“Cái giường đắt nhất là giường bệnh. Vì dù bạn có bao nhiêu tiền, cũng không mua được ai nằm bệnh thay bạn.” Khi mất đi, tài sản của Steve Jobs là 7 tỉ USD. Hãy biết ơn vì mình vẫn khỏe mạnh ở giai đoạn Covid-19 hoành hành này, bạn ạ!

Với người Việt Nam nói riêng, Tết Nguyên Đán có một ý nghĩa rất thiêng liêng, và sự thiêng liêng ấy đang đứng trước thách thức người người nhà nhà bị cách ly khi cơn bão Covid-19 quay trở lại lần thứ 3. 

“Tết”, một chữ cái ngắn ngủi mà bao hàm trong đó bao nhiêu cảm xúc nôn nao của mỗi người. Đấy là cảm giác về sự đoàn tụ, mùi nhang trầm mặc thiêng liêng, là không khí giao thời hay cảm giác nô nức đón đợi một năm mới đến, với bao hy vọng về sự sung túc, an khang và an lành hơn năm cũ.

“Cách ly”, cũng chỉ hai chữ cái thôi, mà mang đến sự đối lập hoàn toàn với “đoàn viên”. Nếu đoàn viên là sum vầy, thì cách ly là chia cắt. Nếu đoàn viên là niềm vui, thì cách ly là nỗi buồn. Nếu đoàn viên là gia đình, họ hàng đến với nhau, thì cách ly là cô đơn đi vào, đi ra.

Vậy mà lần này, khi năm mới đang chuẩn bị gõ cửa, “Tết” lại gặp “Cách ly”. Ta tự hỏi, còn điều gì trêu ngươi hơn thế?

“Hãy luôn quay mặt về hướng mặt trời, 

và bóng sẽ đổ về sau bạn”

– Walt Whitman –

Hôm trước, vợ chồng tôi vừa hủy vé bay ra Côn Đảo. Ngày vợ chồng tôi mới yêu nhau, em đã nói mong ước được ra Côn Đảo, và tôi bảo sẽ đáp ứng ước mơ này của em. Chuyến du lịch Côn Đảo vì vậy đóng một vai trò rất quan trọng với hai chúng tôi, đó không chỉ là niềm vui du lịch dịp Tết, mà còn là chứng nhân cho câu chuyện tình kéo dài 9 năm của hai đứa. Vậy mà khi mọi thứ đã sắp xếp xong xuôi từ vé máy bay đến khách sạn, thì dịch Covid-19 diễn biến khó lường đã khiến chúng tôi phải hủy vé. Cũng sau Tết, chúng tôi còn có lịch về quê để thắp hương, và giờ lại tiếp tục đứng trước khả năng tiếp tục phải hủy vé. Cảm giác mọi kế hoạch cho Tết cứ đổ vỡ từ từ khiến vợ chồng tôi không tránh khỏi chán nản.

Lúc này tôi tự nhiên nhớ đến câu nói của Walt Whitman: “Hãy luôn quay mặt về hướng mặt trời, và bóng sẽ đổ về sau bạn”. Những gì đang diễn ra với vợ chồng tôi dù mệt mỏi nhưng lại yên tâm. Phải, một sự yên tâm về sức khỏe. Điều tương tự sẽ đến với những người về Tết ở khu vực cách ly và giờ không thể đoàn viên. Nếu ta đã gom đủ sự nhớ nhung để ngày mai khi dịch đi qua, thì ta sẽ tràn vào vòng tay người thân với những xúc cảm đẹp đẽ nhất. Do đó, một mình không sao, sức khỏe là trọng, một mình hôm nay, đoàn viên hôm sau. Sảng khoái, tự tin, nâng ly rượu mừng đợi ngày Tết đến. Lời chúc giá trị nhất của năm 2020, 2021 là lời chúc sức khỏe.

Do đó, điều quan trọng nhất đối với những người đang ở trong vùng cách ly, đối diện với một cái Tết không giống như mọi năm, đấy chính là “Thái độ sống”. Nếu thái độ sống lạc quan, vui vẻ, thì tự nhiên ta tìm thấy cái vui vẻ, lạc quan trong nghịch cảnh. Ngược lại, nếu thái độ sống bi quan, buồn bã, thì ta đã để một cái Tết vốn lạ lẫm trở nên không thể có lối thoát. Bởi xin nhấn mạnh cho, đây là một hoàn cảnh không thể thay đổi được. Vì nó còn là một vấn đề có tính quốc gia, dân tộc, tính khẩn cấp cho sức khỏe cộng đồng. Do đó, việc của chúng ta đơn giản là sự lựa chọn thái độ sống phù hợp với hoàn cảnh, hơn là chìm sâu vào trong những suy nghĩ bế tắc. Một thái độ sống tốt giúp bạn đi qua mùa dịch và gom đủ tình yêu cho ngày đoàn viên. Hãy cho một ví dụ điển hình, cách ly giúp ta tự tin rằng ta khỏe mạnh. Steve Jobs, CEO của Apple từng nói “Cái giường đắt nhất là giường bệnh. Vì dù bạn có bao nhiêu tiền, cũng không mua được ai nằm bệnh thay bạn.” Khi mất đi, tài sản của Steve Jobs là 7 tỉ USD. Hãy vui vì mình khỏe ở giai đoạn Covid-19 hoành hành trong tiết trời mưa xuân rắc lên cánh hoa đào.

Nếu thái độ sống lạc quan, vui vẻ, 

thì tự nhiên ta tìm thấy cái vui vẻ, 

lạc quan trong nghịch cảnh

Đôi khi, ở yên một chỗ lúc này phải chăng là đang tích đức? Vâng, vì ta có ý thức xã hội, không đưa đến rủi ro cho cộng đồng. Đương nhiên chỉ cần từng đó thôi, cũng đủ để báo công cho ông bà tổ tiên đêm giao thừa rồi. Cuộc sống vẫn luôn xoay chuyển, thế giới không phải vì không có chúng ta trong những ngày Tết mà tốt hơn. Nhưng ta có thể tin rằng, sự xuất hiện của ta không làm cho thế giới quanh ta xấu đi.

Vả lại, đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của dân tộc Việt Nam, có một cái tết đoàn viên trong thời bình lại xa nhau. Khoảnh khắc lịch sử thú vị này là cơ hội để chúng ta tìm hiểu nhiều hơn về cuộc sống, về những điều chưa từng trải nghiệm. Đôi khi những ngày phong thành, lại là những ngày tìm thấy ngọc trong đá. Cách ly đẩy chúng ta xa nhau, nhưng cuộc sống hiện đại cũng đẩy chúng ta xa nhau không kém. Lần cuối bạn tâm sự với bố mẹ đã khi nào? Đây là cơ hội để những người trong gia đình nói chuyện với nhau nhiều hơn, hiểu nhau nhiều hơn. Những người xa quê trân trọng tình cảm hơn, gửi gắm cảm xúc nhiều hơn, dù chỉ qua điện thoại. Và xin đừng đánh mất hy vọng, nói như thiền sư Thích Nhất Hạnh “Niềm hy vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hy vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của ngày hôm nay.”

Chúng tôi chỉ muốn nói với bạn rằng, khi cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười.

Thế giới này đẹp hơn vì có những người tử tế đang ngày ngày chống dịch cho một Việt Nam bình yên.

Bài Dũng Phan Thiết kế Tuấn Nguyễn

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP