‘Mại dâm trong giới người mẫu vẫn chưa giảm’

Tin Tức
Ngày 10/10, Phó Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TP.HCM Nguyễn Thị Hồng Phượng khẳng định, so với cùng kỳ năm 2011, số người liên quan đến mại dâm bị xử lý tăng 170% tại Hội nghị giao ban 9 tháng đầu năm về công tác phòng chống tệ nạn xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo bà Phượng, Công an thành phố đã phối hợp với Sở LĐTB&XH ra quân 431 lượt truy quét gái mại dâm nơi công cộng và 81 vụ tại các cơ sở kinh doanh; xử lý 567 người liên quan (năm 2011 chỉ xử lý 210 người, tăng 170%). Riêng Công an TP đã giải cứu 3 cô gái ở các tỉnh bị lừa bán sang Malaysia.

Gái mại dâm hoạt động tại khu vực trung tâm TPHCM. Ảnh minh họa VietNamNet

Đoàn kiểm tra liên ngành Văn hóa – Xã hội thành phố cũng đã kiểm tra gần 9.500 cơ sở kinh doanh dịch vụ, phát hiện gần 5.500 cơ sở vi phạm, trong đó 49 cở sở có hoạt động mại dâm và 75 cơ sở có hành vi khiêu dâm, kích dục.

Cũng theo bà Phượng, các đường dây hoạt động mại dâm, mua bán người vì mục đích mại dâm có chiều hướng gia tăng, nhất là các biến tướng trá hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhạy cảm”. “Hiện tượng mại dâm nam, mại dâm đồng tính, các hành vi khiêu dâm kích dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ và mại dâm trong giới người mẫu, diễn viên chưa có dấu hiệu suy giảm”, bà Phượng nói.

Nguyên nhân của tình trạng này, theo bà Phượng, là do cấp phép cơ sở kinh doanh “nhạy cảm” thiếu phối hợp kiểm tra, nhân sự làm công tác phòng chống tệ nạn mại dâm ở các phường xã còn thiếu…

“Sự tăng trưởng kinh tế và du lịch thành phố thu hút người nhập cư đến tìm việc làm, du khách trong và ngoài nước đến thăm quan…ngoài mặt tích cực, cũng kéo theo gia tăng các tệ nạn xã hội”, bà Phượng lý giải.

Thành phố còn 70 tuyến đường, tụ điểm có tệ nạn mại dâm như Ngô Văn Năm, Phạm Ngũ Lão, Bùi Viện, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), Cộng Hòa (quận Tân Bình), công viên Hòa Bình, Văn Lang (quận 5)…

Lo ngại tệ nạn này càng trở nên phức tạp, trong thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ “nhảy cảm”, buộc các nơi này phải ký bản cam kết chấp hành các quy định pháp luật. Cơ quan chức năng cũng sẽ lập các chuyên án bắt gái mại dâm cao cấp, mạnh tay xử lý mại dâm nam, mại dâm đồng tính…Ngoài ra, thành phố cũng sẽ kiểm tra chặt chẽ các cơ sở dịch vụ Internet nhằm xóa những điểm “đen” kích dục, phát tán hình ảnh khiêu dâm…

Liên quan đến Luật Xử lý vi phạm hành chính vừa được Quốc hội thông qua, trong đó bỏ quy định áp dụng biện pháp quản lý, giáo dục tại địa phương và đưa vào cơ sở chữa bệnh đối với người bán dâm, thay vào đó người bán dâm chỉ bị áp dụng biện pháp hành chính (phạt tiền 300.000 đồng lần đầu và 5 triệu đồng nếu tái phạm), sau đó chính quyền địa phương có trách nhiệm tạo điều kiện để người bán dâm hòa nhập cộng đồng.

Bà Phượng cho biết, còn 80 gái mại dâm tại Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội Phú Nghĩa, cơ quan chức năng đã trình UBND TP xem xét cho hòa nhập cộng đồng.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

11/10/2012, 10:31