Gợi ý thực đơn cho ngày Tết vuông tròn - Tạp chí Đẹp

Theo các nhà triết học, toán học và thần học thời xưa, hình tròn có năng lượng đặc biệt, nó tượng trưng cho sự kết nối của vạn vật (như Các thiên thể chuyển động tròn xung quanh trái đất). Hình vuông bù trừ cho hình tròn, đại diện cho mặt đất, con người. Hình tròn và hình vuông là biểu tượng cho những quy luật cơ bản của vũ trụ. tổ tiên người Việt khi xưa sáng tạo ra bánh chưng có hình vuông và bánh dày có hình tròn cũng nhằm mang thông điệp đất – trời hoà hợp.

Mỗi năm Tết đến, người ta thường chúc nhau “năm mới vuông tròn”. Chỉ một từ “vuông tròn” ấy thôi có thể bao hàm tất cả những điều tốt lành, may mắn và hạnh phúc. Là một người xem bếp núc là niềm vui, tôi sẽ rất hoan hỉ gợi ý cho bạn một vài món ăn làm mới bữa cơm ngày Tết, bên cạnh đó là cách sắp đặt bát đĩa để tạo nên cảm giác đủ đầy. Một năm mới thật vuông tròn bạn nhé!

NGUYÊN LIỆU
• 1/2kg chả mực Hạ Long • 1/4 quả dứa
• Rau sống các loại • Rau xà lách
• Bánh tráng • Dầu ăn
• Nước mắm ngọt (ăn kèm) • Bún

THỰC HIỆN
• Chiên chả mực cho chín vàng đều hai mặt. Cắt chả thành những miếng dài và nhỏ.
• Cuốn chả mực với rau sống, xà lách, dứa, bún và bánh tráng.
• Ăn kèm với nước mắm.

NGUYÊN LIỆU
• 1 miếng cá thu (khoảng 400gr)
• 3-4 miếng dứa  • 1 củ hành tím
• 2 muỗng cà phê dầu ăn
• Tiêu • Nước mắm
• Nước màu dừa • Nước lọc

THỰC HIỆN
• Cá rửa sạch. Hành tím thái nhỏ.
• Cho dầu ăn và hành tím vào chảo, phi hành cho thơm.
• Cho cá thu vào, cho nước mắm xâm xấp đến 1/2 độ dày của miếng cá. Thêm một lượng nước lọc vừa ngập mặt cá.
• Cho một nhúm tiêu và vài giọt nước màu dừa vào, khuấy đều cho tan trong nước mắm.
• Đun sôi. Giảm lửa nhỏ. Đun liu riu đến khi cá rút gần cạn nước. Có thể thêm nước hoặc nước mắm cho vừa miệng trước khi nước rút gần cạn. Tắt bếp.
• Ăn kèm cá kho với xôi.

NGUYÊN LIỆU
• 200gr khoai lang tím • 200gr khoai lang vàng
• 350gr bột năng • 160gr nước cốt dừa
• 2 lít nước • 2-3 muỗng cà phê đường
• Thạch sương sáo • Thạch lá dứa

THỰC HIỆN
• Khoai hấp chín. Lột vỏ. Nghiền nhuyễn.
• Trộn từng loại khoai với 160gr bột năng. Nhào mịn. Tạo hình, cắt khúc thành viên vừa ăn.
• Đun 1 lít nước để luộc khoai. Khi nước đã sôi, thả viên khoai vào, đến khi viên khoai nổi lên thì vớt ra, ngâm vào thau nước đá.
• Đun nước cốt dừa với 1 lít nước còn lại. Thêm đường. Nêm cho vừa ăn.
• Pha 30gr bột năng vào một ít nước nguội. Tắt bếp nồi nước cốt dừa, đổ bột năng đã pha nước vào, khuấy đều cho hỗn hợp cốt dừa hơi sệt lại.
• Thạch sương sáo và thạch lá dứa cắt nhỏ.
• Khi ăn, cho viên khoai, thạch sương sáo và thạch lá dứa vào bát. Chan nước cốt dừa. Thêm vài viên đá nếu thích ăn lạnh.

Bài và hình ảnh Nhà Có Hai Người Thiết kế Xuân Ái

BẢN QUYỀN NỘI DUNG THUỘC TẠP CHÍ ĐẸP