Re-taste: Khi thế giới thực tại nhỏ lại… - Tạp chí Đẹp

Trở về Việt Nam, đắm mình trong cuộc sống mới chưa được bao lâu, tôi đã phải nghĩ đến chuyện đóng cửa nhà hàng khi miền Trung bắt đầu hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch vào năm 2020. Trong khi cân nhắc về sự kết thúc, tôi vẫn dành thời gian đi chợ và xem đó là một bài tập thú vị để tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của địa phương. Đi chợ, tôi mới thấy củ nén và cá cơm thủy tinh ở Hội An ngon như thế nào.

Mỗi ngày tôi có thể đi hai hoặc ba khu chợ khác nhau. Thời gian còn lại, tôi đến làng rau Trà Quế gặp cô Hồng. Vườn rau là thứ đã nuôi sống mấy thế hệ gia đình cô. Nhìn người phụ nữ ấy làm việc thoăn thoắt như thể trong mình đang không hề bị một căn bệnh nào dày vò, tôi thấy mình như một lá rau xanh được tưới tắm dưới nguồn năng lượng mặt trời vô hạn.

Những cuộc gặp gỡ với cô Hồng khiến tôi nhận ra, trong thời buổi khó khăn chung này, chỉ cần những nhà hàng như chúng tôi vẫn mở thì nông dân, ngư dân vẫn còn được hỗ trợ. Thay vì đóng cửa nhà hàng, tôi bắt đầu nghĩ đến việc thay đổi cách vận hành: cung cấp dịch vụ giao hàng và cải biến thực đơn để món ăn có thể đóng gói mang đi mà vẫn giữ được vị tươi ngon. Đặc biệt hơn, sau lần giãn cách xã hội năm ngoái, có rất nhiều thực khách yêu cầu tôi những món ăn sáng tạo, độc đáo. Điều này gợi cho tôi ý tưởng xây dựng thực đơn theo mùa, cung cấp những trải nghiệm ăn uống lành mạnh hơn, đồng thời có cơ hội giới thiệu các khám phá của bản thân về ẩm thực Việt Nam. Khi thế giới thực tại nhỏ lại, tôi tin, một thế giới đầy màu sắc của ẩm thực sẽ có cơ hội hiển hiện sống động hơn bao giờ hết.

Ảnh Happy Le Thiết kế Redmaz

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP