Khác với các biểu hiện yêu thương dễ thấy của mẹ, bố luôn gắn liền với hình ảnh nghiêm khắc, kiệm lời và khó tính. Nhưng chính vì vậy mà mỗi khi con gái khám phá được “tình yêu không lời” bố dành cho mình lại xúc động òa khóc. Từ những chia sẻ giàu tình cảm, đong đầy tiếng cười về bố của MC/Nhà văn Liêu Hà Trinh, Fashionista Thảo Nhi Lê, Fashionista Châu Bùi và diễn viên Katleen Phan Võ, chúng ta phát hiện ra một chân lý: Bố luôn là số một và tất cả khoảnh khắc trong cuộc đời này sẽ chỉ trở nên ý nghĩa khi có bố đồng hành.

Khi được hỏi hãy kể một kỷ niệm vui về bố, những mẩu chuyện nhận được đều có cùng một điểm tương đồng: đó là vì gắn liền với bố nên chúng mới trở thành một phần hành trang không thể thiếu, và dù chúng được kể ở năm các cô gái bao nhiêu tuổi, thì đều như thể chỉ mới là chuyện của ngày hôm qua. Niềm vui bên cạnh bố có thể chỉ diễn ra trong một khoảnh khắc nhưng nó có thể khiến họ cười cả một đời.

Như cách Fashionista Châu Bùi ví von rằng “nhắc đến bố là nhắc đến thơ”: “Bố tôi là một người rất thích làm thơ. Bố có thể làm thơ mọi lúc mọi nơi, trong buổi ăn tối, ăn trưa hoặc từ trong nhà ra ngoài vườn. Bố có thể mắng tôi bằng thơ và khen tôi bằng thơ. Tần suất bố làm thơ nhiều đến nổi tôi không tài nào nhớ được những bài thơ ấy có nội dung như thế nào.” (cười)

Còn với MC/Nhà văn Liêu Hà Trinh, đó là cả một hồi ức tuổi thơ đầy màu sắc và cô yêu thương gọi nó là “niềm hạnh phúc lớn nhất” của mình: “Trường trung học Lê Quý Đôn có sân rất to nên cha của các bạn thường đỗ ô tô sẵn chờ đón con về. Lúc đó là năm lớp 10, tôi bước ra sân thì thấy cha đang đợi mình. Nhưng cha không đến một mình mà chở theo mẹ, em gái và một chú chó nữa. Theo phản xạ tự nhiên, tôi hỏi cha là mình sẽ ngồi ở đâu. Cha bảo: ‘Con cứ ngồi lên đi, nhà mình đủ bốn người cũng vui mà’. Thế là cả nhà bốn người chia nhau chỗ trên chiếc xe máy đèo nhau về. Mỗi lần nghĩ về ký ức đó tôi lại thấy vừa buồn cười vừa đáng yêu. Cha mẹ dù bận rộn nhưng nếu đến đón tôi thì gia đình đều cố gắng đi không thiếu một ai”.

Fashionista Thảo Nhi Lê: “Thường thì cả gia đình sẽ đi du lịch cùng nhau nhưng đó là lần duy nhất tôi đi cùng bố đến Thái Lan. Chuyến đi ấy đã cất giữ rất nhiều kỷ niệm đặc biệt. Bố cũng là người dạy cho tôi biết chạy xe đạp, ông vô cùng kiên nhẫn hướng dẫn và theo sát con gái. Bố cũng là người thầy đầu tiên dạy tôi cầm cọ vẽ, dạy cách tô màu sao cho đẹp. Nói chung, bố dạy cho tôi rất nhiều thứ liên quan đến nghệ thuật”.

 

Tin chắc là với câu hỏi “Giữa bố và mẹ, ai là người đáng sợ hơn?”, phần lớn câu trả lời sẽ nghiêng về bố. Tuy nhiên khi những nỗi sợ ấy được “phơi bày” đều được kể bằng một giọng… rất tự hào.  

Điển hình phải kể đến Fashionista Châu Bùi: “Tôi sợ nhất là bố hỏi dạo này có yêu ai không? Ổn không? Những lúc như vậy, tôi chỉ cười bảo: ‘Con ở nhà với hai chú cún thôi bố ạ!’. Bố tỏ ra ‘nguy hiểm’ thôi chứ bố bảo yêu ai cũng được, miễn là không được đánh con gái bố. Nếu động tay động chân thì phải báo ngay để bố xử lý.” (cười)

Fashionista Thảo Nhi Lê: “Tôi cảm thấy bố hồi trẻ khá nóng tính, còn bây giờ thì thoải mái hơn nhiều rồi. Trước đây sở dĩ bố hay càm ràm là do tôi đi du lịch nhiều và mua sắm quần áo liên tục. Bố khó chịu cũng vì lo cho con gái.”

Cùng chung “căn bệnh” nghiện mua sắm như Thảo Nhi, diễn viên Katleen Phan Võ cũng có nỗi sợ tương tự: “Tôi sợ nhất là khi bố nhắc về việc chi tiêu của mình. Tôi thích tự mua quà cho bản thân và những món đồ tôi nghĩ gia đình sẽ cần hoặc thích. Bố xót tiền cho tôi nên thi thoảng sẽ trách mắng để con gái cân đo đong đếm lại.”

Trả lời cho câu hỏi “Khoảnh khắc nào khiến chị nhận ra bố là số một?”, chúng ta mới thấy chuyện bố làm tưởng chừng rất đơn giản nhưng tìm khắp cả thế giới, cũng không một ai có thể làm được điều tương tự.

Fashionista Châu Bùi:

“Bố tôi là một ông bố ‘cộp mác’ nghiêm nghị. Khoảnh khắc khiến tôi nhận ra bố là số một đó là bố không cần nói gì, nhưng tất cả người trong nhà chỉ cần nhìn thôi đã thấy sợ.”

Fashionista Thảo Nhi Lê: “Đối với tất cả các cô gái, tôi tin bố luôn là số một, là một superman. Bố tôi có thể làm tất cả việc trong nhà kể cả nấu ăn. Điều tôi thấy thích nhất ở bố đó là cách cân bằng cuộc sống. Dù rất đam mê công việc kinh doanh nhưng bố luôn đặt gia đình lên hàng đầu, cố gắng để gia đình luôn hạnh phúc. Ngày nào bố cũng nói với các chị em tôi rằng ‘gia đình là số một’. Đến ngày hôm nay khi đã trưởng thành, tôi thầm biết ơn bố vì đã dạy chúng tôi một điều vô cùng đúng đắn.”

Diễn viên Katleen Phan Võ: “Hồi đó tôi mới biết lái ô tô, lúc đó đang chạy thì xe bể bánh. Trước đó bánh xe có vấn đề rồi nhưng vì mình cái gì cũng không biết, chỉ biết mỗi chuyện phóng lên xe chạy thôi nên mới ra nông nỗi (cười). Tôi tấp xe vào lề đường và ngồi khóc vì không biết xoay sở thế nào. Sau một lúc hoảng sợ thì ngay lập tức gọi cho bố. Khoảnh khắc bố nói sẽ đến khiến tôi không còn sợ nữa, cảm thấy vô cùng an tâm, nín khóc liền.”

MC/Nhà văn Liêu Hà Trinh: “Đó là năm tôi 22 tuổi, lần đầu tiên biết nhắn tin thổ lộ tình cảm của mình với cha. Dòng tin chỉ vỏn vẹn là ‘Con thương ba lắm!’ nhưng lại dấy lên trong cha sự hoảng loạn tột cùng. Lúc đó tôi đang học ở Bình Quới rất xa nhà vậy mà chỉ trong 30 phút cha đã đội mưa đến gặp tôi. Trước đó, tôi không biết cha đã gọi cho mình và nhắn rất nhiều tin như ‘Con bị gì vậy?’, ‘Con có đang hấp hối không?’, ‘Con bị tai nạn hả?’, ‘Tại sao con lại nhắn như vậy?’,… Tôi đã rất xúc động, hóa ra chỉ một dòng tin ngắn thôi mà đã tác động đến cha nhiều như thế. Nếu cha không phải là số một, thì còn có thể là ai?”.

Đó là chuyện của quá khứ, còn nói về hiện tại, Liêu Hà Trinh càng thêm “chắc mẩm” về sự tuyệt vời của cha mình: “Cha tôi chưa bao giờ thúc ép chuyện hôn nhân, cha vẫn hay nói là: ‘Có chồng cũng được, không có cũng không sao, vui vẻ là được. Hoặc có con cũng được, không có cũng không sao, làm mẹ đơn thân cũng không vấn đề gì, miễn con vui vẻ là được’. Ngay cả chuyện thi đại học cũng vậy, cha chưa bao giờ ép buộc tôi phải thi vào trường nào, mà chỉ quan tâm: ‘Thi được không con, nếu không được thì mình thử lại lần khác’. Cha tuyệt vời nhất ở chỗ chấp nhận mọi thứ như nó vốn dĩ.”

Dẫu các ông bố hiện trong mắt người khác với bao nhiêu phiên bản, họ trong suy nghĩ của các cô con gái luôn là số một, người mà chỉ cần xuất hiện cũng đủ làm con mình cảm thấy an tâm lạ kỳ. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên nói ít đi lời cảm ơn hay xin lỗi; mà thay vào đó cố gắng thực hiện những điều mình vẫn luôn muốn làm cho bố, nói yêu bố nhiều hơn và cùng bố trải qua thật nhiều ngày tháng hạnh phúc.

Chúc mừng Ngày của Bố!

Bài HUYỀN MY Hình ảnh TỔNG HỢP Thiết kế MILO LÊ