Lạc Teahouse: Chậm rãi "lạc" vào quán trà yên tĩnh giữa phố phường nhộn nhịp - Tạp chí Đẹp

Nếu như với cà phê, ta có cà phê đặc sản – specialty coffee, thì với trà, ta cũng có trà đặc sản – specialty tea. Nếu như lối thưởng thức cà phê có nhiều phong cách khác nhau: từ cà phê pha phin (đen, nâu) đến cà phê pha máy (cappuccino, latte..) hay cà phê pha thủ công với các nguồn hạt chất lượng cao, đặc biệt, đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên thế giới, thì ta cũng có điều phong phú tương tự trong thế giới của trà.

Mỗi vùng miền, thổ nhưỡng, khí hậu đặc trưng mang đến nguồn nguyên liệu trà với nội chất hoàn toàn khác biệt, kết hợp với các cách chế biến khác nhau, tạo nên nhiều chủng loại trà phong phú. Bên cạnh đó, nguồn nước sử dụng để pha trà, cách thức pha, dụng cụ pha… cũng tác động rất nhiều đến hương – vị của một chén trà.

Điểm đặc biệt của Lạc Teahouse chính là hình thức trải nghiệm trà đặc sản ngay tại quầy bar (Specialty Tea Bar). Tới đây, bạn sẽ được chọn và tìm hiểu các thức trà đặc sản đến từ nhiều vùng trà tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Các tearista (người pha trà) của quán sẽ giúp bạn chọn ra thức trà phù hợp, trực tiếp pha trà theo lối multiple stepping (pha nhiều lượt nước). Theo cách này, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét sự biến chuyển của hương và vị qua từng lượt trà.

Nhiều người quan niệm rằng trà chỉ dành cho người lớn tuổi, nhưng những vị khách tới đây có cả những người rất lớn tuổi – trên 80, và cả những người trẻ – từ 18. Mỗi người đều tìm được những điều khác nhau ở quán trà này. Các vị khách lớn tuổi hài lòng với những ấm trà xanh shan tuyết đậm đà hay oolong đỏ ngọt đằm thơm mùi hạt rang. Những người trẻ lại thường rất hào hứng với các món uống sáng tạo như lục trà thanh yên, phổ nhĩ chanh thảo mộc hay hồng trà sấu hoa.

Nếu bạn đến quán vào buổi sáng, một ly matcha latte sẽ giúp bạn bắt đầu ngày mới thật tỉnh táo và dồi dào năng lượng. Nếu ghé quán buổi chiều, các thức hồng trà và bánh tươi theo ngày sẽ mang đến cho bạn khoảng thời gian thật ngọt ngào, dễ chịu. Và nếu tới đây vào tối muộn mà không muốn đêm về mất ngủ thì các loại bạch trà sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Thậm chí, một số loại trà như búp trà rừng – chế biến từ mầm của cây trà hoang dã trên dãy Tây Côn Lĩnh – có thể giúp bạn ngủ ngon hơn khi thưởng thức vào buổi tối.

Chủ quán trà Lạc Teahouse là hai vợ chồng Nhược Lạc. Là một người trẻ từng có thời gian làm việc trong ngành agency, Lạc hiểu rõ sự sôi động của nhịp sống hiện đại cũng như của Sài Gòn 24 giờ không ngủ. Cô không cho rằng trà hay việc uống trà là một sự đối lập hay sai lạc giữa thành phố này. Trái lại, cô tin rằng trà là một thức uống đầy linh hoạt, có thể hòa cùng nhịp điệu của Sài Gòn.

Trà có thể rất nhanh và mạnh – y như cách cà phê giúp người ta tỉnh táo. Trà cũng có thể rất chậm rãi, khiêm nhường, khi người ta cần một chút tĩnh lặng, an ủi. Trà có thể thật giản đơn để thưởng thức, cũng có thể thật phức tạp, rộng lớn và thú vị khi người ta muốn đi sâu vào tìm hiểu từng nốt hương – vị trong mỗi chén trà.

Bài An Nhi Ảnh Lạc Teahouse
Thiết kế Hoàng Nhật

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP