Chúng ta đang trải qua những thời khắc đầy khó khăn của năm 2021 khi tình hình dịch bệnh ngày một nghiêm trọng. Tinh thần chống dịch của mỗi người dân vì thế mà tiếp tục được nâng cao. Trong nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh trên cả nước, có lẽ ta vẫn không thể quên câu chuyện của hàng trăm y – bác sĩ tuyến đầu đã tạm rời xa gia đình, đối mặt với hiểm nguy để giành lại sự sống cho hàng trăm ngàn sinh mệnh. Không ngôn từ nào có thể tri ân sâu sắc với những nỗ lực phi thường ấy.

Với mong muốn tri ân sâu sắc những nỗ lực phi thường ấy; Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, chương trình Công tác xã hội Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Phan Trọng Bình và Hội Nữ Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh – HAWEE phối hợp cùng tổ chức đêm nhạc trực tuyến gây quỹ Cảm Ơn Những Điều Phi Thường.

Góp mặt vào chương trình đặc biệt này; các nghệ sĩ như Đức Tuấn, Nguyễn Phi Hùng, Kyo York đã có những chia sẻ đầy xúc động với Đẹp khi chọn âm nhạc để lan tỏa năng lượng tích cực thể hiện sự biết ơn sâu sắc đến những anh hùng áo trắng.

Những bông hoa đẹp nhất giữa đời thường

Những bông hoa đẹp nhất giữa đời thường

Covid-19 khiến cuộc sống của mỗi người xáo trộn và buộc họ phải đối mặt với hàng loạt thiệt hại chưa từng có. Hiện tại, nhà của Kyo York ở sát bên một khu phong tỏa, nên gần 3 tuần nay, anh không thể tham gia vào các nhóm tình nguyện như nhóm Nhà văn hóa Thanh niên, hay nhóm nghệ sỹ đang làm công việc phát quà, hỗ trợ công tác tiêm vaccine. Vì thế, khi được gửi lời mời đồng hành cùng đêm nhạc, anh đã nhận lời ngay. “Họ là những người dám đương đầu với nguy hiểm để bảo vệ mọi người ở khắp mọi miền đất nước, tất cả những điều tôi muốn là có thể cảm ơn họ thật nhiều.” – nam ca sĩ chia sẻ lý do.

Không riêng Kyo York, Đức Tuấn cũng bày tỏ việc anh góp giọng trong một chương trình ý nghĩa như thế là hiển nhiên. Xuất hiện trong đêm nhạc, giọng ca sinh năm 1980 sẽ trình diễn một ca khúc về Sài Gòn với phiên bản hoàn toàn mới. Sài Gòn của chúng ta đang bị bệnh và đang cố gắng để vực dậy từ những khó khăn. Vì vậy, những bài hát về Sài Gòn vốn đã đặc biệt nay càng đặc biệt hơn trong giai đoạn này. Thay vì một không khí lãng mạn, anh sẽ biến tấu nó thành một bài hát nhiều năng lượng, tích cực và tươi sáng hơn.

“Tôi khâm phục những anh hùng áo trắng, các chiến sĩ chốt chặn và tình nguyện viên ở khắp đất nước đổ về Sài Gòn. Họ đã đánh đổi nhiều thứ mà không hề cân đo đong đếm hay than vãn gì cả. Đối diện với sự nguy hiểm khó lường của dịch bệnh, họ đang thực sự chiến đấu hết mình. Họ là người giành giật lại hơi thở trong lành cho thành phố, giành giật lại sự bình an cho đất nước này. Và nếu có điều gì cần gửi gắm, tôi mong họ sẽ đại thắng trở về.”

Đức Tuấn

Về phần Nguyễn Phi Hùng, trước khi trở một thành một mảnh ghép nhiệt huyết của đêm nhạc, anh cũng đóng góp rất nhiều trong công tác phòng chống dịch, giảm bớt gánh nặng với tuyến đầu trên khắp mọi mặt trận, từ đi phân phát quà cứu trợ, hỗ trợ những vùng cách ly và thậm chí là giúp các y, bác sĩ cắt tóc trong thời gian họ điều trị cho bệnh nhân.

“Tôi đã đi và tận mắt thấy những gian nan, vất vả, hy sinh thầm lặng của các y, bác sĩ. Việc họ đang làm đó khiến tôi cảm phục và biết ơn tận đáy lòng. Họ chính là những bông hoa đẹp nhấtngiữa đời thường, trái tim mỗi người chúng ta hiểu rõ điều này.” – Giọng ca 44 tuổi bày tỏ.

Trận chiến càng khốc liệt, tinh thần càng phải lên cao

Trận chiến càng khốc liệt, tinh thần càng phải lên cao

Không biết đến khi nào đất nước mới “trở mình” là nỗi băn khoăn chung. Kyo York cho biết từ sau ngày 30/4 đến giờ, anh không thể phục vụ khán giả. Anh cho biết đối với tình cảnh hiện tại, tâm hồn nhạy cảm của một người làm nghệ thuật rất dễ bị ảnh hưởng, vì họ là những người rất nhạy cảm. Không thể kết nối về mặt cảm xúc, tương tác với khán giả càng khiến tinh thần của nghệ sĩ dễ tuột dốc. Tuy nhiên, hiểu rằng nếu mình chưa đánh đã thua cuộc chiến này, thật lãng phí nỗ lực của tiền tuyến. Anh lên kế hoạch ăn uống khoa học, duy trì nhịp sống như mọi ngày, kết hợp với tập thể dục và đọc sách nhiều hơn, bởi một sức khỏe tốt sẽ giúp tinh thần ổn định rất nhiều.

Giải pháp của Phi Hùng đó là biến bất an thành sức mạnh, làm được gì hữu ích sẽ làm.

Nguyễn Phi Hùng chia sẻ bí quyết để anh nuôi dưỡng sự tích cực đó là đặt niềm tin vào nhà nước, vào những cá nhân đang bỏ gia đình lại phía sau để dốc lòng chống dịch. Giải pháp của Phi Hùng đó là biến bất an thành sức mạnh, làm được gì hữu ích sẽ làm. Theo anh, nghệ thuật hướng đến những giá trị cốt lõi của cuộc sống, kết nối tâm hồn bằng những ca từ và giai điệu đẹp, ý nghĩa. “Nó như một lời nhắc nhở, rằng tôi cần hoàn thiện mình hơn để đem niềm vui trọn vẹn đến mọi người. Đó cũng là nguồn động lực để tôi giữ tinh thần lạc quan, yêu người yêu đời mỗi ngày.” – Nam ca sĩ chia sẻ.

Với Đức Tuấn, mùa dịch làm anh nhận ra một sự thật rằng, hóa ra anh là người không ngại ở yên một chỗ, rất dễ thích nghi. Kỳ thật, ở nhà vẫn vui nếu bạn biết tự tìm niềm vui cho mình. 

Tôi có âm nhạc ở bên, dù không sáng tác thì vẫn chủ động tương tác với âm nhạc bằng nhiều cách khác, chẳng hạn như nghe và luyện hát. Ngoài ra, tôi cũng tập thể dục hàng ngày. Đặc biệt, trong giai đoạn khủng hoảng này, tôi tránh tiếp xúc hoặc lan tỏa năng lượng tiêu cực đến người khác.

Đức Tuấn

Điều phi thường hóa ra chẳng cần tìm đâu xa

Điều phi thường hóa ra chẳng cần tìm đâu xa

Kyo York cho biết anh theo dõi tin tức rất sát sao, nên anh xúc động trước nhiều “điều phi thường” chỉ có thể xảy ra trong bối cảnh “bất thường” này – đó là cách mà mỗi y, bác sĩ của chúng ta “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hỏi từng công dân” để truy vết, xét nghiệm cho từng người. “Tôi thấy phi thường nằm ở chỗ mọi người cực kỳ kiên trì trong việc tìm ra giải pháp chống dịch. Như trong khu hẻm nhà mình, tôi thấy các bác sĩ vẫn tới để test cho mọi người, họ rất kỹ lưỡng trong việc kiểm tra từng người và còn mang đến lương thực cần thiết nữa. Đây không phải là một việc đơn giản.” – Anh kể lại.

Tôi thấy phi thường nằm ở chỗ mọi người cực kỳ kiên trì trong việc tìm ra giải pháp chống dịch.

Kyo York

Còn với Nguyễn Phi Hùng, anh cho biết những cử chỉ ấm áp chúng ta dành cho nhau chính là phép màu không cần phải tìm đâu xa. Chúng ta đang tạo ra điều phi thường từ những hành động tưởng chừng như nhỏ bé nhất, đơn giản nhất và khi hợp lại, tất cả sẽ trở thành một sức mạnh to lớn.

Để định nghĩa giai đoạn “lockdown” lịch sử này, anh gọi nó là “sự đón nhận”; vì trong cuộc sống này, anh hiểu mọi chuyện đều có thể xảy ra. Để học cách đón nhận, anh nhìn mọi thử thách, khó khăn, cơ hội hay bước ngoặt… đều là trải nghiệm thú vị của cuộc sống. Bằng cách đó, anh luôn chuẩn bị tâm thế lạc quan để thích nghi và tìm ra những điều tích cực nhất.

Trong những khoảnh khắc ấy, chúng luôn hiện hữu nhiều điều giúp chúng ta sống chậm lại và nhìn xa hơn.

Nguyễn Phi Hùng

Vào 15/08/2021, online concert “Cảm ơn những điều phi thường” sẽ được tổ chức trên nền tảng online vào lúc 19h30, với sự góp mặt của các ca sĩ Tạ Quang Thắng, Minh Thư, Kyo York, Nguyễn Phi Hùng, Cẩm Vân… Trước sức ép do dịch bệnh tạo ra cho các “chiến binh” tuyến đầu, đêm nhạc chính là một lời gửi gắm động viên, đồng thời kêu gọi khán giả cùng đóng góp về mặt vật chất lẫn tinh thần.

– Xem thêm thông tin của đêm nhạc tại đây.
– Cập nhật những thông tin mới nhất tại website.

Bài HUYỀN MY Illustration KAA Thiết kế MILO LÊ Ảnh TỔNG HỢP