đem phơi khô có thể hãm với nước nóng dùng như trà thanh nhiệt hoặc ngâm rượu trắng vì nhị hoa có chứa vị thuốc.
– Phần cánh hoa Hibiscus để riêng và rửa lại một lần nữa bằng nước muối nhẹ 5% và tráng lại lần cuối bằng nước sôi để nguội đã tiệt trùng. Và để cho ráo nước.
Bước 3: Chuẩn bị lọ ngâm hoa Atiso đỏ:
– Lọ ngâm bằng thủy tinh hoặc nhựa plastic
– Rửa sạch lọ và khử trùng
Bước 4: Khi hoa đã ráo nước thì tiến hành cho 1 lớp hoa 1 lớp đường cho đến hết. Lưu ý lớp trên cùng phải được phủ kín đường để tránh nấm mốc. Rồi đậy kín nấp lọ để nơi râm mát.
Bước 5: Sau 5 – 10 ngày đường sẽ tan và ngấm đều vào cánh hoa cho ta một màu sắc đẹp mắt của nước Hibiscus. Bạn có thể pha với nước nóng để uống hoặc cô đặc lại thành Siro.
Khi đã cô đặc lại thành siro atiso đỏ bạn sẽ để nguội và cho vào lọ sạch bảo quản trong ngăn mát của tủ và dùng dần. Có thể dùng bằng cách uống pha với nước, làm thạch làm bánh, rưới lên kem, ăn kèm với bánh ngọt…Đặc biệt dùng siro màu đỏ tươi sóng sánh trang trí bánh kem trong dịp Giáng Sinh này cũng rất đẹp. Và nhất là thời tiết về đông nếu bạn bị viêm họng có thể uống nước Hibiscus ngâm sẽ rất mau khỏi.
Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và vẻ đẹp rạng ngời khi có thêm một loại thức uống mới trong thực đơn hằng ngày.