MC PHÍ NGUYỄN THÙY LINH CHO RẰNG, “TRAI ANH HÙNG – GÁI THUYỀN QUYÊN” NGÀY NAY ĐÃ CÓ PHIÊN BẢN “SUPER FAKE” KIỂU NÀY: “ANH HÙNG HẠ VÁN ĐÒI TIỀN/ THUYỀN QUYÊN LẬT NGƯỢC CHẲNG HIỀN THẾ ĐÂU!”. CÒN QUỲNH CHI KHẲNG ĐỊNH: “PHỤ NỮ ĐẸP CẦN ĐẠI GIA LÀM CHỒNG, ANH HÙNG LÀM BỒ”. ĐIỀU GÌ TẠO RA NHỮNG BIẾN THẾ VỀ HÌNH TƯỢNG ĐỔI THAYTHEO TÌNH THẾ LẬT NGƯỢC ẤY?


“Trai anh hùng - Gái thuyền quyên” từng là cặp bài trùng chỉ người trai trượng nghĩa, tài ba và những cô gái đẹp chung tình. Nhưng qua biến đổi thời thế, cặp trai tài – gái sắc ngày nay đã biến tướng thành “đại gia – chân dài”.

Trước đây người ta dành những lời ngợi ca đề cao cô gái Thuyền Quyên, bỏ mặc những hàm oan có thể mắc phải để một lòng ở lại bên người thầy Khuất Nguyên – khi ông lâm nguy trong vụ việc can gián Sở Hoài Vương đừng nghe lời thứ phi mà mất nước. Ngày nay, người đời lại dành những lời bỉ bai để nói về hình mẫu “chân dài – đại gia” như những cặp bài trùng “trai giang hồ – gái tứ chiếng”.

Không có kết luận nào đúng và đủ cho các hiện tượng ngoài xã hội. Nhưng câu hỏi vẫn còn, rằng: ngày nay còn có những cô gái như Thuyền Quyên nước Sở, và có những anh hùng như Từ Hải một thời? Hay “trai anh hùng – gái thuyền quyên” đã có phiên bản “super fake” kiểu này: “Anh hùng hạ ván đòi tiền/ thuyền quyên lật ngược chẳng hiền thế đâu!”

1001 Góc nhìn

Ngàn lẻ góc nhìn về
"Trai anh hùng - gái thuyền quyên"
thời hiện đại

Bài thục khôi Ảnh nhân vật cung cấp
Quang Thiệu
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

“Chúng ta mới có đại gia nhưng chưa có quý tộc. Quý tộc sẽ tạo ra một thiết chế, một hệ thống, một cách thức và tư tưởng sống, một nền tảng văn hóa. Còn đại gia chỉ đơn thuần là người nhiều tiền, nên đại gia chưa thể gọi anh hùng”.

guide line
Thùy Linh
MC Phí Nguyễn Thùy Linh

Anh hùng và thuyền quyên phiên bản super fake thì cũng rất có thể là: “Anh hùng hạ ván đòi tiền/ thuyền quyên lật ngược chẳng hiền thế đâu!”

Vy Oanh
Ca sĩ Vy Oanh

Trai anh hùng: người đàn ông giỏi giang và trượng nghĩa. Gái thuyền quyên là người phụ nữ đẹp, chung tình. Trai anh hùng – gái thuyền quyên là một cặp trời sinh. Sẽ là lầm lẫn đáng tiếc nếu coi “trai anh hùng – gái thuyền quyên” là cặp bài trùng của “đại gia – chân dài” hiện tại.

guide line
guide line
Quỳnh Chi
MC Quỳnh Chi

Trai anh hùng là khi bạn gái có chửa thì dám nói: đẻ đi. Gái thuyền quyên là có bầu, không đám cưới vẫn dám đẻ.

bird

"anh hùng - thuyền quyên"
còn không giữa thời
"chân dài - đại gia"
đắng ngọt

PHỤ NỮ ĐẶT CƯỢC VÀO NGƯỜI ĐÀN ÔNG GẮN MÁC “ĐẠI GIA” TƯỞNG “ĐỎ” HÓA RA “ĐEN” LẠI NHIỀU. NHƯNG NẾU ĐÀN ÔNG XỨNG MẶT “ANH HÙNG”, SẼ LUÔN CÓ “THUYỀN QUYÊN” PHÒ TÁ.

Bài mỹ khánh Ảnh tư liệu

Gái thuyền quyên ngày nay được dùng như danh từ chung chỉ các cô gái đẹp, nhưng khởi thủy của chữ này là tên riêng của người phụ nữ đẹp – học trò của nhà thơ Khuất Nguyên (Trung Quốc) – người phụ nữ duy nhất ở lại bên Khuất Nguyên khi ông lâm nguy trong vụ can gián Sở Hoài Vương không nghe theo thứ phí, đánh mất nước. Vì yêu thầy, Thuyền Quyên chịu bao điều tiếng để giữ trọn chữ tình. Từ đó, những cô gái đẹp có số phận long đong được gọi chung cái tên “thuyền quyên”.

Ngày nay còn có những cô gái như Thuyền Quyên nước Sở? Và có những anh hùng như Từ Hải một thời?

Nếu chỉ là “chân dài – đại gia” kết thúc là... oan gia

Nếu đến với nhau vì “tiền” và “sắc” số người thực hạnh phúc dường như rất hiếm, trong khi những “oan gia” nhan nhản giữa đời thực mỗi ngày.

Cuộc tình chớp nhoáng của cựu siêu mẫu Ngọc Thúy với đại gia Đức An: kết hôn sau 7 ngày quen, ly hôn sau 10 tháng chung sống đã tốn nhiều giấy mức báo chí. Đáng nói: người nhan sắc – kẻ có tiền đã lôi nhau vào những tháng ngày đau khổ và thù hận tình – tiền. Mới thấy, đàn ông có tiền không khó kiếm, đàn ông trượng nghĩa mới khó tìm. Nhưng cũng không thể trách khi phụ nữ ngày nay, ít người dám lựa chọn như Thuyền Quyên thời Sở Hoài Vương.

Gần nhất, mối quan hệ xôn xao dư luận “Nga – Mỹ” giữa hoa hậu Phương Nga và đại gia Cao Toàn Mỹ tiếp tục phác thảo rõ nét bức tranh cuộc đánh đổi “tình – tiền”, mà kết thúc người nơi tù ngục, người mất danh dự đàn ông. Một câu chuyện đời thực – thực hơn phim đang diễn ra, khiến không ít kẻ giật mình.

Chuyện chân dài – đại gia, trai tài – gái sắc không chỉ có ở ta. Nhìn sang hàng xóm -làng giải trí Hoa Ngữ, nơi những cuộc tình ồn ào vẫn ngày ngày diễn ra trên mặt báo, không khó điểm vài cái tên tiêu biểu. Cuộc tình của Giả Tịnh Văn với thiếu gia giàu có Tôn Chí Hạo khởi lên một cuộc hôn nhân nhiều nước mắt. Không ai biết được chuyện “nhà người ta” bằng chính người trong cuộc, nhưng tin đồn về những cơn bạo hành mà Giả Tịnh Văn phải gánh chịu trong hôn nhân cũng như việc cô không bao giờ được gặp lại con gái sau ly hôn hẳn là kết thúc không thể tìm thấy nếu người cô từng gắn bó là một trượng phu quân tử. Lá thư Giả Tịnh Văn phải ký vào thừa nhận, cô chưa tròn bổn phận làm vợ, làm mẹ còn đó như một nỗi đau của “phận đàn bà”.

Là “anh hùng” sẽ có “thuyền quyên” phù tá

Tuy nhiên, thực tế vẫn có những anh hùng, ít nhất với người phụ nữ họ “đầu gối tay ấp”. Gần nhất, người ta chứng kiến chồng Bảo Thanh (nữ diễn viên phim “Sống chung với mẹ chồng”) khi vợ vướng vào ồn ào “thả thính” bạn diễn Việt Anh, đã lên tiếng trấn an dư luận bằng giải thích ngắn gọn: “Tôi tin vợ của mình”. Phụ nữ chỉ cần người đàn ông bảo vệ mình trong lúc sóng gió đủ cho những hi sinh còn lại. Việc làm đó, không khó, nhưng không dễ kiếm giữa đời thực hiện nay.

Hay ca sĩ, diễn viên Lưu Đào và doanh nhân Vương Kha (Trung Quốc) đã cùng nhau đi qua biến cố dù họ có đám cưới sau 20 ngày quen biết. Sau hôn lễ, hạnh phúc chưa tày gang thì công ty Vương Kha đứng trên bờ phá sản. Ngỡ Lưu Đào sẽ giống nhiều người đẹp nổi tiếng khác, bỏ chồng để thoát thân khỏi cảnh nợ nần. Nhưng, người đẹp "Thiên Long Bát Bộ" chọn cách ở lại, sát cánh cùng ông xã. Cô đưa chồng sang Mỹ chữa trị chứng trầm cảm sau cú sốc kinh tế, tự đứng ra cầm cố tài sản và quay lại làng giải trí kiếm tiền, phụ giúp gia đình. Vương Kha sau cơn chấn động, từng bước gây dựng lại sự nghiệp, còn Lưu Đào cũng giành được nhiều thành công trong sự nghiệp diễn xuất. Gia đình nhỏ 4 người của Lưu Đào – Vương Kha giờ đây lại tràn ngập nụ cười và hạnh phúc.

Từ Hy Viên – nữ diễn viên đình đám xứ Đài cũng kết hôn với đại gia Uông Tiểu Phi chỉ sau chưa đầy 2 tháng gặp gỡ. Cô cũng từng đối mặt với áp lực không sinh được quý tử cho gia đình chồng. Giữa thị phi, Từ Hy Viên luôn có chồng kề bên.

Cuộc sống xa hoa, tủ đồ hàng hiệu,… có khi chỉ là bức màn nhung che đậy những hỉ - nộ - ái - ố trong một cuộc tình ồn ào. Dẫu “người đẹp – đại gia” được mặc định là hai mảnh ghép hoàn hảo nhưng ai dám chắc rằng mình nằm ở phần nhỏ của một cái kết có hậu, đặc biệt khi chẳng phải cô gái nào cũng vừa đủ tài, đủ sắc và cả tình để kết hôn vì yêu, mà chọn phận làm dây leo tầm gửi. Và đại gia có xứng danh “bậc trượng phu” cứ phải đợi đến ngày chia tay mới rõ. Chưa kể, không phải cuộc tình nào cũng bắt đầu bằng nàng ca sĩ chàng là tỷ phú, nhanh chóng phải lòng nhau rồi vẹn tròn hạnh phúc như vợ chồng Hà Phương với tỷ phú Chính Chu.

Lưu Đào - Vương Kha

MC Quỳnh Chi:

Phụ nữ đẹp

cần có đại gia làm chồng, anh hùng làm bồ

VÌ PHỤ NỮ CẦN CẢ TIỀN VÀ SỰ TRƯỢNG NGHĨA, NÊN MỘT CÔ GÁI ĐẸP CẦN MỘT ĐẠI GIA LÀM CHỒNG VÀ ANH HÙNG LÀM BỒ.

Bài thục khôi Ảnh thiên minh
Chị có định nghĩa nào của riêng mình về
“Trai anh hùng – gái thuyền quyên”?
Trai anh hùng là khi bạn gái có chửa thì dám nói: đẻ đi. Gái thuyền quyên là có bầu, không đám cưới vẫn dám đẻ.
Đại gia và trai anh hùng có khác nhau, theo chị?
Đại gia khác anh hùng ở chỗ, đại gia nói: đẻ đi, đồng nghĩa “quăng” thêm một cục tiền cho người nữ. Trai anh hùng cũng nói: đẻ đi, nhưng tiền bạc hên... xui. Vì anh hùng có gan nhưng chưa chắc có tiền.
Khái niệm khởi thủy của “Trai anh hùng” là người đàn ông tài năng và có hành động trượng nghĩa. Xét theo tiêu chí ấy, chị thấy anh hùng và đại gia – giờ đây kiểu nào nhiều hơn?
Tôi thì thấy giờ có nhiều anh tên “hùng” lắm, mà có anh hùng không giàu và cả anh hùng không tài nữa. Nên anh “hùng” và đại gia con số là ngang nhau.
Đàn bà đẹp cần anh hùng hay đại gia?
Đàn bà đẹp cần đại gia làm chồng, anh hùng làm... bồ.
Ồ! Chị khiến tôi giật mình!
Đó là câu chuyện của thời thế. Xưa nói “trai anh hùng – gái thuyền quyên”, đó là thời cả xã hội không màng vật chất, con người không trông vào tiền, chỉ xét đến tình, họ trọng nhau sự trượng nghĩa. Thời chỉ cần một tiếng “sét” là thành một cặp, tự xứng, tự xáp vào nhau.
Sau phức tạp hơn do thời đại khác rồi. Và người (phải) có tiền, người (phải) có sắc mới đi chung một lối. Trai anh hùng – gái thuyền quyên hay “người đẹp – đại gia” đều chỉ là bức tranh phản ánh thời thế chúng ta đang sống mà thôi.
Mọi người có thể không cổ xúy, nhưng tôi thấy đó là hiện thực.
Cảm ơn những chia sẻ của chị!
Trai anh hùng

Đúng thật ngày càng khan hiếm

TRẢI QUA BIẾN CHUYỂN CỦA THỜI GIAN, TRAI ANH HÙNG CHẲNG HIỂU SAO NGÀY CÀNG KHAN HIẾM. HỌ THỈNH THOẢNG CHỈ XUẤT HIỆN TRONG NHỮNG TIỂU THUYẾT NGÔN TÌNH HOẶC LÁC ĐÁC TRONG MỘT BỘ PHIM TỐN NHIỀU NƯỚC MẮT.

Bài hồ viết thịnh

Hàm nghĩa của từ đại gia và chân dài không bó hẹp ở mô tả về sự giàu có về vật chất của người đàn ông hay chiều cao tính bằng mét của phụ nữ. Rộng hơn, nó phác thảo người đàn ông nhiều tiền, thậm chí có quyền và người phụ nữ đẹp nói chung. Một số phụ nữ chân không dài, nhưng do nhan sắc bù đắp cũng được liệt vào vế này.

Để có được sự song hành bền bỉ cùng thời gian, xuyên qua ngàn dị nghị… hai vế này phải có sự tương thích hoặc ráp nhau ở mặt nhu cầu. Đại gia thường chỉ đàn ông. Vật trang sức lớn nhất của đàn ông là gì? Các bà, các mẹ đừng nhanh nhảu lấy nhà, xe ra đánh giá, vì vật trang sức của họ đôi khi chỉ là một cô bồ. Cô bồ đó để họ đưa đi khoe mẽ với bạn bè, đối tác, hoặc đơn giản là người ấp ôm chiều chuộng họ. Thậm chí, từ tiểu thuyết lên phim cho tới thực tế sinh động trên tòa, nhiều đại gia còn coi cô bồ như một cỗ máy làm tình thỏa mãn những dục vọng có phần bệnh hoạn của họ.

Giá trị của một chân dài đôi khi như một thứ tài sản có thể quy đổi được bằng tiền. Tình yêu của đại gia - chân dài hạn hữu lắm mới nảy sinh. Nó đôi khi là sự nhầm lẫn giữa sự hoan ca xác thịt với cái gọi là tình yêu - hiếm hoi lắm mới có.

Với chân dài, bản năng của người phụ nữ có nhan sắc thường cho rằng mình có nhiều hơn vẻ bề ngoài do từ thanh xuân thiếu nữ cho đến vụng dại trưởng thành đều được đàn ông ve vãn, chiều chuộng. Những sự yêu thương thèm thuồng đụng chạm đó của người khác giới như một hào quang vô hình phủ dần lên những cô gái sinh ra đã đẹp, lớn lên càng xinh. Để nuôi dưỡng được vẻ bề ngoài, tối đa hóa giá trị của nhan sắc, họ tìm đến đại gia như một điều tất yếu. Cô đẹp cô có quyền, anh có tiền anh cũng có quyền. Cả hai cùng có quyền đến với nhau để trao đổi những thứ mình có, đáng tiếc với cả hai thường là giá trị của đối tác.

Quay ngược lại thủa xưa, thời đại gia chưa có siêu xe, chân dài chưa có hàng hiệu, người ta dùng một từ để mô tả những cặp đôi kiểu “trời sinh một cặp” đó là: trai anh hùng - gái thuyền quyên.

Đại thi hào Nguyễn Du trong tác phẩm truyện Kiều nổi tiếng, khi nói về cuộc tình Từ Hải với Thúy Kiều đã hạ bút: “Trai anh hùng, gái thuyền quyên/ Phỉ nguyền sánh phượng, đẹp duyên cưỡi rồng”.

Trai anh hùng với gái thuyền quyên thời đó là một cặp giá trị được xã hội tôn trọng. Người trai anh hùng không nhất thiết phải giàu có, nhưng nhất thiết phải trượng nghĩa, biết võ, thậm chí đa số còn biết làm thơ. Gái thuyền quyên ngoài hàm ý là một cô gái đẹp, còn chỉ một người nữ nết na, thùy mị, chung tình.

Trải qua biến chuyển của thời gian, trai anh hùng chẳng hiểu sao ngày càng khan hiếm. Họ thỉnh thoảng chỉ xuất hiện trong những tiểu thuyết ngôn tình hoặc lác đác trong một bộ phim tốn nhiều nước mắt.

Cũng dễ hiểu, khi cặp giá trị thay đổi, khi người ta tìm đến nhau như một nhu cầu sinh lý, như một việc làm thêm kiếm tiền thì giá trị chỉ là nhất thời.