2021 là một năm đầy biến động với tất cả mọi người. Riêng Hen, điều đọng lại trong chị sau một năm “đáng quên” đó là gì?
Giữa rất nhiều xáo trộn, hoang mang vì đại dịch, tôi trân trọng tình cảm giữa con người với con người bên cạnh tinh thần đoàn kết dân tộc. Khi tiếp xúc nhiều với các y bác sĩ, các anh chị tình nguyện viên, tôi rất khâm phục sự hy sinh của họ. Tất cả đều đã vắt kiệt sức mình.

Con người ta khi tiếp xúc trực diện có thể dễ dàng thấu hiểu và yêu thương nhau, nhưng thông qua cái màn hình với chiếc bàn phím thì lại khác. Tôi muốn chia sẻ với những người bị bủa vây trong các luồng dư luận trái chiều vào thời điểm dịch bệnh lên cao đỉnh điểm. Nhìn họ, tôi cũng rút ra bài học cho mình. Trong cuộc sống, có những điều với mình là bình thường nhưng với người khác là bất thường. Tôi nghĩ nếu mình muốn tiếp tục tồn tại trong nghề này, phải suy nghĩ thật kĩ trước từng hành động, phát ngôn, thậm chí cả những bình luận, nút like và “bắn tim”.

Với những cống hiến trong đợt dịch bùng phát ở TP.HCM, chị được vinh danh là công dân tiêu biểu. Điều này có ý nghĩa với chị ra sao?
Đây là dấu mốc đáng nhớ mang đến cho tôi nhiều cảm xúc. Tôi không phải người sinh ra ở TP.HCM nên khá bất ngờ khi được đề cử. Tôi làm tình nguyện viên chống dịch vì muốn đóng góp công sức nhỏ bé của mình cho thành phố này, nơi đã giúp tôi đổi đời. Tôi không nghĩ mình sẽ được vinh danh hay công nhận.

Ngày tham gia thi Hoa hậu Hoàn vũ, tôi muốn bản thân có thể khích lệ, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ về cách sống và vượt qua khó khăn. Nhưng khi được vinh danh là công dân trẻ có đóng góp trong công tác phòng chống dịch, tôi đã thay đổi suy nghĩ. Giờ đây, tôi nghĩ bản thân mình còn phải có trách nhiệm với cộng đồng.

Khi làm tình nguyện viên, tôi mới hiểu hơn về cuộc sống của người dân TP.HCM. Trước, tôi luôn nghĩ ở một thành phố phát triển, cuộc sống của ai cũng tốt. Nhưng đi vào từng ngõ ngách, từng con hẻm ở các quận huyện xa, tôi mới thấy còn nhiều người khó khăn quá.

Điều đó có nghĩa là chị sẽ phải gánh vác thêm nhiều trọng trách?
Tôi còn nhớ khi đăng quang, mình đã nói rằng hoa hậu cần có trái tim hoàn vũ, biết yêu thương, lắng nghe, chia sẻ. Tôi tự nhủ rằng một lần đội vương miện hoa hậu thì cả đời sẽ là hoa hậu, để luôn sống với trách nhiệm đó. Tôi muốn xóa bỏ định kiến của mọi người về hoa hậu, để họ thấy rằng các người đẹp và hoa hậu hoàn toàn có khả năng chia sẻ, đóng góp giá trị cho cộng đồng chứ không chỉ đại diện cho vẻ đẹp hình thức.

Tôi bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, có khi là câu khích lệ động viên ai đó hoặc phụ mọi người khi thấy họ xách đồ nặng nhọc. Bắt đầu từ việc nhỏ, tôi mới hình thành các ý tưởng lớn hơn. Tôi vẫn đang trích một khoản từ các hợp đồng nhận được cho việc từ thiện. Làm những điều tốt dù nhỏ bé cũng khiến tôi thấy lòng mình rộng rãi và hạnh phúc.

Làm thế nào để chị giữ được năng lượng tràn đầy khi bản thân luôn bận rộn?
Nguồn năng lượng luôn có sẵn trong tôi. Hơn nữa, tôi đã được tôi luyện sức bền trong thời gian dài làm người mẫu. Thời sinh viên, tôi đi diễn một show chỉ được 2-3 triệu đồng. Tôi từng ao ước được trả cao hơn, góp mặt trong các dự án quảng cáo của nhãn hàng. Khi chạm được đến mục tiêu đó, tôi trân trọng vô cùng. Ngay cả lúc đăng quang hoa hậu, tôi vẫn chăm chỉ chạy show chứ không bao giờ có suy nghĩ thế là đủ rồi và không cần cố gắng.

Lúc nào tôi cũng tự thúc mình phải làm việc nhiều hơn. Tôi có thể nhận 3 show diễn một ngày miễn sao công ty xếp lịch hợp lý để không bị trùng. Trợ lý của tôi sau một tuần đi theo hỗ trợ có thể ốm ngay, còn tôi vẫn làm việc bình thường. Có lẽ năng lượng đã hình thành từ thái độ trân trọng mọi cơ hội đến.

Bên cạnh đó, hẳn vẫn phải có những bí quyết riêng để rèn luyện sức khỏe?
Đúng thế, tôi không ăn kiêng mà tùy chọn những món mình thích, có đầy đủ dưỡng chất. Tôi tập luyện mỗi ngày chứ không phải khi nào có cuộc thi, show diễn mới tập. Mà khi đến phòng tập rồi, tôi thường không muốn về. Sau 1 tiếng tập với PT, tôi sẽ tự tập thêm 2-3 tiếng nữa. Cứ nghĩ đến việc có vóc dáng đẹp, mặc được mọi đồ thiết kế, mình sẽ có động lực hơn. Số đo của tôi so với ngày đăng quang hầu như không thay đổi.

Một hoa hậu liệu có tìm thấy điểm nào không ưng ý trên cơ thể mình không?
Với tôi là làn da. Da tôi nâu nhưng không khỏe, hơi khô, dễ bị sạm. Tại tôi ít đi spa. Mà cũng có thể vì hồi nhỏ tôi ăn uống thiếu chất, ăn toàn cơm với cá khô…

Trở thành hoa hậu, thay đổi cuộc đời, nếu nói theo cách của Đen Vâu, Hen… mang gì về cho mẹ?
Sau cuộc thi, có điều kiện hơn, tôi đã sửa nhà, sửa vườn cho gia đình. Cứ có tiền là tôi lại muốn sửa sang nhà cửa cho ba mẹ. Hiện tại tôi đã mua được ô tô cho ba mẹ và xe máy cho các em rồi. Mấy đứa em thích làm kinh doanh thì tôi hỗ trợ vốn. Tôi đang dự định mua thêm đất để gia đình làm nông nghiệp.

Dù bây giờ một tay Hen có thể lo được kinh tế cho cả nhà rồi, gia đình Hen vẫn tiếp tục làm nông sao?
Tôi không thể nào lo mãi cho gia đình được. Nếu chẳng may tôi gặp sự cố thì mọi nguồn thu nhập của gia đình cũng mất, bởi vậy tôi luôn nói rằng mọi người vẫn phải chủ động để tự làm ra tiền.

Nông nghiệp vốn là công việc gắn bó lâu đời với gia đình tôi, bản thân tôi cũng thích nghề này. Làm nông nghiệp tốt, kinh tế gia đình sẽ rất ổn. Trong nhà tôi, mọi người không đi học nên khó có thể làm ngành nghề gì khác, phát triển nông nghiệp là phù hợp.

Nghĩ về những việc mình đã làm cho gia đình, đâu là điều khiến chị tự hào nhất?
Tôi tự hào khi thấy cuộc sống của mọi người đã tốt hơn. Ngày xưa mỗi lần tôi về thăm quê, thấy ai cũng tất bật với việc đồng áng hoặc phải đi làm thuê ở rất xa. Nhưng hiện tại, cả nhà đã có thể quây quần bên nhau, điều đó khiến tôi thấy yên tâm. Gia đình luôn là chốn bình yên cho tôi trở về.

Người ta thường nói: khi thành công, giàu có, tính người sẽ thay đổi. Chị nghĩ mình có thay đổi gì so với ngày trước không?
Tôi vẫn như xưa, chỉ có cách đối diện với khó khăn là có khác. Trước đây, nếu xảy ra vấn đề gì, tôi và cả gia đình thường chỉ biết lo lắng. Còn bây giờ, tôi đã có nhiều kinh nghiệm hơn nên sẽ có cách giải quyết sáng suốt hơn. Dù là hoa hậu hay không, tôi vẫn ăn uống đơn giản, ngồi quán vỉa hè. Quần áo tôi mua theo nhu cầu và không chạy theo trào lưu.

Quan điểm lựa chọn người đàn ông để gắn bó của chị thì sao?
Không phải cứ hoa hậu là đi với đại gia. Khi tôi quen bạn trai hiện tại, mọi người trong công ty cũ rất ngạc nhiên. Họ nghĩ hoa hậu khó có thể quen một người bình thường. Nhưng tôi là người sống theo cảm xúc, thích người nào tôi mới quen, không cần người ta phải có điều kiện. Bạn trai có điều kiện thì tốt, sẽ tạo cho người yêu mình cảm giác an toàn. Nhưng tôi lựa chọn tình yêu theo cảm xúc vì bản thân đã tự lập về kinh tế. Tôi nghe theo những gì khiến trái tim mình thổn thức.

Phụ nữ quá thành công có khiến người đàn ông bị lép vế hay không?
Bạn trai tôi hay lắm, chỉ để ý đến ngoại hình của tôi chứ không hề bận lòng về danh tiếng của bạn gái.

Hai người đã gắn bó một thời gian dài, liệu đã có kế hoạch cho bước tiến xa hơn chưa?
Tôi đang thử sức mình ở những lĩnh vực mới, chẳng hạn như làm cà phê. Hai chúng tôi vẫn chưa nghĩ tới việc kết hôn vì ai cũng còn những cái đích riêng muốn chinh phục.

Bài Phương Linh Nhiếp ảnh Tang Tang
Stylist Tô Quốc Sơn Trang điểm & làm tóc Tùng Châu
Trang phục Công Trí Phụ kiện CAO Fine Jewellery
Thiết kế Redmaz

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP