Một ngày của bạn với bọn trẻ ở nhà như thế nào? Chuyện trong nhà ngoài xóm, chuyện trường lớp, chuyện công ty… Bạn luôn rơi vào cảnh đầu tắt mặt tối, không có thời gian cho bản thân dù mới là ba mẹ của một, hai đứa trẻ.
NTK Đỗ Mạnh Cường và doanh nhân Huy Cận (những người thân gọi anh là Huy), hai ông bố mà chúng tôi sắp kể sau đây có thể đồng cảm với bạn rất nhiều. Chỉ khác là, họ có đến bảy đứa con, lớn nhất 7 tuổi, nhỏ nhất mới vài tháng tuổi, bọn trẻ được nhận nuôi từ những nơi khác nhau, sinh ra trong những hoàn cảnh khác nhau. Mặc dù mệt bở hơi tai và thú nhận: “Thỉnh thoảng kiệt quệ đến mức tự hỏi mình làm tất cả những điều này để làm gì?”, họ vẫn phải công nhận rằng: bọn trẻ là một điều kỳ diệu.

(*) Tiêu đề đặt theo tên một bộ phim của đạo diễn Phan Đăng Di

Một ngày của Huy Cận và Đỗ Mạnh Cường bắt đầu từ 9-10 giờ sáng, kèm theo vài tiếng ngái ngủ. Nhưng đó là chuyện của vài năm trước đây. Bây giờ, họ bật dậy lúc 6 giờ sáng, đánh thức bọn trẻ rồi mỗi người một việc. Người tắm cho con, giúp con đánh răng, thay quần áo, người lo bữa sáng rồi đưa con đến trường. Buổi chiều, khi thì Huy, khi thì Cường, thay phiên nhau đón lũ trẻ từ trường về, cùng bọn trẻ ăn tối, tắm táp cho chúng. 8 giờ tối là lúc chúng phải lên giường đi ngủ. Hai đứa lớn ngủ riêng. Hai đứa bé hơn ngủ với Cường. Ba đứa nhỏ nhất thì trông vào người chăm sóc. Hôm nào việc nhiều, sau khi bọn trẻ con ngủ say, hai ông bố lồm cồm bò dậy làm cho hết việc. “Công việc nhiều nhưng biết cách sắp xếp thì cũng đâu vào đó. Cũng vẫn trong khả năng, chưa đến mức quá tải lắm đâu”, Cường cười.

Cuộc sống của bảy đứa trẻ và hai ông bố, như nhiều gia đình khác, lắm lúc vui nhộn, lắm lúc xảy ra cãi cọ những điều rất trẻ con, lắm lúc có những chuyện cảm động mà khi ngồi kể lại, cả hai cùng rơm rớm. Như khi đi làm về mệt được con chạy ra đón, sáng thức dậy ôm con vào lòng thấy ngoài kia khó khăn nào cũng có thể vượt qua. Như chuyện Nhím, cậu con trai cả, ra sân khấu mở màn show diễn giới thiệu thương hiệu thời trang SIXDO mới đây. Anh chàng này mới học nhảy cách đó đôi tuần nhưng vẫn hạ quyết tâm vừa nhảy vừa lộn vài vòng để động viên tinh thần hai ông bố. Cậu bé rất hiếu động, làm hoạt náo cả khán phòng, khi được cô MC trao mic để nói vài lời, Nhím lễ phép: “Mời bố Cường ra đây nói chuyện với con”, lại còn chúc mọi người một đêm xem show vui vẻ – những điều hoàn toàn không có trong kịch bản làm hai ông bố vừa hồi hộp vừa xúc động.

Trẻ con khiến người ta thay đổi, biết kiên nhẫn hơn và sắp xếp lại thứ tự ưu tiên đời mình, thậm chí làm những việc mà trước đây họ chẳng bao giờ hình dung. Với Cường là bớt đi cái tôi, bớt đi thời gian tranh cãi trên mạng xã hội để bảo vệ các con tốt nhất.

- ĐỖ MẠNH CƯỜNG -

Trẻ con khiến người ta thay đổi, biết kiên nhẫn hơn và sắp xếp lại thứ tự ưu tiên đời mình, thậm chí làm những việc mà trước đây họ chẳng bao giờ hình dung. Với Cường là bớt đi cái tôi, bớt đi thời gian tranh cãi trên mạng xã hội để bảo vệ các con tốt nhất.

- ĐỖ MẠNH CƯỜNG -

Trẻ con khiến người ta thay đổi, biết kiên nhẫn hơn và sắp xếp lại thứ tự ưu tiên đời mình, thậm chí làm những việc mà trước đây họ chẳng bao giờ hình dung. Với Cường là bớt đi cái tôi, bớt đi thời gian tranh cãi trên mạng xã hội để bảo vệ các con tốt nhất. “Trước đây tôi là người thẳng thắn bày tỏ và quyết liệt bảo vệ quan điểm trên mạng xã hội, không ngại bất kỳ tranh luận nào. Từ khi có con, những chuyện đó không còn quan trọng với tôi nữa, dù đôi khi chuyện mình làm có thể đúng, nhưng nói ra nói vào sẽ ảnh hưởng đến các con. Cuộc sống của tôi bây giờ chỉ có công việc và gia đình”, Cường bảo vậy.

“Anh Huy là kiểu người thích sống tự do, không ràng buộc, không thích con nít. Nhưng bọn trẻ đã làm anh ấy thay đổi. Bây giờ anh ấy yêu bọn trẻ rất nhiều vì chúng cứ quấn lấy anh và yêu thương anh. Anh Huy dành thời gian cho con trong khi vốn dĩ thích tiệc tùng, giao lưu xã hội. Dù đầu tắt mặt tối nhưng anh có được niềm vui mà trước đây có lẽ còn trẻ nên anh không nghĩ tới. Niềm vui từ tình yêu của bọn trẻ không lời nào có thể diễn tả được. Hạnh phúc này thật đặc biệt”, Cường kể về người bạn đồng hành cùng anh suốt 13 năm qua.

“Tôi thích trẻ con, anh Huy thì không. Nhưng từ việc tôi nhận nuôi bọn trẻ cho đến những quyết định khác, anh không bao giờ phàn nàn bất kỳ mong muốn nào của tôi. Anh Huy hiểu những dự định, ước mơ của tôi và luôn ủng hộ, giúp tôi hoàn thành. Tôi thật may mắn khi có một người bạn đồng hành tử tế như thế. Nói anh Huy tử tế không phải vì anh tốt với tôi mà là vì anh luôn sống vì người khác, vì gia đình, bạn bè. Lúc nào cũng nghĩ cho người khác trước khi nghĩ cho bản thân”.

Tôi từng đặt mục tiêu 40 tuổi nghỉ hưu vì với ngành học của mình, ra trường đi làm thuê là đã có cuộc sống quá tốt. Rồi làm thời trang, mục tiêu dời đến tuổi 50. Bây giờ có thêm bảy đứa nhỏ, chắc phải thêm 20 năm nữa.

- HUY CẬN -

Tôi từng đặt mục tiêu 40 tuổi nghỉ hưu vì với ngành học của mình, ra trường đi làm thuê là đã có cuộc sống quá tốt. Rồi làm thời trang, mục tiêu dời đến tuổi 50. Bây giờ có thêm bảy đứa nhỏ, chắc phải thêm 20 năm nữa.

- HUY CẬN -

Còn Huy Cận, trong một cuộc trò chuyện thì nói thế này: “Nhiều người thường bảo Cường may mắn vì gặp được tôi nhưng thật ra, phải nói ngược lại. Nếu không gặp Cường, có lẽ tôi sẽ không làm kinh doanh thời trang, không nhận ra mình làm thời trang hợp hơn ngành dịch vụ dù từng rất thành công. Cũng như, ai cũng bảo mấy đứa nhỏ may mắn khi gặp chúng tôi. Thật ra thì chúng tôi may mắn mới hữu duyên gặp và nuôi các con. Nhờ các con mới có thương hiệu SIXDO. Thành công là điều mà bất cứ người làm kinh doanh nào cũng mong muốn. Tôi không là ngoại lệ. Nhưng thành công mà có ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội thì vẫn vui hơn. Tôi biết ơn Cường và các con, gặp được mọi người là may mắn của tôi. Cho nên, nếu trách nhiệm của tôi trước đây là giúp Cường thành công thì bây giờ là giáo dục các con nên người. Tôi từng đặt mục tiêu 40 tuổi nghỉ hưu vì với ngành học của mình, ra trường đi làm thuê là đã có cuộc sống quá tốt. Rồi làm thời trang, mục tiêu dời đến tuổi 50. Bây giờ có thêm bảy đứa nhỏ, chắc phải thêm 20 năm nữa.

Là cộng sự, dù thân thiết, người ta vẫn đặt quyền lợi lên hàng đầu và phải thỏa mãn quyền lợi của nhau. Nhưng tôi có thể cho Cường mọi thứ mà tôi có, vì tôi xem Cường như người thân của mình”.

Nhím là đứa bé đầu tiên được Cường nhận nuôi với hành trình ròng rã suốt bốn năm trời.

“Cường mê trẻ con nhưng chưa khi nào có suy nghĩ sẽ nhận nuôi một đứa trẻ, cho đến lần Cường vào chùa thăm bọn trẻ thì thấy đứa bé nhất mỉm cười. Lúc ấy Cường bàn với tôi, hay là nhận nuôi đứa trẻ này nhỉ?”, Huy Cận hồi tưởng.

Dù cho phép Nhím làm con đỡ đầu, chứng kiến sự quyến luyến bịn rịn giữa Nhím với hai ông bố nhưng nhà chùa khi ấy có lẽ vẫn băn khoăn không biết hai người đàn ông này sẽ chăm sóc đứa trẻ ra sao, chần chừ mãi mới đồng ý. Cường nói suốt bốn năm, lần nào đến thăm rồi về, nhìn Nhím khóc là anh ám ảnh, nhiều đêm ngủ giật mình. Còn Huy quyết liệt, thét ra lửa trong kinh doanh là vậy, hiếm khi nào dám đưa con từ nhà về lại chùa vì chịu không nổi mỗi lần thấy con khóc!

Trong những đứa trẻ được Cường nhận nuôi, Cà Phê, cậu bé thứ bảy khiến Cường mất cả đêm suy nghĩ vì con sinh thiếu hai tháng. “Nhìn hình con tím tái, tôi lo kinh khủng, không biết liệu mình nhận nuôi con rồi có chăm sóc con được không. Nhưng cùng lúc ấy, tôi nhận thấy sức sống mãnh liệt ở con, khiến tôi không dứt ra được hình ảnh về con”. Cường bay ra Hà Nội nhận Cà Phê vào giai đoạn đang chuẩn bị show diễn, vô cùng căng thẳng. “Khi ẵm con trên tay, tôi thấy mình có thêm động lực để làm việc và cố gắng nhiều hơn nữa. Cà Phê là đứa trẻ vui vẻ, đáng yêu và rất ngoan, hình như cũng cảm nhận được là bố mệt nên không bao giờ quấy bố”, Cường kể. Và nói thêm: “Giữa các con luôn có sợi dây vô hình gắn kết dù chúng không cùng quan hệ máu mủ ruột rà. Nhím và Tít biết hai bố nhận nuôi các em nên ủng hộ và rất yêu các em”.

Huy Cận và Đỗ Mạnh Cường thú nhận, nếu không có những đứa trẻ đã không có thương hiệu thời trang SIXDO, vì “áp lực làm thương hiệu chuỗi vô cùng lớn, từ số lượng, khối lượng cho đến áp lực về chất liệu, sản xuất, hệ thống bán lẻ…”. Với Huy Cận, đó là áp lực từ sự kỳ vọng của mọi người, từ sự đồng bộ trong chuỗi 100 cửa hàng trên cả nước, xây dựng đội ngũ nhân viên. Còn với Cường: “Chinh phục hàng triệu khách hàng thì chiến lược về giá cả, tiếp thị khác đi rất nhiều, làm mình rất mệt mỏi. Chỉ riêng việc mỗi tháng ra hàng trăm mẫu mới cũng khiến tôi đau đầu. Các con là động lực cho tôi đi tiếp con đường này một cách mạnh mẽ và quyết tâm nhất”.

Ban đầu, nhận nuôi Nhím, nghĩ có Nhím là đủ, hai ông bố sẽ đưa con đi khắp mọi nơi. Nhưng rồi cái duyên với những đứa trẻ khác lần lượt đến, nói như Cường thì chính anh cũng không ngờ mình sẽ có nhiều con đến như vậy. Mỗi đứa trẻ một hoàn cảnh. Đứa bị rao bán, đứa bị bỏ rơi từ khi còn đỏ hỏn, đứa lớn hơn một chút thì chịu nhiều bôn ba. Và để gắn kết chúng, sợi dây duy nhất là tình thương dưới một mái nhà, dạy chúng biết sẻ chia, dành cho chúng những điều tốt đẹp nhất. “Trong xã hội có rất nhiều hoàn cảnh không may cần quan tâm, tôi biết sức mình có hạn. Sở dĩ tôi dành mối quan tâm cho những đứa trẻ vì đối với tôi, không có gì đau đớn và buồn bã hơn khi bị chính người sinh ra mình từ chối”, NTK Đỗ Mạnh Cường bộc bạch.

Khi nhận nuôi một đứa trẻ tức là đã tạo ra sự lan tỏa lâu dài, ít nhất là giúp đứa trẻ có cuộc sống tốt đẹp hơn, và nếu có khả năng, chính những đứa trẻ ấy sẽ quay trở lại giúp cho nhiều đứa trẻ khác.

- ĐỖ MẠNH CƯỜNG -

Cường thú nhận, thông tin ngôi sao điện ảnh Châu Nhuận Phát dành tặng toàn bộ số tiền kiếm được cho các hoạt động xã hội đã tác động nhiều đến suy nghĩ của anh. “Bỗng dưng tôi nghĩ, những gì mình làm không mang theo được, song giá trị mình để lại cho xã hội thì sẽ tồn tại. Khi nhận nuôi một đứa trẻ tức là đã tạo ra sự lan tỏa lâu dài, ít nhất là giúp đứa trẻ có cuộc sống tốt đẹp hơn, và nếu có khả năng, chính những đứa trẻ ấy sẽ quay trở lại giúp cho nhiều đứa trẻ khác”.

Vậy nên, SIXDO không chỉ là điểm tựa cho bảy đứa trẻ đang ở cùng nhau mà còn là mái nhà của những đứa trẻ khác mà Huy và Cường có thể nhận nuôi trong tương lai, nếu đủ duyên. Và xa hơn, biết đâu đó sẽ là “gian nhà lớn đủ rộng” (**) cho những đứa trẻ có hoàn cảnh kém may mắn, như mong muốn của Cường: “SIXDO là điểm tựa của các con và sau này, tôi hy vọng các con có thể thay mình giúp đỡ những hoàn cảnh tương tự”.

(**) Ý lấy từ bài “Mao ốc vị thu phong sở phá ca” của nhà thơ Đỗ Phủ

Bài Hoàng Linh Lan Thiết kế Khôi Nguyên

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP