Lê Thị Thu Hân: "Yếu đuối cũng được, nhưng tôi luôn tự tin vào sức mạnh của bản thân" - Tạp chí Đẹp

Người ta thường nói, ung thư là bản án hiểm nghèo “trời kêu ai nấy dạ”, có lẽ điều này không đúng với Thu Hân. Cô bác sĩ Nhi khoa tâm huyết với nghề từng cảm thấy oán hận, hoài nghi với cuộc đời, từng đứng trước lằn ranh sinh tử vẫn chung sống vui vẻ với căn bệnh hiểm nghèo suốt 3 năm trời. Thu Hân của hiện tại gầy hơn, nhưng yêu đời, lạc quan, hay cười và tràn đầy sức sống hơn bất cứ thời điểm nào khác trong cuộc đời mình.  

GIỮA RẤT NHIỀU CON ĐƯỜNG, TÔI BUỘC PHẢI LỰA CHỌN MỘT LỐI ĐI

Có một thắc mắc mà tôi luôn muốn hỏi chị. Là một bác sĩ, hơn hết còn là một bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư sarcoma mô mềm dạng hốc hiếm gặp, tại sao chị không chọn cách chữa bệnh bằng Tây y theo chuyên môn của mình mà lại chữa bằng chế độ ăn raw food (ăn thức ăn không qua chế biến và kiêng hoàn toàn đạm động vật, tinh bột – PV)?
Năm 2016, khi phát hiện ra bệnh, lúc ấy khối u trong người tôi đã phát triển khá lớn. Các bác sĩ nói nếu không hóa xạ trị có lẽ tôi sẽ khó sống. Phác đồ mà họ đưa ra là 6 đợt hóa trị, sau đó sẽ xạ trị với 35 tia. Tôi chấp nhận hóa trị 3 lần. Nhưng cơ thể lại từ chối phương pháp này, khối u theo thời gian chỉ ngày càng to thêm.

Suốt 3 tháng điều trị, tôi vật vã vì sốc thuốc, nôn mửa, tiểu ra máu, người như không còn một chút năng lượng nào. Sau mỗi lần hóa trị, tôi chỉ có thể nằm li bì trên giường bệnh. Đỉnh điểm là một lần, tôi mắc hội chứng ngoại tháp bởi quá liều thuốc chống nôn, với biểu hiện méo miệng, co cứng cơ và có thể bị ngưng thở. Bác sĩ lại chẩn đoán rằng tôi chỉ bị hạ canxi máu, nhưng tôi lại không thể nói vì méo miệng và quá đau đớn. Những lúc đau quá tôi ước giá như căn bệnh này chỉ là một cơn ác mộng, khi tôi tỉnh giấc mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Thời gian đó, tôi có tham gia nhóm “Cuộc chiến thầm lặng” trên Facebook, gồm bệnh nhân hoặc người có thân nhân đã, đang điều trị bệnh ung thư cùng chia sẻ nhiều phương pháp chữa trị khác nhau. Trong đó, tôi chú ý đến bài viết của một chú Việt Kiều đã chiến thắng ung thư nhờ việc từ chối hóa xạ trị và áp dụng chế độ ăn kiêng để chữa bệnh. Rất nhiều người comment là đã thử cách của chú và thành công. Tôi chợt nảy ra ý nghĩ: “Hay là mình đừng hóa xạ trị mà làm theo phương pháp này?”.

Để đưa ra quyết định vào thời điểm nhạy cảm ấy, chị thực sự rất liều lĩnh!
Đúng là thời gian đầu, tôi chỉ nhìn vào trường hợp thành công của người đi trước và tin rằng mình có thể làm được như họ. Nhưng sau thời gian áp dụng cộng với việc quan sát cơ thể của bản thân, tìm hiểu sâu, tôi thấy rằng biện pháp này rất khoa học, được ghi chép và nghiên cứu cẩn thận chứ không phải một trào lưu tự phát.

Chị đã từng tiên lượng đến tình huống xấu nhất chưa?
Những người áp dụng chế độ này thành công hầu như chưa can thiệp hóa xạ trị, còn trường hợp như tôi, tỉ lệ sống sót chỉ khoảng 50%. Nhiều lúc tôi cũng lung lay đấy chứ, có lúc tự hỏi tại sao khối u không nhỏ đi, lỡ nó lớn lên thì sao…

Nhưng ngẫm lại, tôi đã sống được 3 năm rồi, sức khỏe tổng thể đã được cải thiện hơn so với trước đây, tôi may mắn hơn rất nhiều so với những người cùng cảnh ngộ. Từng ấy những biến chuyển tích cực khiến tôi đặt niềm tin nhiều hơn ngờ vực.  

“Trường hợp như tôi, tỉ lệ sống sót chỉ khoảng 50%. Nhiều lúc tôi cũng lung lay đấy chứ, khi cứ tự hỏi tại sao khối u không nhỏ đi, lỡ nó lớn lên thì sao…”.

TÔI KHÔNG THẦN THÁNH HÓA BẤT KỲ ĐIỀU GÌ

Niềm tin ấy có khiến chị thần thánh hóa chế độ raw food?
Tôi không thần thánh hóa điều gì cả. Đứng giữa sự sống và cái chết, bạn chọn gì? Tôi không muốn chết, và chỉ đang đi theo con đường phù hợp mà bản thân mình tin tưởng.

Thực đơn hằng ngày của chị bao gồm những gì?
Bữa ăn của tôi chủ yếu là các loại rau, củ, trái cây, các loại hạt, các thực phẩm bổ sung như viên tảo, dầu ép lạnh… Tất cả bữa ăn đều được ăn sống và có màu xanh như nước ép, sinh tố, salad.

Tôi đoán chị gặp không ít khó khăn khi làm quen với chế độ ăn này?
Giai đoạn đầu sau khi từ bỏ hóa trị, vì muốn cơ thể mau hồi phục nên tôi vội vàng nạp vào các loại nước ép. Chúng khó nuốt vô cùng! Đưa vào bao nhiêu lại ra bấy nhiêu. Có thể lúc ấy tôi vẫn xem chúng là thuốc, vẫn nghĩ mình buộc phải phụ thuộc vào nó suốt cuộc đời.

Sau một thời gian, vị giác của tôi thay đổi, cộng với việc học được nhiều công thức ép nước và làm salad mới mẻ hơn, tôi thấy mình thực sự thích thú với từng bữa ăn. Ngay cả bạn bè hay người thân của tôi cũng ảnh hưởng từ thói quen này, dẫu họ chưa thực sự áp dụng được 100%, nhưng đã biết tiết giảm thịt và ăn nhiều rau hơn mỗi ngày.

Tôi chưa bao giờ ràng buộc bản thân vào những suy nghĩ như: hôm nay buộc phải ăn món này, mai phải ăn món kia, hay hết những món mình cần thì phải làm sao. Nếu không có thức ăn phù hợp, tôi sẽ ăn rau sạch, trái cây, còn không sẽ uống nước và ngồi thiền. Bởi raw food là một chế độ tập trung chữa bệnh ở cả cơ thể vật lý và mặt tinh thần.

TÔI MUỐN GIỮ SỰ BÌNH AN TRONG TÂM HỒN MÌNH

Chị cảm nhận những biến chuyển ấy ra sao?
Từ khi áp dụng chế độ này, tôi thấy cuộc sống rất nhẹ nhàng, thanh thản, lúc nào trong người cũng giàu tình yêu và lòng biết ơn. Nghe thì lý thuyết quá đúng không, nhưng thực sự là như vậy đấy.

Bản chất trong mỗi người đều tồn tại tình yêu thương và lòng biết ơn. Cơ thể chúng ta được nuôi dưỡng bằng thức ăn. Thức ăn không đúng sẽ sinh ra độc tố, đầu độc hệ thần kinh và khiến những bản chất cơ bản trong mỗi người bị che lấp đi. Chế độ ăn này giúp cơ thể thải độc, làm cho hệ thần kinh tốt hơn, khiến bản chất tốt đẹp được bộc lộ ra.

Và nó đã khiến Thu Hân của quá khứ và hiện tại thay đổi như thế nào?
Khác hoàn toàn. Trước đây tôi suy nghĩ khá tiêu cực, hoài nghi mọi thứ, không hiểu mục đích sống, không tim thấy niềm vui, ước mơ. Bây giờ thì tôi lạc quan, tự tin hơn, yêu đời, có những lý tưởng và sống hết mình vì nó.

Bên cạnh việc ăn uống, tôi đọc sách, trò chuyện, chia sẻ cùng những người xung quanh. Tôi nhận ra rằng khi mình biết cách chia sẻ, mọi người bên cạnh cũng trở thành nguồn động viên rất lớn cho mình. Những câu nói như: “Hân ơi, em dễ thương quá”, “Cảm ơn em, nhờ em mà chị đã khỏe lên nhiều” làm cho tôi càng tự tin, lạc quan, và yêu đời hơn.

“Cơ thể chúng ta được nuôi dưỡng bằng thức ăn. Thức ăn không đúng sẽ sinh ra độc tố, đầu độc hệ thần kinh và khiến những bản chất cơ bản trong mỗi người bị che lấp đi”.

Lý tưởng sống đó là gì?
Tôi đang dành thời gian đi đó đây, để học hỏi cách trồng các sản phẩm hữu cơ, trải nghiệm các khóa thiền, chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc bản thân và sức khỏe cho mọi người.

Hàng ngày, tôi vẫn gọi điện cho ba mẹ, chỉ để nghe họ kể những chuyện đơn giản như hôm nay ba đạp xe đi đâu, hay bữa cơm của hai ông bà có nhiều rau hơn thường lệ không.

Nếu mô tả cuộc sống hiện tại của chị bằng một từ, chị sẽ dùng từ gì?
Sống động. Cuộc sống luôn vận động, dù cho mình ngồi đó thì thời gian vẫn trôi, cuộc sống của mọi người đều tiếp diễn. Nếu muốn sống, tôi phải học cách thích nghi với sự vận động đó. Tuy vậy, tôi vẫn phải giữ sự bình an trong tâm hồn mình giữa những ồn ào của cuộc sống ngoài kia.

Tôi cũng không bắt bản thân phải gồng lên để tỏ ra mạnh mẽ. Yếu đuối cũng được, nhưng phải biết tự tin vào sức mạnh bản thân, để sống tốt và trưởng thành hơn mỗi ngày.  

“CHÚNG TA LÀ CHIẾN BINH”

Vào tháng 12.2014, tạp chí Đẹp thực hiện chiến dịch “Chúng ta là chiến binh” kể câu chuyện những “chiến binh” ngoài đời thực đang ngày đêm chống lại căn bệnh ung thư quái ác. Chiến dịch đã tạo được sức lan toả mạnh mẽ và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ cộng đồng và cả những người nổi tiếng như đạo diễn/nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, ca sĩ Sơn Tùng – MTP, nữ diễn viên Chi Pu,… đặc biệt nữ diễn viên Hollywood Angelina Jolie cũng hưởng ứng nhiệt thành bằng cách gửi cho Đẹp những chia sẻ đặc biệt.

Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 20 năm tạp chí Đẹp, ban biên tập chúng tôi quyết định tái khởi động chiến dịch “Chúng ta là chiến binh” như một lời khẳng định: tinh thần “chiến binh” ấy đã, đang và sẽ không bao giờ dừng lại, dẫu là 5 năm trước 5 năm về sau hay mãi mãi.

Hãy cùng Đẹp lan tỏa tinh thần chiến binh bất diệt theo cách thiết thực nhất: gửi câu chuyện về những “chiến binh” đời thực ở quanh bạn về cho Đẹp thông qua email: deponline@dep.com.vn. Chúng tôi tin rằng nhờ những chia sẻ của quý độc giả mà những bệnh nhân ấy không bao giờ đơn độc trong cuộc chiến chống lại tử thần.

Bài April Ảnh Huyền My Trương Video Trung Hiếu Thiết kế Khôi Nguyên

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP