Stay Strong Việt Nam! - Tạp chí Đẹp

Vó ngựa Nguyên Mông chinh phạt khắp lục địa Á – Âu nhưng 3 lần bại trận trước nước Việt vì người Việt Nam ta xưa nay luôn đồng lòng trước thiên tai địch họa. Chống dịch ngày nay như chống giặc ngày xưa. Người xưa chiến thắng, người nay cũng không thể bại.

Bài Dũng Phan

Tháng 12 năm Giáp Thân (1284), nhà Nguyên tiến hành các hành động ráo riết chuẩn bị xâm lược Đại Việt. Thượng hoàng Trần Thánh Tông gọi các phụ lão trong nước họp ở thềm điện Diên Hồng, hỏi: “Nên đánh hay nên hàng?”. Các phụ lão muôn người cùng lời như một hô to: “Đánh!”.

Đó là “Hội nghị Diên Hồng”, câu chuyện lịch sử xa xưa gói gọn cả một nghệ thuật đánh giặc giữ nước của nước Việt Nam ta suốt ngàn đời nay. Nghệ thuật ấy có thể được miêu tả bằng 4 chữ: “Đánh giặc toàn dân”. Khi thiên tai, địch họa xảy ra, dòng máu Lạc Hồng 4.000 năm lại chảy rần rật trong huyết quản của những người dân Việt Nam, tất cả cùng đồng lòng, muôn người như một, quyết tâm đánh đuổi kẻ xâm phạm đến lãnh thổ dân tộc.

Chuyện xưa đã vậy, chuyện nay cũng vậy. Trước Covid-19, Thủ tướng Chính phủ giương cao khẩu hiệu “Chống dịch như chống giặc”. Đó là một khẩu hiệu không thể chính xác hơn nếu nhìn từ góc độ lịch sử Việt Nam. Thế giới đặt câu hỏi: “Tại sao một đất nước nhỏ bé có vị trí giáp ngay Trung Quốc, với một nền y tế không quá hiện đại, cũng là một quốc gia chỉ được xếp vào diện đang phát triển, lại là một trong ba nơi có mô hình dập dịch Covid-19 hiệu quả nhất thế giới, với tỉ lệ chữa thành công lên tới 88%?”. Họ đã viết rất nhiều, nhưng tựu trung lại, có một vài điểm cơ bản như: Chính phủ quyết liệt – người dân chấp hành, phản ứng dứt khoát, mau lẹ và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống. Rất nhiều điều có thể lý giải, nhưng phải thật sự sống trong bối cảnh những ngày này mới biết vì sao Việt Nam làm được như vậy. Đó là nhờ sự vào trận của cả một hệ thống từ trung ương đến địa phương, từ truyền thông đến truyền miệng. Luận về tính nhân đạo, đó là những bữa cơm trong mùa dịch, là những cây ATM gạo, là những tin nhắn động viên đội ngũ y bác sĩ, hay những câu chuyện ấm tình. Có thể nói, tất cả mọi lực lượng quân dân trên khắp cả nước đã cùng nhau ra quân để chung sức đẩy lùi Covid-19. Đó chính là “Đánh giặc toàn dân”, là một bài học lịch sử mà tiền nhân để lại cho hậu thế trên dải đất chữ S, là dòng máu lịch sử đã dành cho người Việt từ thuở lập quốc.

 

Dịch bệnh và chiến tranh là hai khái niệm tàn khốc nhất, nhưng các nhà khoa học đều phải ngầm công nhận, đó là hai thứ “thanh lọc” và tạo đà phát triển mạnh mẽ nhất cho nhân loại. Không ai không biết châu Âu bước vào giai đoạn Phục Hưng, dọn đường cho khoa học kỹ thuật rồi đứng đầu thế giới chính từ sau đại dịch “Cái chết đen” vào thế kỷ XIV. Đại dịch Covid-19 sẽ gây biến động rất lớn cho toàn cầu, thậm chí nhiều cán cân sẽ nghiêng ngả, cho nên quốc gia nào tỉnh dậy đầu tiên, quốc gia đó sẽ có những cơ hội mà trước kia không thể có được. Vận hội của dân tộc vỗ cánh rồng bay hay không là ở những quyết sách kịp thời và khẩn trương sau đại dịch làm đảo lộn thế giới này. “Trong rủi ro luôn có cơ hội”, và khi ta đẩy được “giặc Covid-19”, cơ hội sẽ mở ra với chúng ta.

Việt Nam sẽ chiến thắng hoàn toàn Covid-19 chứ? Bắt đầu bằng một câu chuyện lịch sử, người viết cũng xin kết lại bằng một câu chuyện lịch sử, vẫn ở thời đại anh hùng Đông A, về một viên ngọc nước Việt – vị tướng anh hùng nhất trong những vị tướng anh hùng nhất: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Tháng Sáu âm lịch, ngày 24 năm Canh Tý (1300), sao sa. Hưng Đạo Vương ốm nặng. Vua Trần Anh Tông ngự tới nhà thăm, hỏi rằng: “Nếu có điều chẳng may mà giặc phương Bắc lại sang xâm lược thì kế sách ra sao?”. Hưng Đạo Vương nói rằng: “Vừa rồi Toa Đô, Ô Mã Nhi bốn mặt bao vây. Vì vua, tôi đồng tâm, anh em hòa mục, cả nước góp sức, giặc phải bị bắt”.

Vó ngựa Nguyên Mông chinh phạt khắp lục địa Á – Âu nhưng 3 lần bại trận trước nước Việt vì người Việt Nam ta xưa nay luôn đồng lòng trước thiên tai địch họa. Chuyện xưa đã vậy, chuyện nay cũng thế. Người xưa chiến thắng, người nay cũng không thể bại.

NGHỆ SĨ VIỆT VÀ THÔNG ĐIỆP VÌ MỘT VIỆT NAM MẠNH MẼ

Một đất nước bé nhỏ trên bản đồ nhưng đã khiến cả thế giới thán phục trước sự kiên cường chống dịch của mình. Trong giai đoạn khó khăn này, chưa bao giờ giới giải trí Việt lại bình lặng mà chung lòng đến thế. Một cây có thể chẳng nên non, nhưng khi cùng cất tiếng nói, họ tạo nên một nguồn cổ vũ to lớn vào đúng thời điểm đất nước cần lắm một niềm lạc quan.

Thực hiện Phương Linh

Diễn viên NINH DƯƠNG LAN NGỌC

Sự chung tay của cả dân tộc đã giúp Việt Nam chúng ta trở thành hình mẫu trên thế giới trong việc khống chế thành công Covid-19.

Nghỉ ngơi vậy là đủ rồi. Giờ là lúc chúng ta cùng tăng tốc và tiến về đích nào. Bắt đầu cho những mục tiêu mới.

#ThisIsBeginning

CHÂU BÙI

Diễn viên HUỲNH LẬP

Một lần nữa, tôi thấy được sức mạnh đoàn kết của Việt Nam được thể hiện như thế nào trong cuộc chiến chống dịch Covid. Tôi là một trong số rất nhiều nghệ sĩ đã hết mình tham gia vào cuộc chiến ấy, bởi hơn bao giờ hết tôi vô vàn tự hào về đất nước chúng ta.

Người mẫu VÕ HOÀNG YẾN

Đối với Yến, cách ly chưa bao giờ là đáng sợ. Chỉ có thiếu cảm xúc vui vẻ tích cực mới là điều mà Yến cảm thấy đáng sợ nhất! Hãy nghĩ tích cực lên, xóa bỏ tiêu cực, tự tạo niềm vui, lạc quan hơn thì dù nơi đâu, khó khăn thế nào thì bạn cũng sẽ sống tốt thôi. Đó chính là thông điệp “I will survive, it’s my life” của Yến muốn lan tỏa đến mọi người.

Diễn viên KHẢ NGÂN

Diễn viên KAITY NGUYỄN

Tôi mong mọi người đừng quá chủ quan khi chúng ta vẫn đang trong giai đoạn cách ly.

Thế giới vẫn đang chống chọi từng ngày, từng giờ với Covid-19, mỗi người chúng ta hãy tôn trọng những giây phút bình an hiện tại.

Tôi chân thành cảm ơn đến những thiên thần áo trắng.

Hoa hậu MINH TÚ

Ca sĩ ERIK

Ca sĩ HIỀN HỒ

Ca sĩ QUÁCH VĂN THƠM

Diễn viên PHƯƠNG ANH ĐÀO

Ca sĩ

Những giọt mồ hôi đã chảy

Những giọt nước mắt đã rơi.

Và sau tất cả, sẽ là nụ cười trên môi mỗi chúng ta.

Ca sĩ PHƯƠNG MỸ CHI

Phương Mỹ Chi biết ơn sự hy sinh của những anh hùng thầm lặng và sự chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 của tất cả mọi người.

Cảm ơn vì tất cả.

Ảnh Tổng hợp 
Thiết kế Khôi Nguyên

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP