Taste of love: Tìm về hạnh phúc nguyên sơ - Tạp chí Đẹp

Sống xanh mà không đơn điệu, ăn chay mà không kham khổ, Tết không nhất định phải mâm cao cỗ đầy. Gỡ bỏ những hình dung đã gấp thành nếp trước đó đi, bạn ơi, có gì vui nấy!

Còn vỏn vẹn gần 1 tháng nữa là Tết đến. Chúng tôi đùa nhau chưa từng có một cái Tết nào kéo dài cả năm, thế mà nhoắng cái lại lục tục chuẩn bị đón thêm cái Tết nữa. Đứa em tôi lo lắng làm sao để đủ tiền về quê, sắm sửa cho gia đình, lì xì cho mẹ và mấy đứa cháu nhỏ. Chúng tôi đồng cảm ít nhiều.

Gia đình không phải là các tuyển thủ cùng tham gia một cuộc thi marathon. Vậy mà tôi đã nhìn thấy những cuộc chạy đua giữa bố mẹ và con cái để đáp ứng mong mỏi của nhau. Mỗi lần Tết đến, những đứa con luôn cố gắng tỏ ra mình ổn – sự ổn thỏa được che đậy bằng giá trị vật chất hơn là giá trị cốt lõi của niềm hân hoan lấp lánh từ bên trong – hòng thỏa mãn cái tôi của chính họ, niềm tin từ gia đình và cả sự hiếu kỳ từ họ hàng, láng giềng. Các bậc cha mẹ cũng tất bật hơn mọi ngày, nhà cửa phải tươm tất, gian bếp phải đủ đầy, quà cáp biếu xén phải chỉn chu, vừa như một lời tổng kết gửi đến người thân tín vừa như một lời chúc cho gia đình luôn sung túc, ấm no. Trong khi đó, nếu được trả lời một cách thành thật nhất, chẳng phải điều mà cả bố mẹ lẫn con cái đều hy vọng là nhìn thấy người mình yêu thương được khỏe mạnh, an yên?

Trong bộ phim truyền hình “Start-up” có một đoạn đối thoại rất hay giữa cậu con trai với người cha, đại ý rằng: bố đừng là niềm tự hào của con, con cũng không cần là niềm tự hào của bố, trở thành niềm tự hào của ai đó rất mệt mỏi, chúng ta hãy cứ là bố con của nhau thôi. Phải chăng chúng ta đã vô tình tạo nên những áp lực bằng ảo tưởng, kỳ vọng mà đánh mất giá trị thực sự của ngày Tết chính là vui vầy, hạnh phúc, cùng nhau đón chào năm mới? Phải chăng chúng ta bị ràng buộc bởi quá nhiều khái niệm, lề thói, lễ nghi mà quên mất niềm vui nguyên bản?

Chè diêm mạch hoa quả
Các món ăn có sự tham khảo và biến tấu dựa theo cuốn sách “Tuyệt đỉnh món chay” của tác giả Audrey Cosson
Các món ăn có sự tham khảo và biến tấu dựa theo cuốn sách “Tuyệt đỉnh món chay” của tác giả Audrey Cosson

Thế giới liên tục chuyển động, văn hóa giữa các quốc gia hòa trộn lẫn nhau, tâm thức của con người cũng không ngừng phát triển. Dịch bệnh không phải là rào cản, mà là một trạm dừng để chúng ta có thời gian suy ngẫm, tìm kiếm bên trong xem điều gì mới thật sự quan trọng với bản thân để giữ cho chặt hơn, học cách gạt bỏ vật chất phù phiếm, những nề nếp lạc hậu, ngừng chi tiêu vô tội vạ, trở thành người tiêu dùng tử tế có trách nhiệm với môi trường, ăn cơm nhà nhiều hơn, biết coi trọng việc quản lý tài chính, tập trung vào những mối quan hệ sâu sắc,… và trả ngày Tết về bản chất đơn thuần của nó bằng chính những thói quen vừa mới hình thành. Biết ơn và hài lòng. Bằng lẽ đó, chúng ta hoàn toàn có thể sống xanh mà không đơn điệu, ăn chay mà không kham khổ, Tết không nhất định phải mâm cao cỗ đầy. Gỡ bỏ những hình dung đã gấp thành nếp trước đó đi! Có gì vui nấy!

Bàn tiệc chay ngày Tết chúng tôi gợi ý cho bạn dựa trên sự tưởng tượng về một cái Tết hợp với thời đại, kết hợp giữa hai nền ẩm thực Đông – Tây, làm sao cho thật hài hòa giữa các tầng ý thức hệ, khi mà giờ đây hầu như gia đình nào cũng có một hai đứa con sống ở các thành phố lớn khắp nơi trên thế giới, và một số gia đình có cả con dâu/con rể là người nước ngoài. Các món ăn ngon, sạch, lành, với cách chế biến đơn giản và hương vị tự nhiên như cách chúng ta tìm về hạnh phúc nguyên sơ.

CÀ TÍM PHẾT MỨT MƠ


 

Khẩu phần: 6 người
Thời gian: 40 phút

CÔNG THỨC
• 1 quả cà tím
• 2 thìa cà phê mứt mơ
• 2 thìa canh bã đậu phụ
• 1/4 quả lựu
• 4 thìa canh dầu ăn
• 1 nhúm muối
• Lá bạc hà (dùng để trang trí)

THỰC HIỆN
• Bật lò ở 180°C.
• Cà tím bổ đôi. Xếp cà tím lên khay nướng. Rưới dầu ăn, rắc muối. Cho vào lò nướng 30-35 phút đến khi cà tím chín đều.
• Cho bã đậu phụ vào chảo nóng, rang khô đến khi bã đậu chuyển màu vàng nâu.
• Bày ra đĩa, phết mứt mơ lên mặt. Rắc hạt lựu và bã đậu phụ rang chín lên trên. Trang trí với lá bạc hà.

CƠM GẠO LỨT BÍ ĐỎ


 

Khẩu phần: 6 người
Thời gian: 1 tiếng

CÔNG THỨC
• 1 quả bí đỏ
• 1 bát cơm gạo lứt
• 1/2 củ hành tây
• 4 cái nấm mối
• 1 thìa canh nước tương
• Dầu ăn

THỰC HIỆN
• Bật lò nướng ở 200°C.
• Bí đỏ bổ đôi, bỏ ruột. Phết dầu ăn lên mặt bí. Cho vào lò, nướng trong 30 phút.
• Hành tây thái hạt lựu. Nấm mối thái lát mỏng.
• Làm nóng chảo, cho 2 thìa canh dầu ăn, cho hành tây vào đảo đều đến khi hành tây vừa chín tới, cho gạo lứt và nấm mối vào, nêm nước tương, đảo đến khi nấm chín thì tắt bếp.
• Múc phần cơm gạo lứt đã rang vào ruột bí đỏ và thưởng thức.

NGÔ XÀO CỦ SEN VÀ NẤM MỐI


 

Khẩu phần: 6 người
Thời gian: 20 phút

CÔNG THỨC
• 1 bắp ngô
• 1/4 củ sen
• 100gr nấm mối
• 20ml nước dùng rau củ
• Muối
• Tiêu
• Dầu ăn
• Ngò

THỰC HIỆN
• Ngô tách hạt.
• Củ sen thái lát mỏng.
• Cho ngô và củ sen vào chảo cùng dầu ăn đã nóng. Thêm một ít nước dùng rau củ. Đảo đều tay đến khi củ sen chín tới, cho nấm mối vào, tiếp tục đảo đều đến khi nấm chín tới và củ sen chín kỹ.
• Bày ra đĩa. Trang trí với ngò và thưởng thức.

BÁT CANH MÙA XUÂN


 

Khẩu phần: 6 người
Thời gian: 40 phút

CÔNG THỨC
• 1/4 củ sen
• 1 củ cà rốt
• 1/2 củ hành tây
• 4 lá cải xoăn
• 1,5 thìa cà phê
• 1 thìa canh dầu ăn
• 500ml nước dùng rau củ
• Muối
• Tiêu

THỰC HIỆN
• Củ sen thái lát mỏng.
• Cà rốt thái khúc nhỏ vừa ăn.
• Hành tây thái hạt lựu.
• Cải xoăn cắt khúc 5cm.
• Bật bếp cho nóng nồi. Cho dầu ăn và hành tây vào đảo nhẹ đến khi hành tây chín tới, cho cà rốt và củ sen vào đảo nhẹ. Thêm 1 nhúm muối giúp các loại củ đậm vị hơn.
• Khi cà rốt hơi se mặt lại, cho nước dùng rau củ vào, đun sôi. Giảm nhỏ lửa, đun liu riu đến khi cà rốt và củ sen chín mềm. Cho cải xoăn vào. Nêm muối cho vừa ăn.
• Tắt bếp. Bày ra bát và rắc thêm tiêu lên mặt.

CHẢ ĐẬU ĐỎ


Khẩu phần: 6 người
Thời gian: 30 phút

CÔNG THỨC
Chả:
• 120gr đậu đỏ
• 1/2 củ hành tây
• 120gr đậu phụ
• 1 thìa cà phê dầu olive
• 1 nhúm muối
• Bánh mì sấy nghiền nhỏ
• Dầu ăn

Ăn kèm:
• 30gr rong nho
• 1 quả cà chua
• 5 cọng ngò

Xốt mè:
• 10 thìa canh dầu mè
• 5 thìa canh dầu nành
• 5 thìa canh giấm
• 5 thìa canh mật ong
• 5 thìa canh mayonnaise
• 1 nhúm muối
• 1 nhúm tiêu
• Mè rang

THỰC HIỆN
• Đậu đỏ ngâm với nước lạnh qua đêm, sau đó nấu với nước cho vừa chín tới. Để nguội.
• Hành tây thái hạt lựu. Xay nhuyễn đậu đỏ, hành tây, đậu phụ, dầu olive, muối. Nặn hỗn hợp đậu đỏ thành những miếng chả nhỏ vừa miệng ăn. Lăn từng miếng chả qua bánh mì sấy nghiền nhỏ. Chiên với dầu ăn đến khi chín vàng đều hai mặt. Vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
• Cà chua thái hạt lựu. Ngò thái nhỏ. Trộn đều cà chua, rong nho, ngò vào đĩa. Xếp những miếng chả đậu đỏ lên trên.
• Trộn tất cả các nguyên liệu làm xốt mè với nhau.
• Rưới xốt lên chả đậu đỏ và cà chua trước khi thưởng thức.

ĐẬU PHỤ XÀO CẢI XOĂN


Khẩu phần: 6 người
Thời gian: 15 phút

CÔNG THỨC
• 2 bìa đậu phụ
• 2 củ tỏi
• 5 lá cải xoăn
• 1 thìa cà phê gừng thái sợi
• 1 thìa canh nước tương
• 1 thìa canh bột cà ri
• 1 thìa canh bột ớt
• Hạt điều rang
• Tiêu
• Dầu ăn

THỰC HIỆN
• Đậu phụ nghiền nhuyễn.
• Cải xoăn cắt khúc 5cm.
• Tỏi băm nhỏ.
• Bật bếp làm nóng chảo. Cho dầu ăn, tỏi, gừng vào đảo đến khi tỏi tiết mùi thơm, cho đậu phụ vào đảo trong khoảng 5 phút rồi trút đậu phụ ra.
• Tiếp tục xào cải xoăn. Khi lá cải bắt đầu se lại, trút phần đậu phụ đã xào vào đảo cùng. Thêm nước tương, bột cà ri, bột ớt. Đảo đều đến khi cải xoăn chín hẳn.
• Xới ra đĩa, rắc thêm hạt điều rang.

CHÈ DIÊM MẠCH HOA QUẢ


Khẩu phần: 6 người
Thời gian: 30 phút

CÔNG THỨC
• 200gr diêm mạch
• 1l sữa tươi không đường
• 100gr kem tươi (cooking cream)
• 50gr đường nâu
• 1 thìa cà phê bột quế
• 6 quả vải
• 1/4 quả lựu
• Hoa (dùng để trang trí)

THỰC HIỆN
• Cho hạt diêm mạch, sữa tươi, đường nâu, bột quế vào nồi. Đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa, đun liu riu trong 15 phút, sau đó thêm kem tươi vào đun trong 5 phút nữa.
• Múc chè ra bát. Xếp vải, lựu và hoa trang trí lên mặt. Dùng ngon hơn khi để lạnh.

Bài và ảnh Nhà Có Hai Người
Thiết kế Khôi Nguyên

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP