Hoàng Thuỳ Linh: “Nếu tôi thông minh mà để người khác nhận ra là…chứng tỏ tôi không thông minh rồi” - Tạp chí Đẹp

Tạp chí Đẹp đến gặp Hoàng Thuỳ Linh trong một buổi chiều tại nhà riêng của cô. Bắt gặp Linh ở thang máy chung cư, trên tay cô đang ẵm một bé mèo hoang sơ sinh mà cô nhặt được ngoài đường. Linh bảo thấy em ấy tội quá nên mang về nuôi. Bước vào ngôi nhà của Linh, ngập tràn hoa và rất nhiều chú mèo xinh xắn. Linh ăn vận giản dị trong một chiếc đầm caro, để mặt mộc nhưng vẫn rất tươi tắn. Cuộc trò chuyện bắt đầu với sự trở lại điện ảnh sau hơn 7 năm vắng bóng của “nữ diễn viên Hoàng Thuỳ Linh”.

CHÀO HOÀNG THÙY LINH! CẢM XÚC KHI QUAY LẠI VỚI MỘT VAI DIỄN TRÊN MÀN ẢNH RỘNG CÓ KHÁC GÌ SO VỚI KHI CHỊ RA MẮT SẢN PHẨM ÂM NHẠC MỚI?

Chắc chắn là khác. Khán giả của phim ảnh là đối tượng tương đối khác với âm nhạc nên vẫn lo là không biết mình đã làm tốt hay chưa. Tôi luôn rạch ròi giữa vai trò ca sĩ và diễn viên. Cô Linh đi hát sẽ khác cô Linh đi đóng phim và tôi cũng muốn khán giả nhìn nhận mình tách bạch ở hai vai trò. Những thành quả của việc đi hát cũng không tác động gì đến việc đi đóng phim và ngược lại. Quá trình của hai công việc đó sẽ bổ trợ giúp mình hoàn thiện hơn.

TÁI XUẤT SAU NHIỀU NĂM, KHÁN GIẢ CŨNG ĐẶT KỲ VỌNG RẤT CAO Ở SỰ LỘT XÁC CỦA CHỊ NHƯNG DƯỜNG NHƯ VAI KHÁNH TRONG TRÁI TIM QUÁI VẬT CHƯA THẬT SỰ KHIẾN HỌ THOẢ MÃN, CHỊ NGHĨ SAO?

Sự kỳ vọng nào cũng mang đến hai chiều hướng cảm xúc, một là mình rất vui vì được kỳ vọng, hai là mình sẽ rất áp lực. Tôi chọn cách không để những lăn tăn đó làm ảnh hưởng đến mình trong quá trình lao động.

Khi đóng vai Khánh trong Trái Tim Quái Vật, tôi luôn đặt mình vào vị trí một lính mới, không phải là cô Linh đã nổi tiếng trong vai trò ca sĩ hay là một người đã dày dặn kinh nghiệm để bản thân thoải mái hơn. Sau đó, khi sản phẩm ra mắt, khán giả khen chê thế nào thì khi ấy tôi sẽ nhìn lại những gì mình làm để sửa đổi và tốt hơn.

ĐÃ LÂU KHÔNG ĐÓNG PHIM THÌ ĐIỀU GÌ LÀM KHÓ CHỊ NHẤT Ở VAI KHÁNH TRONG TRÁI TIM QUÁI VẬT?

Cái khó khăn nhất là khi tôi nghĩ có nên nhận vai này hay không thôi.Tôi đắn đo không biết liệu mình có thể dành trọn thời gian, tâm tư tình cảm cho vai diễn được không chứ một khi đã đồng ý thì cứ thế mà “chiến” hết mình thôi (cười).

ĐIỀU GÌ KHIẾN CHỊ ĐỒNG CẢM VÀ DIỄN TỐT VAI KHÁNH TRONG PHIM?

Tôi và Khánh có rất nhiều điểm chung. Đó là người phụ nữ có số phận, có sự trắc trở, sai lầm nhưng vẫn giữ được tinh thần lạc quan và hướng đến tương lai. Đặc biệt, sự bình tĩnh của Khánh khi đối diện với những biến cố rất giống tôi ngoài đời. Khi diễn vai ấy, tôi mang sự điềm tĩnh của bản thân khi đối diện với những sóng gió cuộc đời vào nhân vật và anh Hiệp cũng rất thích nét diễn ấy.

TỪNG HỌC THẠC SĨ NGÀNH ĐẠO DIỄN, ĐIỀU NÀY GIÚP ÍCH GÌ CHO CHỊ?

Vì tôi cần một cái nhìn tổng thể. Tôi học được cách quan sát dài hơn, tầm nhìn rộng hơn. Tôi biết cách kể một câu chuyện phải có mở bài, thân bài, một cú twist sau đó kết bài. Nó không chỉ giới hạn ở nghệ thuật mà tôi còn muốn tự “đạo diễn” luôn cả cuộc đời mình giống như một bộ phim hấp dẫn mà mọi người muốn xem bởi những điều thú vị và quan trọng là cái kết phải có hậu (cười). 

KHÔNG PHẢI CUỘC DẠO CHƠI NHƯNG VÌ SAO TỚI TẬN 7 NĂM CHỊ MỚI LẠI TÁI XUẤT TRÊN MÀN ẢNH RỘNG?

Tôi muốn sắp xếp làm lần lượt từng thứ một chứ không cùng một lúc. Vì cuộc đời ai cũng chỉ có 24 tiếng mỗi ngày. Tôi không thể nào dành hết cả cuộc đời của mình cho công việc. Công việc và tiền bạc thì có cả đời để làm, nhưng cuộc sống thì chỉ có một và tôi không muốn đánh mất những điều tốt đẹp khác bên cạnh mình. Tôi muốn dung hoà giữa công việc và cuộc sống chứ không muốn mình bị mất cân bằng. Nếu đến một ngày khi nhìn lại mình dù thành công hay thất bại mà bên cạnh không ai chia sẻ với mình thì buồn quá. 

VẬY MỘT CUỘC SỐNG MÀ CHỊ MUỐN LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Đơn giản, bình dị. Thích thì ra ngoài chơi với gia đình bạn bè, không thì một mình ở nhà cắm hoa, chơi với mèo. Quan trọng là khi bước chân vào cánh cửa nhà tâm hồn của tôi phải được bình yên, để lại mọi tiếng vỗ tay, mọi lời khen chê, mọi sóng gió thị phi ở bên ngoài.

Quan trọng là mình phải hạnh phúc ở cả bên ngoài người ta nhận xét lẫn bên trong do mình cảm nhận. Bên ngoài người ta thấy mình vui vẻ hạnh phúc nhưng linh hồn của mình lại không hạnh phúc thì nó không gọi là hạnh phúc. Tôi đã trải qua rồi. Đó là giai đoạn mà chính tôi đã ngược đãi tâm hồn của mình.

Đơn giản, bình dị

CHỊ ĐÃ NGƯỢC ĐÃI TÂM HỒN CỦA MÌNH NHƯ THẾ NÀO?

Đã có nhiều lúc tôi stress, bận rộn không có thời gian chăm sóc, lo lắng cho bản thân. Tôi cũng không còn thời gian cho những sở thích riêng tư của mình. Cứ xem bản thân như là gỗ đá vậy. Sau những lúc như vậy là tôi buộc phải giải thoát cho mình. Tôi phải học cách trở về cuộc sống của một người bình thường, có hay không có sự thành công cũng được, nhưng bản thân mình phải ổn trước đã.

Hơn nữa, không phải chuyện gì mình cũng lắng nghe người khác hơn là lắng nghe chính mình. Càng ngày, tôi càng quan tâm tới linh hồn bên trong của mình hơn, cái ý muốn thật sự của nó hơn là những sự kỳ vọng, đánh giá từ bên ngoài.

Không phải chuyện gì mình cũng lắng nghe người khác hơn là lắng nghe chính mình.

- HOÀNG THÙY LINH -

Tôi hay dễ bị buồn vu vơ. Dễ buồn, dễ hết và…lại dễ buồn tiếp hoặc buồn lại nỗi buồn của hôm qua.

- HOÀNG THÙY LINH -

CHỊ LÀ NGƯỜI THƯỜNG NGHĨ TÍCH CỰC HAY TIÊU CỰC?

Tôi là người rạch ròi cảm xúc. Buồn hay vui đều được. Mọi thứ cảm xúc đến với mình, tôi đều trân trọng và xem nó như một trải nghiệm. Nó mới là con người mình, mình không bắt ép nó phải cố vui, phải cố tích cực trong khi bên trong mình không như vậy.

 

VẬY CHỊ CÓ DỄ BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI NHỮNG LỜI NÓI TIÊU CỰC MÀ NGƯỜI KHÁC DÀNH CHO MÌNH HAY VỐN DĨ CHỊ ĐÃ QUEN VỚI ĐIỀU ẤY?

Tôi hay dễ bị buồn vu vơ. Dễ buồn, dễ hết và…lại dễ buồn tiếp hoặc buồn lại nỗi buồn của hôm qua. Tâm trạng hay lên xuống thất thường này khiến cho mọi người xung quanh thấy tôi là con người khó đoán. Thật ra chả có gì là khó đoán hay nguy hiểm gì cả (cười).

“HOÀNG THÙY LINH ĐÃ TÁI SINH NHƯ MỘT PHƯỢNG HOÀNG” – ĐỂ LÀM ĐƯỢC ĐIỀU NÀY CHẮC HẲN CHỊ PHẢI LÀ NGƯỜI SẮC SẢO VÀ THÔNG MINH?

Tôi chẳng bao giờ nhận mình thông minh. Nếu mình thông minh mà để người khác nhận thấy và bảo mình thông minh là mình không có thông minh rồi đó (cười). Còn sắc sảo hả? Cũng không luôn.

NHƯNG CHỊ ĐỦ THÔNG MINH ĐỂ KHIẾN NGƯỜI TA LUÔN CẢM THẤY TÒ MÒ VỀ CHỊ?

Có thể do tôi ít chia sẻ về cuộc sống riêng tư nên nhiều người tò mò chăng? Dẫu sao tôi cũng học cách làm quen với những câu chuyện được thêu dệt về mình rồi. Chả sao cả, quan trọng là tôi không muốn mình trở thành mối lo hay là gánh nặng với gia đình hay bạn bè. Tôi không muốn họ cảm thấy phiền hà, phức tạp khi có một đứa con hay một đứa bạn như mình.

Tôi muốn mọi thứ mình làm đều chỉ đang nằm trên một hành trình, chứ không phải là khi đã có kết quả, hay đã leo đến một đỉnh cao nào đó, vì nó đồng nghĩa với sự kết thúc.

- HOÀNG THÙY LINH -

CHỊ CÓ NGHĨ BÂY GIỜ ĐANG LÀ THỜI KỲ VÀNG SON CỦA CÁI TÊN HOÀNG THUỲ LINH?

Tôi thì không biết thời mình đang ở đâu, nhưng bản thân vẫn cứ sống và làm việc như từ trước đến nay, như khi tôi chả có gì hay khi mất hết tất cả. Tôi cũng chưa bao giờ nghĩ mình đã “to” lắm rồi hay đã là một ai đó lớn lao. Tôi muốn mọi thứ mình làm đều chỉ đang nằm trên một hành trình, chứ không phải là khi đã có kết quả, hay đã leo đến một đỉnh cao nào đó, vì nó đồng nghĩa với sự kết thúc.

Tôi chỉ biết mỗi ngày tôi lại càng muốn thử thách bản thân ở nhiều vai trò khác nhau, làm những điều mới mẻ hơn. Có thể sau này, không chỉ làm ca sĩ, diễn viên mà tôi có thể xuất hiện ở một cương vị khác như đạo diễn hay nhà sản xuất.

Cuộc đời mỗi người sẽ cứ như một vòng lặp: đúng rồi lại sai, sai rồi lại đúng. Tôi cũng đã có rất nhiều cái sai, nhưng quan trọng là mình có nhận ra và muốn sửa hay không thôi.

- HOÀNG THÙY LINH -

MỖI NGHỆ SĨ CÓ MỘT THỜI, NẾU CHỊ KHÔNG NHANH CHÓNG NẮM BẮT CÁC CƠ HỘI TRONG THỜI KỲ ĐỈNH CAO NHẤT THÌ KHI NÓ QUA ĐI SẼ RẤT ĐÁNG TIẾC?

 Tôi không sợ đi chậm. Chính vì cách sống muốn dung hoà mọi thứ như vậy nên nhiều người cũng bảo sao Hoàng Thuỳ Linh đôi khi rất quyết liệt mà đôi lúc lại rất thong dong. Nhưng tôi tin điều này sẽ làm cho mỗi bước đi của mình vững chắc hơn. Linh cũng chẳng bao giờ mang cái sự nghiệp và cuộc sống của mình đi so sánh với người khác để biết mình đang đi nhanh hay chậm. Chậm hay nhanh tuỳ vào định nghĩa mỗi người.

KHÔNG SỢ ĐI CHẬM, VẬY CHỊ CÓ SỢ ĐI SAI?

 Không. Ai sống trên đời mà chả sai, sai nhiều lại là đằng khác. Sau này dù già đến cỡ nào rồi thì vẫn sẽ cứ mắc lỗi, không có cái lỗi nào giống lỗi nào cả. Cuộc đời mỗi người sẽ cứ như một vòng lặp: đúng rồi lại sai, sai rồi lại đúng. Tôi cũng đã có rất nhiều cái sai, nhưng quan trọng là mình có nhận ra và muốn sửa hay không thôi.

VẬY CÓ BAO GIỜ CHỊ SỐNG SAI VỚI NGƯỜI KHÁC CHƯA?

Có chứ. Đó là những khi mình đưa ra các lựa chọn sai lầm. Không có gì phải ngại nhìn thẳng vào vấn đề để mình thay đổi cả. Tôi không hoàn hảo nhưng là người luôn tích cực thay đổi.

Tôi là kiểu người thích chăm sóc người khác lại muốn dành tất cả nguồn lực của mình cho công việc và gia đình. Nhưng đôi khi cái mong muốn của người khác quá nhiều mà cái đáp ứng của mình chỉ được vậy thôi thì mình cũng không biết đó có phải lỗi của mình hay không nữa (cười).

Tôi không hoàn hảo nhưng là người luôn tích cực thay đổi. Tôi là kiểu người thích chăm sóc người khác lại muốn dành tất cả nguồn lực của mình cho công việc và gia đình.

- HOÀNG THÙY LINH -

 Cảm ơn những chia sẻ thú vị của chị.

Bài PHƯƠNG LINH | Thiết kế MILO LÊ | Sản xuất HẠNH NGUYÊN | Nhiếp ảnh  RABHUU STUDIO

Stylist HÀ LUÂN | Trang điểm & Làm tóc HIWON | Trợ Lý OGA MI, MINH HOÀNG

Trang phục TRẦN HÙNG, LÊ THANH HOÀ | Địa điểm INTERCONTINENTAL SAIGON