The Symbol - Biểu tượng bất biến trên làn da - Tạp chí Đẹp

Trước đây, bây giờ và có thể là sau này, hình xăm mãi vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi, nhất là khi nó xuất hiện trên cơ thể của người phụ nữ. Đẹp thân thương gửi đến độc giả chuyên đề đặc biệt “The Symbol” – một câu chuyện nhỏ giữa những người phụ nữ Đẹp yêu với bộ môn nghệ thuật xăm hình. Hy vọng rằng sau chuyên đề này chúng ta sẽ có thêm một góc nhìn mới (tích cực hơn?) về xăm hình và bất kỳ ai đam mê nó. Bạn đã sẵn sàng cùng các đại diện của Thế hệ Đẹp bước vào hành trình tìm hiểu thế giới của những biểu tượng bất biến trên làn da rồi chứ? 

Phụ nữ có nhiều lựa chọn khi tìm kiếm phụ kiện tạo nên phong cách riêng cho chính mình. Một trong số đó là hình xăm. Chỉ khác rằng “món trang sức” này một khi đã “đeo” lên người thì tháo xuống là việc không hề đơn giản.

UYÊN BÙI

(Tác giả sách – 36 tuổi) 

Là món trang sức mà phụ nữ chọn khoác lên người mình suốt cả đời, để thể hiện một tính cách, một cái tôi nào đó mà họ muốn mọi người biết.

KIM HẰNG

(Tattoo Artist – 26 tuổi)

Hơn cả một thứ trang sức điểm tô cho cá tính, các hình xăm còn đại diện cho những nỗi lòng riêng tư nhất của một người.

PHƯƠNG ANH

(HLV Yoga – 34 tuổi)

Ngoài là vật trang trí trên cơ thể thì hình xăm luôn gợi cho tôi nhớ về thời điểm mà tôi quyết định xăm hình ấy.

MIKI NGÔ

(Marketer – 30 tuổi)

Hình xăm nói về cách bạn suy nghĩ, về những câu chuyện cuộc đời và ý nghĩa được đặt lên hình xăm. Đừng quên, hình xăm còn là một bộ môn nghệ thuật giúp miêu tả nội tâm của mỗi người một cách nhanh nhất.

HOÀNG MIÊN 

(Content Writer – 30 tuổi)

Một hình xăm là một cái chi tiết ẩn giấu rất nhỏ để bạn dần dần tìm hiểu về một người.

HOÀNG KIM

(MC, Giám đốc Sản xuất – 34 tuổi)

Hình xăm đại diện cho những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mình, bất kể điều đó là hạnh phúc hay khổ đau.   

SANDY

(Vũ công – 32 tuổi)

Hình xăm chứa đựng những câu chuyện riêng tư và truyền cảm hứng. Là lời cam kết rất đặc biệt, nó sẽ theo mình suốt cuộc đời nên không hối hận, đã xăm rồi sẽ không xóa.

THANH ĐOÀN

(Doanh nhân – 40 tuổi)

Một thú vui nho nhỏ, một thứ trang sức vĩnh viễn trên cơ thể, và lưu giữ những kỷ niệm vui buồn của bản thân. Hình xăm không đại diện cho bản chất của một cá thể nào cả.

Định kiến về những hình xăm đôi khi chỉ xuất phát từ nỗi lo… con gái khó lấy chồng. Thay vì cau có vì những suy nghĩ khác biệt, hãy học cách đón nhận những ý kiến phản đối việc xăm hình một cách thoải mái với tư duy rộng mở hơn. Đơn giản nhất là… mặc kệ!

THANH ĐOÀN

Chắc không ai nghĩ ở tuổi 40 chồng con đầy đủ như tôi mà mỗi lần về thăm ba mẹ đều phải mặc quần áo dài tay để che hình xăm, nhưng sự thật là vậy. Khi tôi có hình xăm đầu tiên ba mẹ buồn lắm vì với hai người xăm trổ là thứ không đứng đắn. Tôi xăm hình thứ hai ông bà cũng thể hiện sự không hài lòng. Về sau tôi giấu hết. Cố gắng không để hình xăm xuất hiện trong tầm mắt của ba mẹ. Ngược lại tôi thoải mái khoe chúng với bạn bè hoặc đồng nghiệp.

MIKI NGÔ

Mẹ tôi càm ràm mỗi khi tôi xăm thêm hình mới là: “Xăm gì xăm hoài vậy, thôi đừng xăm nữa, xăm vậy riết không ai lấy bây giờ”. Tôi đáp: “Mẹ ơi, những hình xăm này là cá tính, là câu chuyện cuộc đời con. Mẹ không thấy là con gái của mẹ sống rất vui vẻ, hạnh phúc kể cả có hay không có hình xăm mà”. Cuối cùng mẹ cũng không nói gì và để tôi được tự do, thoải mái với những hình xăm của mình và không quan tâm đến việc người khác nghĩ gì.

HOÀNG MIÊN

Trước khi xăm, tôi cũng nhuộm tóc, khuyên tai, khuyên mũi… bố mẹ đã nói rất nhiều lần mà cũng chỉ như “nước đổ đầu vịt”. Đến khi tôi có hình xăm thì bố mẹ không nói gì nữa. Tôi nghĩ cả hai đã dần hiểu và chấp nhận con người tôi rồi. Bố mẹ đều hiểu những thay đổi bên ngoài không thể làm thay đổi con người bên trong.

HOÀNG KIM 

Bố mẹ tôi không nói gì vì biết có nói cũng không thể thay đổi được, dẫu họ không thích. Tuy nhiên, bố mẹ tôi hiểu con gái họ là người như thế nào, có suy nghĩ gì chứ không nghĩ rằng người có hình xăm là bốc đồng. Bởi chính giá trị của con người mình mới là quan trọng chứ không phải cái hình xăm mà mình có.

PHƯƠNG ANH

Khi bạn sợ mình sẽ bị đánh giá bởi hình xăm thì chính bản thân bạn đã đánh giá họ trước. Tôi chưa từng đánh giá bất kỳ ai nên tôi cũng không sợ ai đánh giá bề ngoài của mình.

UYÊN BÙI 

Tôi xăm hình đầu tiên cách đây mười mấy năm, khi mọi người còn đang có quá nhiều định kiến về hình xăm, nhất là ba mẹ tôi còn rất truyền thống. Nguyên nhân lớn nhất mà ba mẹ không muốn tôi xăm là sợ con gái không có ai cưới, nên tôi phải đợi đến khi có chồng rồi mới cho ba mẹ biết.

Những “biểu tượng bất biến trên làn da” luôn đồng hành cùng với một câu chuyện của riêng nó, mà nếu không được lắng nghe sẽ hoàn toàn không thể thấu hiểu hết sự thiêng liêng và tầng ý nghĩa sâu sắc đằng sau ấy.  

MIKI NGÔ

Hình xăm có dòng chữ “Till We Meet Again” (“Cho đến khi ta gặp lại lần nữa”) là hình xăm linh thiêng nhất đối với tôi. Nó thể hiện sự kết nối giữa tôi và người đàn ông quan trọng nhất trong cuộc đời tôi. Đó là người cha qua cố. Là người có ảnh hưởng lớn nhất đến tôi từ trước tới nay nên sự ra đi của ba là đả kích rất lớn. Tôi không dám nghĩ ba đã mất mà chỉ nghĩ ba đã đi về một nơi không còn phải đau đớn về bệnh tật. Tôi xăm hình này vì tin rằng sẽ được gặp ba một lần nữa. Hình xăm này còn có Mặt trời và Mặt đất, thể hiện sự kết nối giữa thế giới thực và thế giới tâm linh. Chữ ký của ba tôi xăm trên hình cũng là lời tuyên bố: “Miki Ngô thuộc về người đàn ông này!”.

THANH ĐOÀN

Hình xăm chiếc đầu lâu theo style old school trên cánh tay trái là ý nghĩa nhất vì nó là một cặp với hình xăm của ông xã. Lỗ mũi của đầu lâu mang hình dạng một lỗ khoá cổ, còn hình đầu lâu của chồng tôi thì đang ngậm một chiếc chìa khoá. Kiểu như phải có chìa khóa thì mới mở được ổ khóa và hai đầu lâu này thuộc về nhau, vĩnh viễn. Thêm nữa là tất cả hình xăm trên cơ thể tôi đều do ông xã thiết kế nên tôi tự hào lắm vì chúng được làm ra chỉ để dành cho tôi và thuộc về tôi.

UYÊN BÙI

Lấy cảm hứng từ câu nói của con cáo trong truyện “Hoàng tử bé”: “Cảm hóa là khi bạn dành thời gian cho nó, bạn mới hiểu được nó”, tôi xăm hình con cáo để luôn nhắc nhở mình hãy làm thật chỉn chu và dành trọn thời gian cho mọi việc. Riêng hình xăm hoa cúc này trước đây là màu trắng, sau đó tôi đã tô màu đỏ, ngụ ý con người tôi cũng thay đổi theo năm tháng.

KIM HẰNG 

Mơ ước lớn nhất của đời tôi là được một lần đặt chân đến Pháp. Thế nên hình xăm tháp Eiffel trên chân không chỉ vô cùng ý nghĩa, mà còn như một sự thôi thúc mãnh liệt, một lời cam kết tôi tự hứa với chính mình.

PHƯƠNG ANH

Khi vừa tốt nghiệp, tôi đứng trước rất nhiều cám dỗ đi theo tiền bạc và muôn vàn sở thích. Tôi quyết định đi xăm hình trái tim đang đập như một lời tự nhắc nhở đâu mới là điều bản thân thực sự mong muốn ở thời điểm đó. Khi xăm xong, tôi cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, và dường như có một điều gì đó luôn hướng tôi chọn con đường đúng đắn cho mình.

SANDY

Để đánh dấu cột mốc tuổi 30 đáng nhớ, tôi tự thiết kế hình hai bông hoa cúc khá lớn, và xăm chúng hai bên mông. Do hình xăm khá lớn nên anh thợ xăm sợ tôi không chịu được nhưng tôi đã dành rất nhiều năm để suy nghĩ, đắn đo, lên kế hoạch mãi đến nay mới dám thực hiện. Với ý nghĩa tái sinh trong văn hóa phương Tây, tôi muốn mình phải sống một cuộc đời thật khác so với trước kia. Nên chẳng có lý do gì để chùn bước cả.   

Bài BAN BIÊN TẬP ĐẸP ONLINE Thiết kế UYỂN QUÂN 

Sản xuất HẠNH NGUYÊN Nhiếp ảnh RAB LÊ Trợ lý HỮU TÀI

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP