Làm bánh mì sourdough và phô mai tươi homemade: Chậm mà vui - Tạp chí Đẹp

Đi qua những khó khăn về sức khỏe, 2 năm trở lại đây lại đối mặt với khó khăn về dịch bệnh, trong thời gian tôi ở nhà, món bánh mì được làm từ men tự nhiên trở thành một niềm an ủi vỗ về không chỉ với chiếc bụng nhờ hàm lượng dinh dưỡng đủ đầy có lợi cho tiêu hóa, mà với cả tinh thần – khi việc quan sát khối bột nở men từ từ trong căn bếp gia đình có thể ví như niềm vui lấp lánh cứu vãn sự ảm đạm im lìm ngoài phố xá. Tôi vẫn thường rủ 2 bạn nhỏ nhà mình cùng làm bánh mì phụ mẹ để tiêu bớt thời gian các con dành cho YouTube hay chơi game.

Ăn bánh mì làm từ bột lên men chính là cách tốt nhất để lấy dinh dưỡng từ lúa mì, nhưng men đó phải là men nuôi tự nhiên. Khác với men công nghiệp, chỉ men tự nhiên nuôi tại nhà mới có thể phá bỏ hàng rào các chất chống dung nạp dinh dưỡng trong ngũ cốc để giải phóng những chất có lợi như vitamin, chất xơ và khoáng chất… Nấm men có sẵn rất nhiều trong không khí, chỉ cần quậy bột với nước, nuôi trong 14 ngày là có một khối men cái mềm sánh, thơm vị chua dịu, chứa hàng ngàn lỗ khí như tổ ong. Chính những bóng khí mang đầy vi khuẩn có lợi này là yếu tố tiên quyết để tạo nên một ổ bánh mì thơm ngon.

Chúng tôi đã cùng nhau làm bánh để có những bữa ăn cải thiện về cả thể chất lẫn tinh thần cho cả nhà. Làm bánh mì lên men tự nhiên – tất nhiên – chẳng tiện bằng mua bánh mì công nghiệp, thường phải mất 2 ngày kể từ khi bắt tay làm đến lúc bạn được hưởng thành quả. Thời gian đầu, cả nhà đều sốt ruột vì sao bánh này làm lâu quá. Tụi trẻ con càng ít kiên nhẫn hơn, chúng thực sự bị kích thích vị giác ngay từ lúc ngửi thấy mùi men tỏa ra khi ổ bánh mì được ủ chậm. Tôi chỉ cho cả nhà thấy việc lên men chậm có ý nghĩa thế nào đối với cơ thể. Khi mọi người ăn bánh mì được làm từ men tự nhiên sẽ cảm thấy bụng mình rất êm, không bị đầy dù có trót ăn nhiều, thế nên đừng vội vàng nhé!

Thiết kế Redmaz

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP