Thu Trang gặp Tiến Luật khi chị còn là đào thương ở sân khấu. Anh không phải là mẫu đàn ông chị theo đuổi nhưng cuối cùng, tình yêu của anh khiến chị cảm động. Mười mấy năm vật lộn với nghề, chị được khán giả biết đến nhiều hơn và đạt được danh vọng sớm hơn anh. Nhưng Trang chưa bao giờ lấn lướt chồng.

Tiến Luật từ trước khi Thu Trang nổi tiếng hay sau đó, vẫn luôn dành cho vợ sự quan tâm thầm lặng. Lúc chở vợ đi diễn, lúc đứng sau góp ý kịch bản, hỗ trợ sản xuất, chưa khi nào so đo, hơn thua với vợ. Ai nói anh nổi tiếng nhờ vợ, Luật chỉ cười. Giờ thì anh đã có vị trí riêng trong lòng khán giả.

Thu Trang được khán giả nhớ mặt khi còn là diễn viên ở sân khấu kịch Thế Giới Trẻ trong khuôn viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP. HCM. So với nhiều danh hài, chị không phải là một tên tuổi đình đám nhưng ở sân khấu ấy, chị là gương mặt bảo chứng phòng vé. Vở nào có Thu Trang đóng, chưa cần biết chị diễn gì, chỉ nghe tiếng chị vọng ra từ trong cánh gà, khán giả đã huýt sáo vỗ tay rần rần.

Suốt một quãng dài, cái tên Thu Trang gắn liền với tiếng cười và những kiểu vai mồm miệng tía lia, trả lời trớt quớt. Từ sân khấu lên gameshow, qua đến phim ảnh, khán giả gần như quên mất một Thu Trang diễn chính kịch tài năng không kém. Mà hình như chính Thu Trang cũng đôi lúc quên mất điều đó. Chị chạy theo gameshow, hay nói đúng hơn là chị không dám phụ ơn Tổ, mải miết đến nỗi máy ghi hình lia đến là chọc cười rồi không tài nào nhớ nổi hôm đó đã diễn gì. Ai từng đi qua quãng dài nhọc nhằn để khẳng định tài năng, để có được sự thừa nhận, sự yêu thương của khán giả sẽ thấm thía điều này. Huống chi, Thu Trang đã đi một quãng dài, rất dài với nhiều nước mắt, mới có thể tỏa sáng.

Không phải cái gì nhiều cũng tốt. Phải biết dừng đúng lúc, đúng chỗ.

- THU TRANG -

Thật mừng vì Thu Trang đã sớm thoát ra được vòng xoáy đó. Hay đúng hơn, bản năng và trách nhiệm của một người làm công việc sáng tạo đã đánh thức Thu Trang. Chị không chỉ bằng lòng ở vai trò diễn viên mà đã vươn xa hơn thế. Song dẫu thế nào đi nữa, cái máu diễn viên bên trong Thu Trang vẫn thôi thúc mạnh mẽ, để lại cho chị nhiều vai diễn đáng nhớ trên màn ảnh rộng. Từ bà bán vé số trong “Trúng số” (Dustin Nguyễn), chị Mười Ba trong “Thập tam muội” cho đến Thu Quỳnh trong “Tiệc trăng máu” (Nguyễn Quang Dũng). Mỗi vai diễn một màu sắc, một diện mạo khác cho thấy khả năng biến hóa tài tình của Thu Trang. Nhưng Thu Quỳnh trong “Tiệc trăng máu” có thể nói là vai diễn xuất sắc và đa chiều nhất của Thu Trang từ trước đến nay với điện ảnh. Một nhân vật nhiều cảm xúc, phức tạp và nhiều thế tiến thoái lưỡng nan, vừa yêu thương chồng con, vừa cam chịu nhưng luôn tồn tại nhiều đợt sóng ngầm trong lòng, sẵn sàng bùng nổ để được sống đúng với bản thân – mộng mơ và sôi nổi. Thu Trang đã chuyển tải được hết tất cả những sắc diện đó của nhân vật, mang đến cho khán giả những tiếng cười lẫn sự chua xót, đồng cảm. Chính Thu Trang thừa nhận, để hoàn thành vai diễn này, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng đã theo sát và nhắc chị không quá trớn trong việc quăng mảng miếng. Bản thân Thu Trang cũng phải tiết chế nhiều thế mạnh quen thuộc để khả năng khác hiện lên. “Không phải cái gì nhiều cũng tốt. Phải biết dừng đúng lúc, đúng chỗ” – Thu Trang nói.

Lúc nào em sẵn sàng thì nói với anh. Quen là thật chứ thử thì không, cứ để anh tình đơn phương với em thôi.

- TIẾN LUẬT -

Thu Trang ngoài đời nghiêm túc, ít nói và theo như chia sẻ của Tiến Luật, chồng chị, thì chị lúc nào cũng làm việc. “Hết công việc lại lo cho gia đình. Tôi mong Trang nghĩ cho bản thân nhiều hơn”. Còn chị khi nhắc đến chồng, cũng là đồng nghiệp và là người lặng lẽ đứng sau rất nhiều dự án hoặc âm thầm cổ vũ chị, luôn trìu mến và trân trọng. Thu Trang nói, anh Luật như một anh hùng của cuộc đời chị vậy. Khi gia đình chị gặp biến cố, khi chị chật vật, long đong bám nghề, anh vẫn luôn ở đó, chứng kiến tất cả và trở thành điểm tựa vững chắc cho chị. Anh Luật tính hài hước vậy mà khi nghe chị đề nghị “quen thử” sau 5 năm biết nhau, đã thẳng thừng từ chối. Anh nói với chị rằng: “Lúc nào em sẵn sàng thì nói với anh. Quen là thật chứ thử thì không, cứ để anh tình đơn phương với em thôi”. Chẳng ai có thể đi xa nếu phía sau mình còn ngổn ngang và lung lay, phải thế không?

Thu Quỳnh trong “Tiệc trăng máu” và Thu Trang ngoài đời có vẻ như chẳng có điểm nào chung?
Nhân vật Thu Quỳnh lãng mạn, yêu chồng nhưng lại vì mang ơn chồng mà trở nên cam chịu và khiếp nhược. Có một khúc mắc lớn giữa Thu Quỳnh và chồng mà họ không thể nào giãi bày được với nhau. Họ cũng không cho nhau cơ hội ngồi xuống để chia sẻ. Tôi đồng cảm với nhân vật ở điểm thương chồng, thương con, lặng lẽ vun vén. Phụ nữ, dường như bản tính bẩm sinh của họ là luôn có sức chịu đựng lớn hơn đàn ông và dù có mệt mỏi cỡ nào, họ vẫn làm mọi thứ vì gia đình.

Chị nổi tiếng trước chồng khá lâu. Ngay cả bây giờ, độ phủ sóng của chị vẫn có phần nhỉnh hơn. Có khi nào chị phải chịu đựng vì suy cho cùng, đàn ông thường khó chấp nhận việc vợ giỏi hơn mình?
Mọi người hay chọc tôi là “kèo trên” còn Tiến Luật là “kèo dưới”, nhưng thật ra vì anh Luật thương tôi quá nên mới khiến người ta nhìn vào có cảm giác như vậy. Nếu nói cam chịu thì anh Luật là người phải chịu áp lực nhiều lắm. Tôi thương anh Luật vì dù ai nói gì, anh cũng luôn bỏ ngoài tai và chiều chuộng, bảo vệ vợ bằng mọi giá. Có nhiều dự án vợ chồng cùng làm, đáng lý ra anh Luật phải đứng tên mới đúng, nhưng có vẻ là do phong thủy, tôi đứng tên thì nó lại tốt hơn. Vợ chồng tôi không có quan niệm ai hơn ai cái gì, vì của chồng công vợ, tất cả đều quy về một mối. Trong nghề, anh Luật luôn động viên và khuyến khích tôi cố gắng phát huy thế mạnh của mình. Lúc tôi quyết định lấn sân làm nhà sản xuất với chuỗi web drama “Thập tam muội”, anh cũng là người đứng sau, âm thầm hỗ trợ. Bây giờ, bên cạnh diễn xuất, anh cũng có công việc kinh doanh riêng cùng bạn bè. Tôi hoàn toàn ủng hộ anh.

Trong gia đình, anh hay chị là người quyết định những việc quan trọng?
Từ hồi cưới nhau đến giờ, tôi không bao giờ một mình quyết định chuyện gì. Có chuyện gì quan trọng, vợ chồng tôi đều bàn bạc với nhau để chọn giải pháp tốt nhất. Anh Luật thường là người đưa ra quyết định cuối cùng. Để hạnh phúc thì cả hai phải cùng cố gắng, người này vì người kia một chút. Hồi mới yêu, tôi hay giận cái tính hời hợt của ảnh, lúc nào hỏi cái gì, ảnh luôn bảo “sao cũng được”. Nhưng sống chung với nhau rồi, tôi hiểu, tính anh vậy nên thay vì đòi hỏi anh thay đổi, mình cần biết chấp nhận.

Tôi nghĩ những vết rạn của hôn nhân đều bắt nguồn từ việc người này kỳ vọng vào người kia quá nhiều, trong khi thực tế không được như mong muốn. Nó như một sự vỡ mộng. Vậy nên khi mình xét nét, đòi hỏi người bạn đời của mình thế này thế kia thì cũng hãy tự hỏi, mình có hoàn hảo chưa, người ta có vì mình mà cố gắng hay không?

Tôi nghĩ những vết rạn của hôn nhân đều bắt nguồn từ việc người này kỳ vọng vào người kia quá nhiều, trong khi thực tế không được như mong muốn. Nó như một sự vỡ mộng.

- THU TRANG -

Anh Luật từng chia sẻ, anh thích mua sắm cái này cái kia. Hẳn chị là người giữ tiền trong gia đình?
Anh Luật có cái tính là rất thương vợ con, nếu có 8 đồng, chắc chắn anh sẽ mua cho gia đình hết 5 đồng. 3 đồng còn lại cũng sẽ mua thứ gì đó có thể dùng chung cả nhà. Đàn ông mà, họ không giỏi chuyện chi tiêu. Thành ra tất cả cát-xê đi diễn, đóng phim của anh Luật đều đổ về tài khoản của anh rồi… qua tay tôi. Anh Luật chỉ giữ một phần nhỏ cho những chuyện cần thiết thôi. Nhưng mà giữ tiền không phải sướng đâu nha! Mình phải tính toán xem chi tiêu như thế nào là hợp lý. Bây giờ, có để anh Luật tự giữ tiền, ảnh cũng không dám đâu!

Lúc chị tất bật với lịch diễn và anh vẫn chưa nổi tiếng, giữa anh và chị có khoảng cách hay những lời trách móc kiểu như: cô suốt ngày chỉ biết kiếm tiền, chẳng bao giờ nấu được cho gia đình bữa cơm?
Tôi may mắn có bố mẹ chồng giúp đỡ. Những thời điểm hai đứa bận quay phim hay chạy dự án riêng, việc chăm sóc con cái đều nhờ bố mẹ cả. Tôi rất biết ơn gia đình chồng vì mọi người hiểu tính chất công việc của tôi và chia sẻ với tôi rất nhiều.

Còn khoảng cách à? Tôi đang tự hỏi là khoảng cách gì đây khi hai vợ chồng tôi vẫn thường xuyên nói chuyện, chia sẻ với nhau dù ít khi can dự vào công việc của nhau. Trong ngày hôm nay xảy ra những gì, gặp gỡ những ai… đều nói với nhau cả. Sự chia sẻ tạo nên gắn kết, cho dù người kia không hiện diện bên cạnh thì vẫn có cảm giác họ ở đó, đồng hành cùng mình.

Chị có bao giờ sợ rằng anh Luật cũng có bí mật giống những người đàn ông trong “Tiệc trăng máu”?
Mỗi khi tôi đi quay xa, không ở nhà vài ngày thì mẹ chồng tôi sẽ giúp tôi… giữ anh Luật. Dù anh ấy đi đâu, chỉ khoảng 7-8 giờ tối, mẹ cũng sẽ gọi anh về nhà. Mẹ nói rằng có tôi ở nhà thì hai vợ chồng sao cũng được nhưng không có tôi, anh phải về. Tôi thực sự xúc động và biết ơn mẹ vì bà lúc nào cũng nghĩ cho con cái. Tương lai là điều không ai có thể nói trước được nhưng hiện tại, tôi tin anh Luật. Điện thoại anh có mật khẩu là ngày sinh của tôi, do anh tự cài. Điện thoại tôi cũng nhận diện được dấu vân tay của anh. Ai cũng có thể mở ra xem, chúng tôi không có gì phải giấu nhau hết.

Lần đầu tiên gặp Thu Trang, anh ấn tượng điều gì ở chị ấy?
Trang duyên dáng, thông minh và tài năng. Ở Trang có cái nét riêng mà người gặp khó lòng rời mắt được. Thời điểm đó có nhiều diễn viên nổi tiếng, xinh đẹp cùng xuất hiện nhưng trong mắt tôi, Trang vẫn là nhất.

Thời điểm mới quen nhau, chị là diễn viên, còn anh là nhân viên hậu đài, nếu tôi nhớ không lầm. Anh vẫn quyết tâm theo đuổi chị. Anh có sợ chị không chấp nhận?
Ban đầu tôi cũng hơi lo, không biết Trang có chịu quen mình không. Nhưng sau khi tiếp xúc thấy hai đứa hợp tính, hiểu nhau, vậy là tình cảm cứ phát triển và tiến tới thôi. Trang không chỉ duyên dáng mà còn là người biết sống và biết nghĩ cho người khác.

Thu Trang nổi tiếng trước anh rất lâu. Có lúc nào anh thấy tủi thân và tự trách bản thân thua kém vợ? Có lúc nào chị làm anh buồn vì chị kiếm được nhiều tiền hơn?
Tôi từng gặp nhiều khó khăn trong công việc, từng trải qua cảm giác mình không bằng người này người kia. Đi được đến ngày hôm nay, có khán giả yêu thương, có vợ đẹp con ngoan đã là điều vô cùng quý báu. Tôi cũng đã chia sẻ về những ngày tháng xưa cũ khá nhiều lần, nhắc lại nữa không hay. Tôi chỉ muốn hướng đến cuộc sống hiện tại vì tôi nghĩ, quá khứ ai mà chẳng khó khăn, để đi đến thành công, ai mà chẳng trải qua đôi lần thất bại. Quan trọng nhất vẫn là mình chấp nhận và đối mặt với thất bại ấy như thế nào. Mình có cố gắng hay không.

Tôi thương vợ vì dẫu khó khăn ra sao, cô ấy cũng nắm tay chồng cùng đi tới. Trang chịu được cái tính trẻ con và hiểu được tính cả thèm chóng chán của tôi. Nếu không có vợ kìm cương, tôi sẽ rất hoang phí khi tiêu xài.

Trang duyên dáng, thông minh và tài năng. Ở Trang có cái nét riêng mà người gặp khó lòng rời mắt được. Thời điểm đó có nhiều diễn viên nổi tiếng, xinh đẹp cùng xuất hiện nhưng trong mắt tôi, Trang vẫn là nhất.

- TIẾN LUẬT -

Anh thích một Thu Trang trên sân khấu ứng biến linh hoạt, đầy màu sắc với vai diễn hay ở ngoài đời, là vợ anh, một người phụ nữ hiền lành, đôi khi an phận và ít nói?
Tôi thương tất cả những gì Thu Trang có. Vì đó là vợ mình mà, là người đầu ấp tay gối, cùng san sẻ với mình biết bao nhiêu thứ trong cuộc sống, còn sinh con cho mình nữa. Với tôi, Trang là người quyết đoán trong công việc, dịu dàng khi ở nhà, lại rất hiểu chuyện và đối xử có trước có sau với gia đình. Có Trang là một may mắn của tôi.

Nếu có một điều anh chưa hài lòng về vợ, đó sẽ là gì?
Trang chăm làm lắm, lúc nào cũng có thể nghĩ đến công việc. Hết công việc thì lại lo cho gia đình. Tôi thương Trang vì điều này nhưng cũng mong Trang sẽ nghĩ cho bản thân nhiều hơn.

Nhiều người quan niệm, đàn ông nên tìm người phụ nữ kém hơn mình một chút để được thể hiện bản lĩnh. Anh nghĩ sao về quan điểm này?
Chuyện hơn hay kém là do mỗi người suy nghĩ. Quan điểm của tôi là không nhờ vợ để gây dựng mối quan hệ. Ông bà có câu “nồi nào úp vung nấy”, quan trọng nhất, mình thấy hài lòng và không ngừng cố gắng là được. Bản lĩnh một người đàn ông không nằm ở việc anh ta kiếm hơn vợ bao nhiêu. Nó phụ thuộc vào việc anh ta có làm cho người phụ nữ của mình cảm thấy hạnh phúc, thoải mái thực hiện những giấc mơ cô ấy còn dang dở không, hay buộc cô ấy phải từ bỏ tất cả để hy sinh cho gia đình.

Bài Hoàng Hoài Hương Nhiếp ảnh Trí Nghĩa
Thiết kế Khôi Nguyên

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP