Mạng viễn thông Viettel ở Mozambique đã được khôi phục sau siêu bão

ĐẸP MEN

Mạng di động Movitel của Viettel cơ bản đã khắc phục xong các sự cố, đảm bảo liên lạc trở lại tại Mozambique sau siêu bão Idai.

Siêu bão Idai đã tàn phá nặng nề Mozambique. (Ảnh: Viettel)

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel Global cho biết, đến thời điểm này mạng di động Movitel của Viettel là mạng duy nhất cơ bản đã khắc phục xong sự cố, đảm bảo liên lạc trở lại tại Mozambique sau siêu bão Idai.

Siêu bão Idai bắt đầu đổ bộ vào Mozambique, Malawi và Zimbabwe hôm 14/3 vừa qua. Đây là cơn bão được coi là một trong những thảm họa nghiêm trọng nhất liên quan đến thời tiết tại bán cầu bắc, hủy hoại gần như mọi thứ trên đường đi, gây ra các trận lũ lớn, khiến hàng ngàn người thiệt mạng và bị thương.

Bão Idai đổ bộ vào Mozambique cũng gây ảnh hưởng đến mạng lưới của mạng Movitel mà Viettel đầu tư vào quốc gia châu Phi này khi khiến hơn 273 trạm phát sóng của Movitel đã bị ảnh hưởng. Ngay sau đó, Viettel đã tập trung mọi nguồn lực để kịp thời ứng cứu sự cố cho Movitel.

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Viettel Global cho biết, Viettel đã điều 30 cán bộ kỹ thuật ở thị trường châu Phi là Burundi và Tanzania sang ứng cứu cho Movitel. Các nhân viên kỹ thuật của Movitel cùng đội cứu trợ từ Việt Nam và các thị trường Burundi, Tanzania đã gấp rút tiến hành sửa chữa các hệ thống dây cáp cũng như các trạm BTS tại những vùng bị thiệt hại bởi cơn bão.

Tính đến thời điểm hiện tại, Movitel đã khôi phục được 75% số trạm BTS (204/273 trạm), 69 trạm còn lại đang trong quá trình thực hiện khắc phục như: hàn nối cáp quang, căn chỉnh lại các cột ăng-ten, lắp chỉnh lại các thiết bị 3G/4G đã hạ tải để tránh bão.

Viettel đã tập trung mọi nguồn lực để ứng cứu sự cố cho Movitel. (Ảnh: Viettel)

Được biết, khi bão Idai đổ bộ, nhiều mạng di động ở Mozambique đã bị ảnh hưởng nặng nề và gián đoạn thông tin liên lạc. Đến thời điểm này, Movitel của Viettel là mạng duy nhất cơ bản khắc phục sự cố, đảm bảo liên lạc trở lại tại Mozambique.

“Sau siêu bão Idai, nhiều tuyến đường ở Mozambique bị sạt lở nghiêm trọng nên giao thông rất khó khăn và ảnh hưởng nhiều đến việc khắc phục sự cố. Chúng tôi dự kiến trong ngày 30/3 sẽ khắc phục hoàn toàn sự cố và khôi phục toàn bộ hệ thống viễn thông tại Mozambique”, ông Hùng nói.

Bài: PV (VietnamPlus)

Thực hiện: Đỗ Thị Minh Khang

22/03/2019, 16:00