Không chỉ có bài học về việc tự bảo vệ bản thân, đại dịch COVID-19 đang diễn ra là sân khấu của hàng vạn câu chuyện cảm xúc. Lửa thử vàng, một con virus nhỏ bé đã khiến nhân loại bộc lộ tất cả những phẩm chất thật nhất của mình, bao gồm cả cao thượng lẫn ti tiện, gồm ích kỷ lẫn vị tha, cả chân thành xen lẫn giả tạo. Trước nỗi sợ, mọi con người đều bình đẳng và nhỏ bé đến nực cười.

Khẩu trang Nguyễn Công Trí
Khẩu trang Nguyễn Công Trí

Có những cửa hàng bán đồ authentic châu Âu, nhưng thông báo hết hàng ngay khi đóng cửa biên giới với Trung Quốc.

Có những người mà theo dõi lộ trình dịch tễ, người ta phát hiện ra cả một bí mật bất ngờ.

Có một câu cách ngôn, dạo này mọi người rất hay trích dẫn: “Khi thủy triều rút mới biết ai không mặc quần khi bơi”.

Trong dịch bệnh, mỗi quốc gia, thành phố, chung cư, thôn xóm dễ dàng bộc lộ những điểm yếu chết người. Nhưng chính câu cách ngôn đó, chẳng phải cũng đã lộ ra sự hả hê nhất định của những người phát ngôn trong thời điểm khó khăn này?

Nơi dịch bệnh hoành hành dữ dội nhất, cũng chính là nơi người ta dễ dàng tìm thấy tình người nhất

Quá dễ dàng để trở nên hoảng loạn hoặc tấn công ai đó trong những ngày này, thậm chí cũng dễ hiểu khi người ta trở nên độc ác, xa lạ với tha nhân hơn.

Vậy vì sao cây táo vẫn nở hoa, và vì sao chúng ta càng cần phải yêu nhau trong khốn khó, thay vì phán xét nhau?

Hãy dùng một câu ngạn ngữ khác để nhìn nhận thời đại này: “lạc thủy lộ thạch” – nước rút đi, đá lộ ra.

Đại dịch Covid-19 đang diễn ra là sân khấu của hàng vạn câu chuyện cảm xúc phơi lộ.

Lửa thử vàng, một con virus nhỏ bé đã khiến nhân loại bộc lộ tất cả những phẩm chất rõ rệt nhất của mình, bao gồm cả cao thượng lẫn ti tiện, gồm ích kỷ lẫn vị tha, cả chân thành xen lẫn giả tạo.

Đầm: Lê Thanh Hòa

Mỗi sáng tỉnh dậy, không vui vẻ mấy, ta lại được đón chào bằng những tin tức tồi tệ mới. Không có tin xấu nhất, chỉ có tin xấu hơn.

Đó là người phụ nữ Trung Quốc nhổ nước bọt lên những tay nắm cửa ở chung cư, người đàn ông Nhật mắc dịch chủ động đi bar để lây lan virus, những kẻ vung dao ăn cướp giấy vệ sinh ở Hong Kong, những bà cô đánh nhau trong siêu thị giành mua hàng hóa, những kẻ buôn bán khẩu trang giả…

Hàng trăm câu chuyện tiêu cực thời đại corona khiến bạn nếu miệt mài lên mạng đọc tin, sẽ có cảm giác toàn xã hội đang cư xử phi nhân tính với nhau, thế giới này đã hóa rồ!

Những bong bóng thực tại của mạng xã hội khiến cho một khi bạn thích tin tức xấu về dịch bệnh, bạn sẽ càng nhận nhiều tin tức tiêu cực, kết quả là bạn trở nên suy sụp trong bong bóng tiêu cực của chính mình. Và bạn lại tiếp tục vô thức lây lan cảm xúc tiêu cực. Một vòng xoáy đi xuống. Và rồi nỗi sợ đánh gục bạn trước khi bệnh dịch tìm đến bạn.

Trước nỗi sợ, mọi con người đều trở nên nhỏ bé và bình đẳng

Nhưng thực tế là với mỗi câu chuyện tồi tệ về con người bạn xem, thì hãy biết rằng ngoài kia vẫn có hàng trăm câu chuyện khác ngược lại chứng tỏ tình người vẫn rực sáng trong nghịch cảnh.

Với mỗi người co rúm vì sợ thì có hàng ngàn người đang chiến đấu; ứng với mỗi kẻ vô ý thức thì có hàng triệu người đang chủ động ở nhà, giảm thiểu nhu cầu để giảm thiểu nguy cơ lên xã hội.

Đó là hàng trăm ngàn nỗ lực hy sinh thời gian, công sức, máu và nước mắt của các bác sĩ, y tá, người hỗ trợ mọi tuyến. Đó là những người nhường chỗ ăn chỗ nằm cho người bị cách ly. Chuyện nhường cơm sẻ áo quyên góp đang diễn ra ở mọi chung cư, công sở. Đó còn là những tiếng hát động viên vang trên những ban công ở Vũ Hán, ở Ý. Đó là người mục sư sẵn sàng nhường máy thở, tức là nhường sự sống của mình cho bệnh nhân trẻ hơn. Đó cũng là những chiến dịch động viên nhau đừng bỏ cuộc với khẩu hiệu “gaa1 jau4” ở Trung Quốc, hay chiến dịch “andrà tutto bene” – chúng ta rồi sẽ ổn, ở Ý.

Hóa ra nơi dịch bệnh hoành hành dữ dội nhất, cũng chính là nơi người ta dễ dàng tìm thấy tình người nhất.

Nước rút đi cũng là dịp tốt hiếm hoi để chúng ta thay dòng, lọc suy nghĩ, nạo vét tâm hồn, điều chỉnh những viên đá bên trong, giữ những hòn đá tốt đẹp, bỏ những hòn đá sân si.

Như khi thủy triều rút, đá ngầm lộ ra. Hãy mừng vì chúng ta vẫn thấy nhân loại còn nhiều điều tử tế đến vậy.

Hãy ở yên đó, yêu nhau theo một cách mới. Và tuyệt đối đừng bỏ cuộc, vì những người thân, những điều giản dị nhỏ bé đứng sau lưng bạn.

Mong tháng sau trời lại sáng.

Cảm ơn mọi điều mà chúng ta vẫn còn lại đến lúc này

Đầm trắng: Le Lucas

Bạn có biết điều gì tưởng như tầm thường giản đơn, lúc nào cũng ở đấy, luôn bên cạnh bạn từ những phút giây tồi tệ căng thẳng nhất của cuộc đời đến những khoảnh khắc nhẹ nhõm vui vẻ, nhưng bạn lại không hề để ý, và chỉ nhận ra được tầm quan trọng, ý nghĩa sống còn của nó đúng vào giây phút nó không còn ở đấy nữa?

Đó chính là một cuộn giấy vệ sinh.

Và không chỉ mỗi giấy vệ sinh, không phải chúng ta vẫn phớt lờ những điều nhỏ bé có vẻ tầm thường quen thuộc bên cạnh để mải miết đuổi theo những điều chúng ta mong muốn đó sao?

Sức khỏe, hơi thở, bạn bè cũ, căn phòng với cái cây héo ngoài ban công chưa kịp tưới, bữa tối mẹ nấu cứ đến giờ là tự động đủ bát đủ mâm mà không ai chịu về…, bạn thử thay bất kỳ điều gì vừa kể vào cuộn giấy vệ sinh ở trên đi, sẽ thấy hóa ra lâu nay chúng ta đã bận rộn quên sót quá nhiều điều ngay cạnh mình.

Có một phản ứng đầu tiên đáng kinh ngạc xuất hiện ở nhiều điểm bùng dịch, đó là chuyện nhiều người cùng lao đi giành giật những cuộn giấy vệ sinh bên cạnh đồ ăn, nước uống. Họ tích trữ rất nhiều giấy vệ sinh, hoàn toàn vượt quá nhu cầu. Họ tranh nhau mua giấy vệ sinh để làm gì?

Rõ ràng phải có điều gì đó xuyên suốt cùng kết nối tâm trí của dòng người bất an đổ xô đi sưu tầm giấy vệ sinh từ Vũ Hán đến Deagu, từ Hà Nội đến New York chứ?

Có phải họ nhận ra nỗi lo của họ có thể tạm thời nương náu trong những cuộn giấy vệ sinh thấm hút nhanh?

Hay họ tìm thấy ý nghĩa an ủi trong biểu tượng vạn năng của giấy vệ sinh, chất liệu có khả năng lau đi mọi trắc trở cuộc đời: nước mắt, đồ ăn thừa, nỗi nhớ người yêu cũ?

Dù là tại sao đi nữa, dù bị đối xử thế nào đi chăng nữa, rõ ràng giấy vệ sinh đã không hề bỏ loài người trong lúc khó khăn này.

Xin cảm ơn giấy vệ sinh đã không bỏ cuộc.

Và cảm ơn mọi điều mà chúng ta vẫn còn lại đến lúc này.

Bodysuit: Le Lucas - Vòng cổ: Đặng Tuấn Phong

Loài người càng cần phải yêu nhau trong khốn khó, thay vì phán xét nhau

Đầm vàng: Võ Thành Can - Đầm hồng: Đức Vince
Đầm vàng: Võ Thành Can - Đầm hồng: Đức Vince

Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ Sản xuất Hellos. Bài Đinh Trần Tuấn Linh Nhiếp ảnh Lưu Mộc Vinh
Người mẫu Fungla, Quỳnh Anh, Emma Lê, Hoàng Đỗ, Anthony Hoàng, Bi Tô Stylist Tô Quốc Sơn
Trang điểm & làm tóc Cutíe by Nars, Hùng Max Trợ lý nhiếp ảnh Như Khôi Trần Trợ lý stylist Đỗ Vĩnh Minh
Trợ lý trang điểm & làm tóc Bunny Trợ lý sản xuất Vương Minh
Chuyên viên làm móng tay AYA HELEN’S NAIL BAR & EYELASHES
Trang phục & thiết bị bảo hộ đặc biệt Handyman.vn powered by DLV Corp
Địa điểm 102 PRODUCTIONS
Thiết kế Khôi Nguyên

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP