Ra sân bay đón ba mẹ (kiện tướng dancesport Phan Hiển và Khánh Thi) giòn giã trở về từ SEA Games 31, Kubi “chê” ba: “Ba chỉ có 3 huy chương vàng thôi à? Con có tới 7 huy chương vàng lận!”. Hẳn là 7 huy chương vàng người ta giành được tại giải Vô địch Khiêu vũ thể thao Quận 3 (TP.HCM) mở rộng chứ bộ, rõ là hơn đứt 3 tấm huy chương vàng ba Hiển vừa cùng bạn nhảy Thu Hương giành được tại SEA Games 31, mà lại còn phải đi tập huấn tận bên Ý nữa.

 

Nhưng sau đó thì Kubi nghĩ lại: “Do giải thi đấu đó chỉ có 3 trận thôi, chứ ba con nhảy cũng rất nhiều”. Hoặc cũng có thể: “Là vì ba con nhảy tốt quá, được cả đống huy chương nhét đầy va li nên họ tặng ba 3 chiếc thôi cho đỡ nặng; còn con thì mới được ít huy chương nên người ta tặng cho 7 cái để vác cho nặng luôn”.

 

“Con nhà nòi” hóa ra không được ba mẹ trực tiếp dạy vì: “Năm Kubi 3 tuổi, tôi thử bật một điệu paso và thấy Kubi tự phiêu theo, mỗi lần nhảy là một kiểu khác. Nhạc cảm tốt đã đành, nhưng còn là tư duy biên đạo – cái đó rất ít người có được. Với những trường hợp thiên bẩm đặc biệt như thế, thường là không bao giờ tôi dám đụng vào sớm, tôi sẽ tránh dạy để hạn chế sự rập khuôn. Để trở thành nghệ sĩ, lại còn là nhà vô địch, còn rất nhiều yếu tố khác nữa nên tôi sẽ đợi thêm cho tới khi con học hết cấp 1, là lúc sở thích tương đối hình thành, lúc đó tôi mới bắt tay đào tạo. Ba Kubi còn tận 15 tuổi mới bắt đầu thì sao, và 15 năm sau còn trở thành nhà vô địch được”, mẹ Kubi nói.

Nhưng theo nghề ba mẹ vẫn là quyết tâm có thật của anh chàng 7 tuổi. “Con thích nhất là nhìn ba mẹ nhảy. Mai mốt ba mẹ sẽ dạy con nhảy, chứ con không muốn theo nghề khác đâu, con chỉ thích theo dance sport, theo ba mẹ thôi à! Con thấy nghề đó cũng được mà”.

 

Đời thi đấu của anh chàng vận động viên nhí đừng nói là không lận đận, dù chỉ mới 2 năm tuổi nghề: “Năm đó (theo mẹ Thi nhớ thì là 2020, tại giải Vô địch Khiêu vũ thể thao Quốc gia ở Đà Lạt, còn Kubi thì nhất quyết khăng khăng đấy là năm 2019), do chị con (bạn nhảy hơn Kubi 2 tuổi – PV) bị quên bài, còn con thì nhảy chưa được đẹp nên tụi con chỉ được hạng ba. Lúc đó ba mẹ cũng cố gắng khen con làm được thế là giỏi rồi, nhưng con thấy ba con vẫn hơi căng thẳng. Thế là từ đó con cố gắng được hạng nhất cho ba mẹ khen con. Từ đó con được hạng nhất quá chừng luôn”.

 

Có một món quà cưới mang tên “vâng lời” dành cho đám cưới của cặp đôi kiện tướng, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10 năm nay, khi họ đã kịp có cùng nhau hai mặt con, Kubi và Anna. “Hôm đó con sẽ tặng ba mẹ 100 quả bóng bay. Con cũng sẽ có quà cho ba mẹ nữa, là lúc nào ba mẹ nói gì con cũng sẽ nghe lời”.

“Ông cụ non” ưa kể câu chuyện cổ tích “Thế là từ đó…” rất thích dùng từ “quà”, với những món quà không có trong từ điển của trẻ con. Tiễn ba mẹ đi tập huấn hay thi đấu, “đồng nghiệp nhí” của ba mẹ bao giờ cũng chúc: “Ba mẹ đi thi nhớ được hạng nhất để tặng quà cho con, nha!”. Thế là từ đó ba Kubi đi thi chỉ toàn được hạng nhất, “hạng nhất quá trời luôn”, nên “con khen ba quá trời luôn”.

 

“Trong phòng tập trông Bi nhảy rất là chán, úi xùi sao đó, nhưng khi lên sàn thi đấu thì Bi thoắt cái khác hẳn, gần như dư tiêu chí để theo nghề: phom dáng đẹp, mặt sáng, thần thái, sức bật tốt, lại dạn đám đông. Chỉ là không biết sau này con có đủ kiên trì để theo đuổi nghiệp thi đấu đầy gian nan này không”, “đồng nghiệp” Phan Hiển đánh giá “đối thủ tiềm năng”.

 

Thì ba Hiển cũng có đầy lúc bị nản đấy thôi, như đương kim vô địch SEA Games từng chia sẻ với Đẹp, trong niềm ngưỡng mộ “ý chí thép” của mẹ Kubi: “Nhiều lúc thằng đàn ông là tôi đã phải kêu lên: ‘Hay thôi dừng đi! Anh đuối quá rồi!’, tại lúc nào tôi cũng muốn giảm bớt cho Thi đỡ khổ. Cô ấy luôn vất vả, nhất là những lúc chuẩn bị cho tôi đi thi đấu. Nhưng câu trả lời của Thi lại là: ‘Không được đâu anh ơi, lỡ rồi…’.”

Chỉ là, ba mẹ chưa bao giờ để Kubi nhìn thấy những cơn nản đó, cả những trận cãi. Nên người kể chuyện cổ tích vẫn khẳng định như đinh đóng cột: “Chưa bao giờ ba con lười biếng hết. Chưa bao giờ ba không muốn đi thi đấu hết cả. Tại ba con hay được giải nhất nên ba mẹ con không cãi nhau bao giờ luôn. Thế là từ đó con thấy ba mẹ rất hòa đồng và yêu thương nhau”. Hòa đồng và yêu thương nhau là sao? “Là không bao giờ cãi nhau và hay tặng quà cho nhau nữa”.

 

Còn một điều Kubi chưa biết. Chính Kubi cũng là một món quà dành cho người đàn ông dũng cảm, dám chịu trách nhiệm đến cùng với người phụ nữ của mình: “Năm đó Hiển mới chỉ 21 tuổi, quá trẻ để làm bố và làm chồng. Hai đứa cũng hoàn toàn chưa chuẩn bị cho điều đó, khi vừa mới xin phép gia đình Hiển được quay lại với nhau; khi khoảng cách 11 tuổi giữa hai đứa quả không dễ gì vượt qua các rào cản. Nhưng Hiển đã tiếp nhận thông tin bất ngờ đó không hề ở trạng thái từ chối, với ba chữ vô cùng vui vẻ: ‘Ôi thế à?’. Còn sau đó Hiển có thực hoang mang hay không, thì tôi cũng không rõ…”, mẹ Kubi nhớ lại.

 

“Lúc đầu thì tôi cũng không biết tính sao, vì quả thật là chưa sẵn sàng làm bố ở tuổi 21. Nói thật là trước đó những kế hoạch cuộc đời của tôi chủ yếu liên quan đến chuyện ăn chơi, những điểm cần phải đến trước năm 30, vì tôi mê phượt. Nhưng sợ thì không. Kiểu gì thì mình cũng phải có trách nhiệm với người phụ nữ của mình, người đã đến vào lúc tôi chưa có gì trong tay; người mà nếu họ có 10 đồng, thì họ cũng sẽ dành hết cả 10 đồng ấy để lo cho sự nghiệp của tôi”, nhà đương kim vô địch SEA Games, đồng thời là một “kẻ ham chơi”, thú nhận.

 

Thế là từ đó Kubi, rồi Anna lần lượt ra đời, và Kubi lần lượt cùng ba giành được quá trời hạng nhất, hạng nhất quá trời luôn! Như những món quà.

Bài Thuỷ Lê    Ảnh ICON-T 

Thiết kế Hà Phạm 

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP